Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Ông Nguyễn Văn Việt với mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng
11/10/2020 - Lượt xem: 339

Là nông dân tiên phong của thị xã Gò Công thực hiện mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng, hiện gia đình ông Nguyễn Văn Việt, ấp 5, xã Bình Xuân đã thành công khi thực hiện mô hình này, qua đó mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Là nông dân tiên phong của thị xã Gò Công thực hiện mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng, hiện gia đình ông Nguyễn Văn Việt, ấp 5, xã Bình Xuân đã thành công khi thực hiện mô hình này, qua đó mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Việt cho biết, thực hiện dự án "Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng trong sản xuất dưa lưới tại thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang" đã được Sở Khoa học và Công nghệ triển khai, đầu năm 2017, gia đình ông mạnh dạn đầu tư 500m2 trồng dưa lưới thực hiện trong 04 vụ. Sau gần 02 tháng trồng, vụ dưa đầu tiên cho thu hoạch hơn 1,5 tấn, thu lợi nhuận gần 35 triệu đồng. Thấy hiệu quả, gia đình ông tiếp tục xuống giống vụ dưa thứ hai.

Ông cho biết, trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tuy ít tốn nhân công nhưng phải thực hiện cẩn thận các khâu như: Ươm hạt, làm đất, kiểm tra chất lượng nước tưới, phân bón, thụ phấn, chọn và tuyển trái. Mật độ trồng 1.300 cây/500m2. Sau khi gieo hạt được khoảng 25 - 28 ngày, cây dưa đã ra hoa, cần tiến hành thụ phấn cho dưa khoảng 05 ngày, tỷ lệ đậu trái trên 95% đối với thụ phấn nhân tạo và đậu trái 85% đối với thụ phấn bằng ong mật. Sau khi đậu trái sẽ chọn mỗi cây 01 trái, còn lại cắt bỏ để đảm bảo trọng lượng trái từ trên 1,2 - 1,8 kg/trái. Tuy chi phí đầu tư ban đầu khá lớn nhưng với những ưu điểm như trồng cây trong nhà màng sẽ hạn chế tối đa các loại sâu bệnh gây hại trên dưa lưới nên việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật gần như rất ít, đảm bảo sản phẩm sạch và bảo vệ sức khỏe người trồng, an toàn vệ sinh thực phẩm với người tiêu dùng, thân thiện với môi trường.

Ông Việt tính toán, trung bình vốn để đầu tư cho 500m2 đất sẽ tốn khoảng 200 triệu đồng gồm cả nhà màng và hệ thống tưới nước, bón phân tự động theo công nghệ Israel. Theo cam kết của nhà đầu tư, màng che có thời gian sử dụng từ 5 - 8 năm và khung nhà có tuổi thọ khoảng 15 năm. Còn chi phí để đầu tư giống, phân bón, thuốc và các chế phẩm vi sinh và nhân công lao động, trung bình 500m2 sẽ tốn khoảng hơn 20 triệu đồng/vụ.

Hiện nay, trên thị trường, giá dưa lưới đang dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, 500m2 sẽ cho thu hoạch khoảng 1,5 - 1,8 tấn trái. Thời gian từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch 60 - 65 ngày tùy điều kiện thời tiết. Như vậy, mỗi năm sẽ canh tác được 03 vụ dưa lưới và luân canh 01 vụ dưa leo (tận dụng giá thể trồng dưa lưới còn lại để trồng dưa leo). Hiện nay, thị trường tiêu thụ dưa lưới trong và ngoài nước rất lớn. Khi dưa chưa chín, doanh nghiệp đến tận vườn để đặt cọc thu mua. Gia đình ông Việt trồng giống dưa lưới mới Earl’s Ha Gye F1 của Hàn Quốc với những đặc điểm ưu việt như năng suất cao, vị dưa ngọt mát, mẫu mã đẹp và có sức kháng bệnh rất tốt.

Trước sự thành công ngoài mong đợi của mô hình "Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp nhà màng trong sản xuất dưa lưới tại thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang", Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Gò Công đang xây dựng đề án nhân rộng mô hình này với các loại cây trồng khác họ luân canh với cây dưa lưới nhằm mục đích cắt giảm các đối tượng sâu bệnh trong họ bầu bí.

Ông Việt chia sẻ: "Không những tiền đầu tư ban đầu cao mà công chăm sóc cũng quyết định thành - bại của việc trồng dưa lưới. Do đó, để vườn dưa phát triển tốt, đạt năng suất cao, trước khi trồng cần bón vôi trên nền đất để khử trùng, diệt mầm bệnh, phơi nắng, bón phân hữu cơ đã ủ hoai mục khoảng 2 - 3 tuần thì xuống giống, với mật độ 40x40 cm, khoảng 1.300 cây/500m2. Khoảng 12 ngày sau khi trồng, người trồng cần chú ý các bệnh như nấm, thối rễ, héo lá, nhũn thân và đặc biệt là nhện đỏ. Khi cây đậu trái thì chọn một trái đạt yêu cầu để lại, các trái còn lại cắt bỏ; kết hợp cắt chồi, tỉa lá gốc ở độ cao khoảng 60 - 70cm so với mặt đất tạo sự thông thoáng cho gốc dưa. Mỗi ngày tưới nước 07 lần bằng hệ thống tưới tự động nhỏ giọt với liều lượng 1,5 lít/cây".

Theo cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Gò Công, hiện nay, một số nông dân có nhu cầu học hỏi để nhân rộng, Trung tâm có tổ chức các nông dân đến làm việc trực tiếp trong nhà màng của ông Việt để thực hiện thao tác kỹ thuật canh tác và học hỏi kinh nghiệm làm cơ sở để nhân rộng mô hình cho những hộ có tâm huyết và chuyển giao khoa học - kỹ thuật. Tuy nhiên, để có thể nhân rộng mô hình này tốt hơn nữa, đề nghị các ngành chức năng nên có đề án nhân rộng để hỗ trợ nông dân phát triển mô hình, sau khi nhân rộng mô hình thì xây dựng liên kết tổ hợp tác làm cơ sở tổ chức sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường. Trung tâm đang xây dựng đề tài "Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp với nhà màng trong sản xuất rau ăn quả trên địa bàn thị xã Gò Công", trên cơ sở đó sẽ xây dựng luân canh trong nhà màng để giải quyết vấn đề về sâu bệnh.

Theo cán bộ kỹ thuật Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang, canh tác dưa lưới trong nhà màng giúp hạn chế được sâu bệnh, giảm thiểu đến mức tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, qua đó tạo ra sản phẩm sạch và an toàn cho người tiêu dùng. Canh tác nông nghiệp công nghệ cao nâng cao giá trị nông sản và mang lại doanh thu vượt trội so với phương pháp canh tác theo truyền thống trên cùng một đơn vị diện tích.

Dương Phát Thịnh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-