Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Phát triển bền vững cây ăn trái
18/05/2020 - Lượt xem: 156

Dù diện tích cây ăn trái ở tỉnh đứng đầu khu vực và không ngừng tăng, song tình hình tiêu thụ vẫn chưa ổn định. Để giải quyết "bài toán" này, tỉnh đang tập trung kêu gọi đầu tư vào chế biến sâu.

Dù diện tích cây ăn trái ở tỉnh đứng đầu khu vực và không ngừng tăng, song tình hình tiêu thụ vẫn chưa ổn định. Để giải quyết "bài toán" này, tỉnh đang tập trung kêu gọi đầu tư vào chế biến sâu.

* Diện tích tăng nhanh

Thời gian qua, người dân trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó, tập trung vào phát triển cây ăn trái. Ở các huyện, thị phía Đông, nông dân đã đẩy mạnh chuyển đổi những diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái như: Thanh long, bưởi da xanh... Ở các huyện phía Tây, khu vực Bắc Quốc lộ 1, người dân đã ào ạt lên vườn để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: Sầu riêng, mít Thái… Do đó, diện tích cây ăn trái không ngừng tăng. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có khoảng 80.000 ha cây ăn trái, sản lượng hàng năm hơn 1,5 triệu tấn trái các loại. Nhiều loại trái đã được xây dựng thương hiệu, xuất khẩu đi các nước như: Sầu riêng, thanh long, vú sữa, xoài cát Hòa Lộc… Mặt khác, toàn tỉnh đã hình thành một số vùng trồng tập trung như: Cây khóm 15.500 ha; sầu riêng 13.000 ha; thanh long 8.000 ha, mít 6.000 ha.

Nhắc đến cây ăn trái, sầu riêng là loại trái đặc sản ở tỉnh, được nhiều người biết đến. Hiện toàn tỉnh có khoảng 13.000 ha sầu riêng, tập trung chủ yếu ở huyện Cai lậy, Cái Bè và thị xã Cai Lậy. Nếu trước đây, sầu riêng chỉ được trồng ở phía Nam Quốc lộ 1 thì hiện nhiều diện tích sầu riêng đã bám rễ trên đất lúa ở phía Bắc Quốc lộ 1. Theo ông Nguyễn Văn Bằng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Cai Lậy, địa phương hiện có khoảng 9.000 ha sầu riêng, chiếm khoảng 75% diện tích sầu riêng trên toàn tỉnh. Hiệu quả trồng sầu riêng gấp 10 lần so với chuyên canh cây lúa. Thu nhập từ cây sầu riêng đá góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, phát triển kinh tế, xã hội huyện nhà. Ông Nguyễn Văn Hòa, ngụ xã Long Tiên, huyện Cai Lậy cho biết, gia đình ông trồng được khoảng 1 ha sầu riêng Ri 6 và Monthong. Việc trồng sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế nhiều lần so với trồng lúa, từ đó cuộc sống gia đình cũng trở nên sung túc.

Bên cạnh cây sầu riêng, cây thanh long cũng đang phát triển mạnh, trở thành cây "kinh tế" ở các huyện phía Đông của tỉnh và một phần của huyện Tân Phước. Những năm qua, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất lúa sang trồng thanh long mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện toàn tỉnh có hơn 9.100 ha trồng thanh long, diện tích cho trái trên 6.500 ha, năng suất đạt trung bình khoảng 30 tấn/ha, sản lượng gần 200 ngàn tấn. Anh Trần Văn Tiền, ngụ xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây chia sẻ, rất nhiều người dân ở xã đã bỏ lúa sang trồng thanh long. So về lợi nhuận, trồng thanh long cao gấp 4 - 5 lần trồng lúa. Đây là vấn đề mấu chốt dẫn tới người dân dọc theo sông Tra (huyện Gò Công Tây) mạnh dạn lên liếp trồng thanh long.

