Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Sáng chế "Robot gắp than tổ ong" tiện dụng
07/12/2019

Thạc sĩ Phạm Hồng Thơm, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cơ khí và Tự động hóa Tân Phước Đông (xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông) vừa sáng chế thành công "Robot gắp than tổ ong" rất tiện dụng. Thiết bị này được sử dụng thay thế lao động thủ công thực hiện công đoạn gắp than từ dây chuyền sản xuất và chất lên pallet (để di chuyển vào kho chứa) một cách nhanh chóng, hiệu quả

Thạc sĩ Phạm Hồng Thơm, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cơ khí và Tự động hóa Tân Phước Đông (xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông) vừa sáng chế thành công "Robot gắp than tổ ong" rất tiện dụng. Thiết bị này được sử dụng thay thế lao động thủ công thực hiện công đoạn gắp than từ dây chuyền sản xuất và chất lên pallet (để di chuyển vào kho chứa) một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Thạc sĩ Phạm Hồng Thơm vận hành thử "Robot gắp than tổ ong" do anh sáng chế.

Anh Thơm cho biết, theo đặt hàng của một chủ cơ sở sản xuất than đá tại xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, anh mất hơn 5 tháng để nghiên cứu, thiết kế và hoàn thiện thiết bị trên. Sau khi hoàn thiện, đưa vào chạy thử, thiết bị vận hành khá tốt, có thể gắp và chất 440 viên than đá lên pallet chỉ mất khoảng 30 phút.

"Robot gắp than tổ ong" do anh Thơm sáng chế có cấu tạo gồm một khung thép hình khối chữ nhật, bên trong được thiết kế, lắp đặt các bộ phận chính gồm: Hệ thống trượt và 3 trục truyền động (theo 3 chiều X, Y, Z); hệ thống gắp (kẹp và nhả than, được dẫn động bởi động cơ servo - động cơ được điều khiển bởi bộ vi xử lý); hệ thống điều khiển và bộ công suất dẫn động (gồm 3 động cơ AC servo có kích thước nhỏ, gọn với tốc độ và độ chính xác cao). Trong đó, hệ thống điều khiển gồm các vi điều khiển và phím bấm chức năng được lập trình tích hợp, dễ thao tác; các thông số hoạt động, điều khiển được cài đặt và hiển thị qua màn hình cảm ứng (Touch screen) để thực hiện các lệnh: Home (3 trục ở vị trí gốc tọa độ 0), Run (chạy), Stop (dừng), Reset (cài đặt hoặc chạy lại từ đầu).

Về nguyên lý hoạt động, viên than sau khi ép định hình được di chuyển vào bên trong khung thép và được giữ lại ở cuối băng tải. Khi than được tập kết đủ số lượng theo yêu cầu, hệ thống gắp nhận tín hiệu từ cảm biến quang sẽ di chuyển xuống để gắp và chất than lên pallet theo các tọa độ đã được tính toán trước. Lượng than được robot gắp và chất lên pallet gồm 12 lớp (4 lớp đầu là hình vuông có cạnh là 7 viên; 4 lớp tiếp theo là hình vuông có cạnh là 6 viên; 4 lớp trên cùng là hình vuông cạnh 5 viên) với tổng số 440 viên được xếp thành hình chóp cụt. Sau khi đã gắp đủ số lượng than đá lên pallet, hệ thống gắp sẽ di chuyển đến vị trí cao nhất của khung thép để tạo không gian trống cho xe chuyên dụng vào nâng pallet than và di chuyển vào kho chứa.

Theo anh Thơm, trong quá trình nghiên cứu, việc thiết kế hệ thống điều khiển mất nhiều thời gian nhất vì phải tính toán rất kỹ để giúp cho hệ thống này điều khiển robot vận hành đảm bảo tốc độ, công suất cũng như độ chính xác tương thích với sự vận hành của dây chuyền ép than (đã được đầu tư trước). Ngoài ra, hệ thống điều khiển được anh thiết kế theo hướng mở nên có thể cài đặt lại (ấn nút reset) các thông số nếu muốn thay đổi tốc độ, kích thước, số lượng viên than cần gắp trong một lần, tọa độ nhả than... Đặc biệt, thiết bị này có thể được áp dụng cho các dây chuyền sản xuất công nghiệp để gắp gạch, thức ăn, xi măng... (chỉ cần thay đổi một số linh kiện, chi tiết của hệ thống gắp) với giao diện màn hình cảm ứng đơn giản nên rất thuận tiện cho công nhân vận hành khi thực hiện các thao tác lệnh, cài đặt...

Ông Phạm Phong Lâm, chủ Cơ sở sản xuất than tổ ong Phong Lâm (ấp 1, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành) cho biết, trước đây, ông có đặt hàng một số kỹ sư ở TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu, thiết kế thiết bị gắp than tự động nhằm giải quyết những khó khăn của cơ sở trong thuê mướn lao động. Tuy nhiên, sau khi khảo sát thực tế, họ có ý kiến phản hồi là do thiết bị gắp được thiết kế riêng, không đồng bộ với dây chuyền sản xuất hiện có nên rất khó thực hiện. Rồi một công ty Robot khác ở TP. Hồ Chí Minh có đến khảo sát nhưng báo giá khá cao (trên 600 triệu đồng) nhưng ông không đặt hàng do vượt quá khả năng tài chính của cơ sở.

Sau đó, qua giới thiệu của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang, ông Lâm liên hệ và đặt hàng anh Thơm nghiên cứu, thiết kế thiết bị trên. Theo ông Lâm, "Robot gắp than tổ ong" do anh Thơm sáng chế vận hành rất hiệu quả trong khi giá bán tương đối thích hợp (150 triệu đồng) so với thiết bị ngoại nhập. Thiết bị này vừa giúp nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí nhân công, vừa giải quyết những khó khăn do vấn đề khan hiếm nguồn lao động hiện nay. Khi chưa lắp đặt thiết bị này, ở mỗi dây chuyền sản xuất than thay vì phải bố trí một công nhân túc trực để gắp than chất lên pallet thì hiện tại, người này chỉ làm nhiệm vụ kiểm tra hoạt động của robot kết hợp điều khiển xe nâng để di chuyển pallet than vào kho chứa nên rất tiện lợi.

Được biết, giải pháp "Robot gắp than tổ ong" do Thạc sĩ Phạm Hồng Thơm sáng chế đạt giải Nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XIII (2018 - 2019) và được Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh xét chọn tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc.

Huỳnh Văn Xĩ

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-