Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Phụ nữ huyện Chợ Gạo nhân rộng mô hình góp vốn xoay vòng
15/09/2020 - Lượt xem: 219

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chợ Gạo đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, triển khai nhiều việc làm cụ thể để mỗi cán bộ, hội viên cùng ra sức thực hiện, trong đó có mô hình Tổ phụ nữ tiết kiệm, góp vốn xoay vòng. Mô hình được phát động không chỉ giúp nhiều phụ nữ khó khăn ổn định đời sống, mà còn phát huy sức mạnh nội lực, tinh thần tương thân tương ái trong hội viên phụ nữ ở các địa phương trên địa bàn huyện Chợ Gạo

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chợ Gạo đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, triển khai nhiều việc làm cụ thể để mỗi cán bộ, hội viên cùng ra sức thực hiện, trong đó có mô hình Tổ phụ nữ tiết kiệm, góp vốn xoay vòng. Mô hình được phát động không chỉ giúp nhiều phụ nữ khó khăn ổn định đời sống, mà còn phát huy sức mạnh nội lực, tinh thần tương thân tương ái trong hội viên phụ nữ ở các địa phương trên địa bàn huyện Chợ Gạo.

Được thành lập từ năm 2006, ban đầu Tổ phụ nữ góp vốn xoay vòng ấp Tân Bình II B, xã Tân Thuận Bình chỉ có 40 thành viên tham gia. Xuất phát từ việc tham gia sinh hoạt Tổ phụ nữ tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương của Hội cấp trên, các chị em nhận thấy mô hình góp vốn xoay vòng có thể thu hút nhiều hội viên tham gia sinh hoạt hơn, chị Lê Ngọc Nhĩ, Chi hội trưởng bắt đầu phát động mô hình, ban đầu mỗi chị chỉ góp 50.000 đồng, sau đó là 100.000 đồng. Lúc đầu mô hình cũng không thu hút nhiều hội viên tham gia, sau nhiều lần rút thăm trao vốn, nhiều hội viên nhận thấy việc góp vốn cũng có nhiều cái hay, mặc dù số tiền các chị đóng góp mỗi tháng không nhiều, nhưng từ nguồn vốn huy động, Tổ phụ nữ góp vốn quay vòng đã góp phần quan trọng vào việc khắc phục những khó khăn, thiếu thốn của chị em hội viên, phụ nữ ở nông thôn.

Có dịp đến nhà chị Lê Ngọc Nhĩ, ấp Tân Bình II B, xã Tân Thuận Bình trong buổi góp vốn xoay vòng với sự tham gia của 60 hội viên phụ nữ. Không khí dường như vui hơn khi đây là buổi sinh hoạt Hội định kỳ hàng tháng của hội viên phụ nữ ấp, các chị cũng háo hức tham gia bốc thăm góp vốn sau buổi sinh hoạt lệ kỳ. Sau nhiều năm thực hiện có hiệu quả, đến nay, mô hình Tổ góp vốn có 60 thành viên tham gia, chia làm 2 tổ nhỏ, mỗi chị tham gia góp vốn 200.000 đồng/tháng. Mỗi kỳ họp bốc thăm có 2 chị được trao vốn. Không có lãi, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, nhiều chị có hoàn cảnh kinh tế khá hơn sẵn sàng nhường vốn cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn hoặc cần tiền xoay sở khi lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ có hội viên nữ, có nhiều hộ thấy việc góp vốn cũng mang tính tương trợ, giúp đỡ nhau nên cùng tham gia.

Mỗi lần bốc thăm trao vốn, dù mỗi người chỉ nhận được 6 triệu đồng, nhưng với số tiền nhận được, các chị thường dùng để giải quyết những khó khăn trong gia đình, đầu tư mua bán, mua sắm các vật dụng cần thiết, hay dùng làm vốn để phát triển kinh tế gia đình. Chị Lê Ngọc Nhĩ cho biết: "Để duy trì và nhân rộng mô hình từ năm 2006 đến nay, tôi chấp nhận lấy uy tín, danh dự bản thân cam kết sẽ hoàn trả tiền cho tất cả các chị em nếu nguồn quỹ gặp vướng mắc hoặc hao hụt gì trong quá trình triển khai, nhìn chung, chị em rất ủng hộ nên nguồn quỹ mới nhân rộng đến ngày hôm nay".

Bà Đặng Thị Minh Khai, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chợ Gạo chia sẻ: "Qua hơn 10 năm thực hiện, trên địa bàn huyện Chợ Gạo đã thành lập 259 Tổ góp vốn xoay vòng ở các chi, tổ Hội Phụ nữ với 7.779 thành viên tham gia với số vốn trên 25 tỷ đồng. Vốn không nhiều song chị em vẫn sử dụng có hiệu quả, trở thành phong trào thường xuyên của Hội, được cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia hưởng ứng. Các chị thường sử dụng vốn để mua sắm tài sản, xây dựng công trình vệ sinh, nước sạch nhằm hưởng ứng cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng nông thôn mới, góp phần bảo vệ môi trường. Đó cũng chính là sức mạnh thu hút, tập hợp cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia các phong trào, góp phần xây dựng xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Đồng thời giúp được nhiều chị em vươn lên thoát nghèo, từng bước nâng cao đời sống, kinh tế gia đình".

Bình Yên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-