Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Tân Bình nỗ lực về đích nông thôn mới
19/09/2019 - Lượt xem: 422

Dự kiến sẽ ra mắt xã nông thôn mới (NTM) vào năm 2020, nhưng với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự chung tay, góp sức của toàn thể người dân, xã Tân Bình (thị xã Cai Lậy) đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt để về đích NTM. Mới đây, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh thống nhất cho xã Tân Bình phấn đấu ra mắt NTM trong năm 2019

Dự kiến sẽ ra mắt xã nông thôn mới (NTM) vào năm 2020, nhưng với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự chung tay, góp sức của toàn thể người dân, xã Tân Bình (thị xã Cai Lậy) đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt để về đích NTM. Mới đây, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh thống nhất cho xã Tân Bình phấn đấu ra mắt NTM trong năm 2019.

Có dịp về thăm xã Tân Bình vào những ngày này, chúng ta sẽ thấy được sự thay da đổi thịt của bộ mặt xã Tân Bình. Những tuyến đường liên ấp, liên xã đã được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp kết hợp với mô hình "Điện thắp sáng đường quê" phát huy tác dụng nên nhiều người dân trong ấp, trong xã rất phấn khởi. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố. Những ngôi nhà mới mọc lên ngày càng nhiều. Có thể khẳng định, chương trình xây dựng NTM đã giúp đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Anh Nguyễn Tấn Hưng, người dân ở ấp 6, chia sẻ: "Sau khi được Đảng ủy, chính quyền địa phương tuyên tuyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của đề án NTM, tôi rất phấn khởi. Đến nay, đường sá được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp. Gia đình tôi còn được hướng dẫn kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, nhờ áp dụng vào trồng trọt và chăn nuôi nên hiện tại thu nhập của gia đình đã ổn định".

Theo ông Lê Thanh Lực, Chủ tịch UBND xã Tân Bình, xã có diện tích đất tự nhiên 903 ha, trong đó, đất nông nghiệp 709 ha, với 1.668 hộ và 6.890 nhân khẩu, các ấp trong xã đều đạt ấp văn hóa. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Tân Bình luôn xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, xã đẩy mạnh tuyên truyền làm thay đổi nhận thức về xây dựng NTM, tạo sự đồng thuận và ủng hộ của đông đảo nhân dân. Chương trình xây dựng NTM của xã đã nhận được sự đóng góp vật chất, tinh thần, ngày công lao động của nhiều hộ gia đình. Đến nay, xã đã đạt 16/19 tiêu chí NTM.

Trở lại thời điểm đầu tiên khi bắt tay vào xây dựng NTM, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/ĐU ngày 18/6/2015 về việc lãnh đạo xây dựng NTM xã Tân Bình, đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, nội dung của chương trình, đặc biệt là thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra". Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội, các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng và trở thành phong trào thi đua thường xuyên, sâu rộng. Song song đó, xã còn phối hợp với ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về nông nghiệp, giúp người dân từng bước nâng cao giá trị sản phẩm vật nuôi, cây trồng, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Ngoài ra, xã còn quan tâm, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội ở địa phương như xây dựng và bàn giao nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cho gia đình chính sách, hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở, cấp tiền trợ cấp cho gia đình chính sách, cấp thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện sinh hoạt, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình. Tính đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 42,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ nhà kiên cố, bán kiên cố trên 84,9% .

Để về đích NTM trong năm 2019, xã Tân Bình đang huy động các nguồn lực để thực hiện 03 tiêu chí chưa đạt. Đối với tiêu chí trường học, xã đang đầu tư xây dựng Trường Mầm non Tân Bình và xây dựng, sửa chữa Trường Trung học cơ sở Tân Bình, dự kiến trình hồ sơ thẩm tra trong tháng 10/2019. Đối với tiêu chí về giao thông, hiện còn 03 cầu chưa đồng bộ với đường giao thông, các công trình này đang xây dựng, đến cuối tháng 9 sẽ hoàn thành. Các tuyến đường, cầu, cống khác đang đẩy nhanh tiến độ thi công. Với tiêu chí điện, xã đang đề nghị ngành Điện cải tạo, xây mới 64 tuyến theo danh mục khảo sát của ngành Điện để trình hồ sơ thẩm tra trong tháng 8/2019. Đối với các tiêu chí đạt, xã đã và đang chỉ đạo xây dựng các chương trình, kế hoạch để hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí; đặc biệt gia cố các điểm sạt lở tuyến Tây Ba Rài, góp phần hạn chế thiệt hại, bảo vệ tài sản của người dân...

Ông Lê Thanh Lực, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Bình, cho biết: "Để phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng NTM trong năm 2019, xã đã quán triệt đến cán bộ, công chức thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh. Qua đó, phấn đấu 100% cán bộ, công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và Đảng bộ, chính quyền xã được công nhận trong sạch, vững mạnh. Ngoài ra, với những tiêu chí chưa đạt, xã đang tích cực phối hợp với thị xã và các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện các phần việc, công trình đúng tiến độ đề ra, hoàn thành trong năm 2019".

Lê Quang Huy

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-