Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Sử dụng tiết kiệm nước trong mùa hạn, mặn
14/02/2020 - Lượt xem: 475

​Tình hình hạn, mặn năm nay đang diễn ra gay gắt, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân. Hiện nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt đang dần cạn kiệt, do đó, việc sử dụng nước tiết kiệm trong thời điểm này rất cần thiết.

Tình hình hạn, mặn năm nay đang diễn ra gay gắt, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân. Hiện nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt đang dần cạn kiệt, do đó, việc sử dụng nước tiết kiệm trong thời điểm này rất cần thiết.


Lãnh đạo tỉnh kiểm tra việc đắp đập bơm chuyền từ kinh 14 đến kinh Vàm Giồng
để bổ cấp nước cho kinh N8.

Các huyện phía Đông cần sử dụng tiết kiệm nước

Năm 2020, hạn, mặn đến sớm và diễn diến phức tạp hơn nhiều năm trước, đe dọa hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân. Theo đánh giá của các ngành chức năng, tình hình hạn, mặn năm nay gay gắt hơn so với đợt hạn, mặn lịch sử vào cuối năm 2015 đầu năm 2016.

Như những năm trước, vùng Ngọt hóa Gò Công luôn được quan tâm mỗi khi mùa hạn, mặn đến. Bước vào giai đoạn cao điểm năm nay, cống Xuân Hòa, công trình được xem là “cứu cánh” của vùng Ngọt hóa Gò Công cũng đã đóng lại, những ngày qua không thể lấy được nước ngọt. Việc này đã làm mực nước tại các kinh trục, kinh nội đồng các huyện, thị phía Đông cạn kiệt dù tỉnh và các huyện đã chủ động tổ chức hàng trăm điểm bơm chuyền. Hiện kinh Vàm Giồng, Tham Thu đã cạn kiệt nguồn nước nên không thể bơm chuyền vào các kinh sườn, do đó, khoảng trên 3.000 ha lúa Đông xuân tại các xã Bình Phú, Thành Công, Đồng Thạnh… của huyện Gò Công Tây đang thiếu nước tưới.

Tại huyện Gò Công Đông, đến thời điểm này, nhiều điểm bơm chuyền trên kinh Trần Văn Dõng, Champeaux… không thể hoạt động do không có nước để bơm. Nhiều tuyến kinh sườn trên địa bàn huyện cạn gần như trơ đáy.

Theo UBND tỉnh, trước diễn biến xâm nhập mặn phức tạp, ngay từ những tháng cuối năm 2019, UBND tỉnh đã triển khai công tác ứng phó, chỉ đạo các sở, ngành và địa phương theo dõi tình hình hạn, mặn, quan trắc và vận hành các công trình, tổ chức lấy gạn nước ngọt qua cống Xuân Hòa vào trữ nước trên các kênh trục chính trong vùng Ngọt hóa Gò Công để đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ cho sản xuất lúa Đông xuân 2019 - 2020 với diện tích xuống giống là 24.083 ha.

Qua kiểm tra đồng ruộng ngày 13/02 tại vùng Ngọt hóa Gò Công, huyện Gò Công Tây có 5.427 ha lúa trong giai đoạn đòng trổ, 3.090 ha trổ đều, 450 ha chín sáp; thị xã Gò Công có 400 ha lúa đẻ nhánh, 3.348 ha đứng cái, làm đòng, 1.217 ha trổ đều; huyện Gò Công Đông có 4.455 ha lúa đang trong giai đoạn đòng trổ; 4.458 ha trổ đều, 564 ha chín sáp, 174 ha chín.

Tuy nhiên, qua khảo sát các tuyến kênh trục chính, mương nội đồng hiện nay bị cạn kiệt, trong khi đó mực nước trên ruộng có nhiều nơi khá cao. Do tâm lý sợ thiếu nước nên nhiều người dân đã bơm chuyển từ các kênh, mương lên ruộng lúa để trữ nước. Đây là một trong những yếu tố khiến mực nước trên các kênh trục chính xuống thấp rất nhanh, nguy cơ xì phèn, mặn cao.

Để đảm bảo đủ nước tưới cho trà lúa Đông xuân 2019 - 2020 đang ở giai đoạn đứng cái, làm đòng, đòng trổ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông và thị xã Gò Công tiếp tục đẩy mạnh công tác truyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức về công tác phòng, chống hạn, mặn với phương châm sử dụng nước tiết kiệm, không để lãng phí nước và không bơm nước lên ruộng trữ khi cây lúa đã hết nhu cầu sử dụng nước.

Cụ thể, đối với các xã phía Nam Quốc lộ 50 của huyện Gò Công Tây lúa đang trổ đều đến chín sáp, cơ bản an toàn không nên bơm nước trữ. Riêng đối với 6 xã, gồm: Đồng Thạnh, Bình Phú, Thành Công, Đồng Sơn, Thạnh Trị, Bình Nhì của huyện Gò Công Tây nằm phía Nam Quốc lộ 50 có nguy cơ thiếu nước cao với diện tích 2.369 ha (có 481 ha xuống giống sau ngày 15/12/2019 và 1.888 ha sử dụng giống dài ngày VD20) do nước trên các kênh trục chính đã cạn. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Gò Công Tây phối hợp với các sở, ngành tỉnh khẩn trương hoàn thành trạm bơm từ kinh 14 sang kinh Vàm Giồng, kênh N8 để bơm nước tưới cho 2.369 ha lúa nói trên. Đối với thị xã Gò Công, trà lúa đang phát triển bình thường, lượng nước trên ruộng đảm bảo cung cấp, yêu cầu vận động nhân dân tạm ngưng bơm nước lên ruộng. Riêng 400 ha lúa ở giai đoạn đẻ nhánh khoảng 7 - 10 ngày tới thì tiếp tục bơm cung cấp thêm nước để lúa trổ. Đối với huyện Gò Công Đông cần vận động, khuyến cáo người dân ngưng bơm nước trữ trên ruộng lúa trong 3 - 5 ngày tới và khoảng ngày 18/02 tiếp tục bơm để cung cấp nước lại cho 4.455 ha lúa ở giai đoạn đòng trổ. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang, Công ty Điện lực Tiền Giang phối hợp chặt chẽ với các địa phương khẩn trương triển khai và xử lý nhanh các vấn đề liên quan phát sinh đến công tác phòng, chống hạn, mặn trong vùng Ngọt hóa Gò Công.