* Đẩy mạnh chế biến sâu

Thực tế cho thấy, dù nhiều loại trái cây của tỉnh đã được xuất đi các nước, song vẫn phụ thuộc chính vào thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện thị trường này không còn dễ tính như trước, nhiều "hàng rào" kỹ thuật đã được dựng lên. Mặt khác, vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc xuất khẩu nông sản, đặc biệt là trái cây trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng rất lớn do các cửa khẩu xuất sang Trung Quốc bị đóng cửa. Trước tình hình trên, giá các loại trái cây chủ lực của tỉnh như sầu riêng, thanh long rớt thê thảm. Có thể nói, "điểm nghẽn" trong tiêu thụ trái cây của tỉnh là hầu như chỉ bán tươi. Dù tỉnh đã đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá các loại trái cây đặc sản, thế mạnh của tỉnh, nhưng lượng hàng tồn vẫn còn khá nhiều, nhất là trái cây loại 2, 3. Dù người nông dân đã giải được "bài toán" về sản lượng, nhưng một "bài toán" khó hơn lại đặt ra là tiêu thụ sản phẩm. Do đó, rõ ràng việc tiêu thụ trái cây cần một hướng đi khác bền vững hơn.

Theo ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, những năm tới, định hướng của tỉnh là tập trung vào xuất khẩu trái cây. Ở tỉnh đã hình thành một số doanh nghiệp xuất khẩu trái cây, tuy nhiên xuất khẩu tươi thì dễ, nhưng chủ yếu phải là loại 1, những loại trái cây loại 2, loại 3 vẫn còn rất nhiều. Do đó, tỉnh sẽ tập trung vào chế biến trái cây từ loại 2 trở xuống, tiêu thụ được loại trái cây này sẽ giúp nông dân nâng cao thu nhập. Hiện tỉnh đang kêu gọi chế biến khóm Tân Phước và các loại trái cây khác, trước mắt đối với trái dừa ở Chợ Gạo đã có nhà đầu tư. Mặt khác, tỉnh sẽ tập trung chuyển nhanh diện tích lúa còn lại. Hiện tỉnh có hơn 70.000 ha trái cây/250.000ha đất tự nhiên, tỉnh phấn đấu làm sao chuyển đổi diện tích trái cây lên 150.000 ha và phải có thị trường xuất khẩu ổn định.

Có thể nhận thấy, việc kêu gọi đầu tư chế biến nông sản, đặc biệt là trái cây thời gian gần đây đang có những tín hiệu tích cực. Theo đó, Công ty Đông trùng hạ thảo Hima đang nghiên cứu Dự án Nhà máy chế biến sầu riêng tại huyện Cai Lậy. Dự án dự kiến có tổng mức đầu tư hơn 138 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 50 năm. Khi dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết đầu ra cho nông dân trồng sầu riêng ở huyện Cai Lậy, giải quyết việc làm cho khoảng 300 lao động. Hiện nay, nhà đầu tư cùng địa phương đang phối hợp để thực hiện hồ sơ, thủ tục đầu tư.

Mặt khác, vừa qua, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam đã đến làm việc và khảo sát vùng trồng thanh long của tỉnh để nghiên cứu xây dựng chuỗi trồng, chế biến và xuất khẩu thanh long trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Đây rõ ràng là một cơ hội rất tốt để thanh long của tỉnh có thêm kênh tiêu thụ, giải quyết đầu ra, tránh phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, xuất khẩu dạng tiểu ngạch không còn thuận lợi, do đó, phải tính đến xuất khẩu bằng con đường chính ngạch với những đòi hỏi hết sức khắt khe về chất lượng cùng những rào cản nghiêm ngặt phải tuân thủ. Trước tình hình trên, việc xây dựng chuỗi trồng, chế biến và xuất khẩu thanh long đối với địa phương là rất quan trọng và cần thiết.

Ngoài những dự án đầu tư chế biến trái cây trên, một số nhà đầu tư khác cũng đã tìm hiểu và mong muốn đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản, cây ăn trái. Tuy nhiên, rào cản cho các doanh nghiệp muốn đầu tư vào chế biến vẫn còn nhiều, trong đó có những khó khăn như: Chưa kết nối được vùng nguyên liệu sản phẩm; thiếu mặt bằng sản xuất, công nghệ; chưa kết nối được với nông dân… Hiện tỉnh đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc này, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư vào chế biến nông sản, đặc biệt là cây ăn trái để góp phần tiêu thụ sản phẩm thế mạnh của tỉnh nhà.

M. Thành

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-