Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Phát huy hiệu quả vốn đầu tư công, không đầu tư dàn trải
14/01/2021 - Lượt xem: 72

Năm 2021, tỉnh Tiền Giang bố trí vốn đầu tư công trên 3.703 tỷ đồng, trong đó, vốn đầu tư từ ngân sách địa phương trên 2.973 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách Trung ương

Năm 2021, tỉnh Tiền Giang bố trí vốn đầu tư công trên 3.703 tỷ đồng, trong đó, vốn đầu tư từ ngân sách địa phương trên 2.973 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách Trung ương.

Trong khi năm 2021 là năm đầu nhiệm kỳ, có nhiều nhiệm vụ, công trình, dự án cần bố trí, chuẩn bị, nhưng nguồn vốn đầu tư hạn chế nên Tiền Giang chú trọng cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước một cách hợp lý theo hướng tập trung, khắc phục đầu tư dàn trải và nâng cao hiệu quả đồng vốn đầu tư trên địa bàn. Nguyên tắc là bố trí đủ vốn ngân sách Nhà nước năm 2021 dự kiến cho các dự án chuyển tiếp, hoàn thành trong năm để phát huy hiệu quả đồng vốn đầu tư; đối với các dự án bố trí vốn quá thời gian quy định của giai đoạn 2016 - 2020 chuyển tiếp sang giai đoạn 2021 - 2025 phải tập trung bố trí vốn hoàn thành trong năm 2021 nhằm hạn chế tối đa việc phải báo cáo cấp thẩm quyền (như Hội đồng nhân dân tỉnh...) nhằm kéo dài thời gian bố trí vốn cho các dự án này.

Bên cạnh đó, ưu tiên bố trí vốn để thanh toán khối lượng hoàn thành của các dự án đã có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 chuyển tiếp sang giai đoạn 2021 - 2025 cũng như bố trí vốn đối ứng cho các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài theo tiến độ được phê duyệt. Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang, sau khi bố trí đủ vốn cho các nhiệm vụ nêu trên mới bố trí vốn cho các dự án khởi công mới. Trong đó, ưu tiên bố trí các dự án khởi công mới thuộc lĩnh vực giao thông, phòng, chống thiên tai, xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển, biến đổi khí hậu, giáo dục, y tế, xây dựng nông thôn mới,... Theo đó, các đơn vị khẩn trương hoàn tất hồ sơ, thủ tục đầu tư công, thiết kế dự toán và triển khai công tác lựa chọn nhà đầu tư ngay từ đầu năm cũng như chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt, phải giải quyết dứt điểm công tác đền bù, hỗ trợ, tái định cư nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình và giải ngân tốt nguồn vốn được giao trong kế hoạch đầu tư công năm 2021.

Để thực hiện tốt Kế hoạch đầu tư công năm 2021, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương phải nâng cao trách nhiệm trong phân cấp, quản lý đầu tư xây dựng công trình và đẩy mạnh huy động tốt các nguồn lực của các thành phần kinh tế cho đầu tư phát triển trong năm và tạo bước ngoặt cho cả nhiệm kỳ 2021 - 2025. Đặc biệt là theo dõi, đôn đốc chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án; chủ động điều chỉnh hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2021 để thúc đẩy giải ngân và nâng cao hiệu quả đồng vốn đầu tư.

Kết quả giải ngân của từng dự án được theo dõi chặt chẽ, làm căn cứ để UBND tỉnh đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2021 của từng sở, ngành, địa phương. Trong trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân theo tiến độ đề ra thì các tập thể, cá nhân, người đứng đầu có liên quan phải kiểm điểm, giải trình, khắc phục hoặc xem xét mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài ra, nhằm nâng cao hiệu quả đồng vốn đầu tư công, UBND tỉnh Tiền Giang coi trọng yếu tố công khai, minh bạch thông tin gắn liền với tăng cường giám sát, kiểm tra, đánh giá quá trình đầu tư công; chủ động phát hiện sai phạm, phòng, chống tham nhũng, thất thoát, lãng phí, tiêu cực. Trong đó, đặc biệt đề cao vai trò tham gia giám sát của cộng đồng dân cư trong vùng ảnh hưởng của dự án, nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư và các bên liên quan nhằm sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả trong sản xuất, đời sống.

Năm 2020 vừa qua, tỉnh Tiền Giang đã huy động trên 5.160 tỷ đồng vốn đầu tư công. Nhờ thực hiện các nhóm giải pháp thiết thực đẩy nhanh tiến độ phù hợp như: Công tác chuẩn bị đầu tư thực hiện sớm và chủ động; kiểm soát chặt chẽ, rút ngắn thời gian thực hiện các gói thầu; tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng; thành lập 04 tổ kiểm tra việc thực hiện công tác đầu tư công trên địa bàn tỉnh do Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc,... nên tỉnh Tiền Giang đã đạt được những chuyển biến tích cực, được biểu dương là một trong những địa phương đi đầu trên cả nước trên lĩnh vực giải ngân vốn đầu tư công.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-