Phía Tây chủ động dự trữ nước

Năm nay, tình hình xâm nhập mặn ở các huyện phía Tây của tỉnh cũng căng thẳng không kém các huyện phía Đông. Mặn lấn sâu vào khu vực đe dọa vùng sản xuất cây ăn trái chuyên canh của tỉnh. Do đó, việc triển khai các giải pháp ngăn mặn đang được tập trung thực hiện.

Ông Đặng Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Tam Bình (huyện Cai Lậy) cho biết, để chủ động ứng phó tình trạng xâm nhập mặn, từ cuối năm 2019, UBND xã đã xây dựng kế hoạch, triển khai đến các ban, ngành và lãnh đạo các ấp trên địa bàn. Trong đó, xã tập trung thực hiện tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống mặn xâm nhập để người dân trên địa bàn biết và có cách phòng, chống hiệu quả. Bên cạnh đó, xã còn vận động người dân nạo vét các mương trong vườn, trục vớt lục bình, dọn cỏ để khơi thông dòng chảy các tuyến kinh do xã quản lý. Đồng thời, tuyên truyền người dân trang bị các máy đo độ mặn để chủ động trong việc lấy nước tưới cho vườn cây. Trên địa bàn xã có 12 ô đê bao, 31 cống do xã quản lý, 8 cống có khẩu độ từ 2,5 đến 3m, xã đã đề xuất huyện hỗ trợ kinh phí và được tạm giao kinh phí để khẩn trương gia cố giữ không cho mặn xâm nhập và trữ ngọt. Các cống này hiện đã thực hiện tốt việc ngăn mặn xâm nhập. Hiện mặn đã xâm nhập sâu vào nội đồng của xã, hầu hết các tuyến kinh trên địa bàn đã bị mặn xâm nhập.

Hiện người dân ở xã đã ngưng tưới nước cho các vườn cây ăn trái và tiếp tục theo dõi diễn biến của mặn. Nếu đợt triều kém tới đây, độ mặn giảm, xã sẽ phát động cho người dân bơm trữ nước tưới cho vườn cây. Thời điểm này, mặn đã ít nhiều ảnh hưởng đến các vườn cây ăn trái ở xã, bởi sau khi thu hoạch trái, cây đã suy kiệt nhiều cộng với việc không có nước tưới nên một số vườn cây đã bị ảnh hưởng như héo lá… Xã Tam Bình được huyện trang bị 3 máy đo độ mặn. Trung bình mỗi ngày có khoảng 30 hộ dân mang mẫu nước đến UBND xã nhờ đo độ mặn.

Theo ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi Cục Trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Tiền Giang, trên thực tế, vùng phía Tây của tỉnh năm nay bất lợi hơn so với đợt hạn, mặn năm 2016 rất nhiều, do nước mặn từ sông Hàm Luông đẩy sang sớm và độ mặn hiện rất cao. Điều đáng chú ý là nước mặn đã bao phủ gần hết tuyến sông Tiền, chỉ có thể trừ điểm tại Mỹ Thuận.

Với tình hình như thế, tỉnh đã triển khai đắp các đập; các địa phương cũng chủ động đắp các đập, ô đê bao ngăn lũ, triều cường nhằm trữ nước. Điều quan trọng là khuyến cáo người dân nên thử nước trước khi tưới cho cây trồng. Bởi trên thực tế khi nước triều kém hoặc có thời điểm trong ngày nước có thể ngọt nên người dân tranh thủ lấy vào phục vụ sản xuất…

Ngày 14/02, tại huyện Gò Công Đông, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh cùng ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị bàn giải pháp khẩn cấp chống hạn, mặn xâm nhập trong vùng Dự án Ngọt hóa Gò Công.

Tại hội nghị, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận, sẽ giữ nguồn nước trên kinh Sơn Qui (thị xã Gò Công) để đảm bảo an toàn cho diện tích sản xuất lúa của thị xã Gò Công và bơm bổ cấp nước một phần cho xã Tân Đông (huyện Gò Công Đông). Đồng thời, thiết lập 2 trạm bơm bổ cấp nước từ kinh 14 để phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, các địa phương kiểm tra ngay các hộ dân và trạm bơm dọc kinh 14, nếu đủ nước tưới thì phải ngưng bơm ngay. Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang lên lịch điều tiết nước sinh hoạt theo hướng khu vực nào nước tốt thì mở van nhỏ, khu vực khó khăn nhất thì mở van tối đa, khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm, theo giờ. Ông Lê Văn Hưởng nhấn mạnh, chậm nhất vào chiều ngày 14/02, các địa phương thông tin ngay cho các hộ dân sử dụng nước về phương án, giải pháp sử dụng nước của UBND tỉnh để người dân hiểu và thực hiện…

M. Thành

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-