Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Sầu riêng vụ nghịch đang có giá rất cao
31/03/2021 - Lượt xem: 333

Hiện nay, tại tỉnh Tiền Giang, sầu riêng đang vào vụ nghịch với giá tiêu thụ đang đứng ở mức rất cao. Những nông dân có vườn sầu riêng đang thu hoạch vào thời điểm này rất phấn khởi bởi nguồn thu nhập cao từ cây trồng đặc sản này mang lại.

Hiện nay, tại tỉnh Tiền Giang, sầu riêng đang vào vụ nghịch với giá tiêu thụ đang đứng ở mức rất cao. Những nông dân có vườn sầu riêng đang thu hoạch vào thời điểm này rất phấn khởi bởi nguồn thu nhập cao từ cây trồng đặc sản này mang lại.

Nông dân Nguyễn Văn Phúc, cư ngụ tại xã Cẩm Sơn canh tác khoảng 5.000m2 sầu riêng chuyên canh cho biết, trong những ngày qua, ông thu hoạch được khoảng 07 tấn trái, bán với giá 90.000 đồng/kg, thu lãi 630 triệu đồng. Đây là mức giá rất cao và tăng hơn khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn nông dân Lê Văn Hai, cư ngụ tại xã Long Tiên bộc bạch, sầu riêng nếu đạt loại tốt nhất thì thương lái có thể đến tận vườn thu mua với giá lên đến 92.000 đồng/kg.

Cẩm Sơn và Long Tiên là hai xã vùng trọng điểm trồng chuyên canh sầu riêng của huyện Cai Lậy - một cây trồng có giá trị xuất khẩu cao và cho lợi nhuận trong tốp đứng đầu các cây ăn trái đặc sản có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang. Sầu riêng được trồng thành vùng chuyên canh với những giống chất lượng cao như: Ri6, Mongthong. Diện tích tập trung tại các huyện, thị phía Tây của tỉnh là huyện Cai Lậy, huyện Cái Bè, thị xã Cai Lậy. Tỉnh thông qua Hội Làm vườn huyện Cai Lậy cũng đã xây dựng thương hiệu "Sầu riêng Cai Lậy", được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chỉ dẫn địa lý vào năm 2019. Ước tính, toàn vùng hiện có khoảng 14.000 ha sầu riêng chuyên canh.

Theo ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, với năng suất bình quân 20 tấn/ha và giá khoảng 90.000 đồng/kg như hiện nay, mỗi ha sầu riêng đạt giá trị sản xuất đến 1,8 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí sản xuất, nông dân thu lãi không dưới 01 tỷ đồng. Nhờ vùng chuyên canh sầu riêng, 100% số xã phía Nam Quốc lộ 1 của huyện Cai Lậy đã xây dựng thành công và ra mắt xã nông thôn mới. Trong năm 2020, xã chuyên canh sầu riêng Cẩm Sơn cũng đã đạt chuẩn và ra mắt xã nông thôn mới nâng cao.

Thông thường, vụ nghịch đối với cây sầu riêng sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 11 năm trước và kéo dài đến tháng 4 năm sau. Tuy giá sầu riêng vụ nghịch hiện đang tăng mạnh nhưng phần lớn nông dân vùng chuyên canh chưa có thu hoạch. Nguyên nhân là do thời điểm này phần lớn vườn sầu riêng phía Nam Quốc lộ 1 thuộc địa bàn huyện Cai Lậy và thị xã Cai Lậy vẫn còn chịu ảnh hưởng từ đợt hạn hán và xâm nhập mặn khốc liệt năm qua. Trong đó, một bộ phận diện tích cây bị chết phải trồng lại, số còn lại thì bị ảnh hưởng mặn chưa hồi phục được nên nông dân không dám cho cây mang trái. Do vậy, nguồn cung sầu riêng trên thị trường vẫn còn hạn chế, được đánh giá là một trong những nguyên nhân khiến sầu riêng vào thời điểm này có giá cao.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-