Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Ông Nguyễn Văn Đức làm giàu nhờ trồng dừa Xiêm
21/08/2019

Trở về với cuộc sống đời thường, dù khó khăn, thiếu thốn nhưng những người lính "Bộ đội cụ Hồ" năm nào vẫn không đầu hàng số phận, vượt lên chính mình, tiếp tục chiến đấu trên mặt trận mới - mặt trận chống đói nghèo và từng bước làm giàu trên chính quê hương của mình. Điển hình là cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Đức, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, nhờ trồng dừa Xiêm Mã Lai và bán dừa giống mà cuộc sống gia đình giờ đây đã khá hơn.

Trở về với cuộc sống đời thường, dù khó khăn, thiếu thốn nhưng những người lính "Bộ đội cụ Hồ" năm nào vẫn không đầu hàng số phận, vượt lên chính mình, tiếp tục chiến đấu trên mặt trận mới - mặt trận chống đói nghèo và từng bước làm giàu trên chính quê hương của mình. Điển hình là cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Đức, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, nhờ trồng dừa Xiêm Mã Lai và bán dừa giống mà cuộc sống gia đình giờ đây đã khá hơn.


Ông Nguyễn Văn Đức (bìa phải) giới thiệu cây dừa kiểng do ông tạo hình với anh em CCB xã Hòa Tịnh.

Ông Đức cho biết: Đất của gia đình trước đây chủ yếu trồng lúa, sau chuyển sang trồng cây ăn trái nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao, ông chuyển sang trồng dừa Xiêm Mã Lai, nhờ đặc tính dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, dừa cho trái sai sau 4 năm trồng, hiệu quả kinh tế cao nên gia đình ông đã dần trở nên khá giả.

Hiện tại, bình quân khoảng 25 đến 30 ngày, gia đình ông Đức thu hoạch dừa tươi một lần. Do đây là loại dừa đặc sản, nước ngọt, dùng để giải khát nên được nhiều người ưa chuộng, đầu ra ổn định. Cứ đến đợt thu hoạch là thương lái đến tận vườn thu mua, những lúc cao điểm mỗi trái dừa có giá hơn 8.000 đồng, mang về cho gia đình ông Đức khoảng 30 triệu đồng/tháng, góp phần ổn định kinh tế gia đình. Ông Đức chia sẻ: "Dừa rất dễ chăm sóc, chủ yếu bón phân đầy đủ theo công thức để nước ngọt, trái sai. Việc phòng trừ bọ cánh cứng, đuông dừa thì rải thuốc theo định kỳ, làm như vậy vườn dừa sẽ an toàn. Cứ khoảng 6 tháng thì vệ sinh dừa 1 lần để chuột và các loại sâu bọ không gây hại đọt non, làm ảnh hưởng đến năng suất. Mùa khô thì đảm bảo đủ nước, cây dừa sẽ phát triển bình thường, buồng sai trái".

Nhờ giống dừa có chất lượng cao nên vườn dừa của ông Đức được Hội Cựu chiến binh xã, huyện chọn làm mô hình điểm để hội viên CCB và bà con nhân dân tham quan, học hỏi. Ngoài ra, ông Đức còn nhân giống dừa để cung cấp cho bà con trong và ngoài huyện trồng. Năm 2018, ông bán hơn 5.000 cây dừa giống với giá 40.000 đồng/cây, mang về nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Ông Đức cho biết: "Thấy dừa cho năng suất cao, nên anh em CCB và bà con nhân dân hỏi mua làm giống, tôi phải tuyển chọn những trái có chất lượng để có cây giống tốt, nhân giống mới đạt hiệu quả cao. Hiện tại, tôi đã nhận đơn giống hơn 2.500 cây, đang chuẩn bị giao cho bà con mang về trồng và sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho những ai có nhu cầu".


Ông Nguyễn Văn Đức chăm sóc vườn dừa của gia đình.

Ngoài ra, ông Đức còn ươm dừa kiểng để phục vụ nhu cầu chưng Tết của người dân. Với đôi tay khéo léo, ông Đức đã tạo ra những chậu dừa kiểng đẹp mắt. Tùy vào hình dáng mà mỗi cây dừa kiểng có giá từ 150.000 đến 300.000 đồng. Vụ Tết năm 2019, gia đình ông thu được hơn 15 triệu đồng từ việc bán dừa kiểng. Ông Đức nói: "Nhu cầu thị hiếu người dân cũng chọn chưng dừa trong mâm ngũ quả, nếu chưng trái dừa thì đơn điệu và không tươi xanh nên tôi nghĩ ra việc ươm dừa kiểng và để vô các chậu với kiểu dáng khác nhau, tùy sở thích và thị hiếu của người mua mà lựa chọn. Do Tết năm 2019 chỉ mới làm thử nghiệm, tôi chưa dám làm nhiều nên bị "cháy hàng". Tết năm 2020, tôi dự kiến sẽ ươm dừa kiểng với nhiều kiểu dáng khác lạ và hấp dẫn hơn để phục vụ cho bà con nhân dân trong dịp Tết".

Ông Đức còn tận dụng mặt nước ao dưới vườn dừa nuôi thêm cá tai tượng. Nhờ kinh nghiệm được tích lũy cộng với nguồn thức ăn kiếm được từ thiên nhiên, giúp giảm chi phí nên mỗi vụ thu hoạch cá bán, gia đình ông Đức đều có lãi. Bình quân mỗi năm, gia đình ông bán khoảng 1 tấn cá tai tượng thương phẩm, mang về cho gia đình nguồn thu đáng kể.

Với hiệu quả kinh tế từ những loại cây trồng, vật nuôi chủ lực của gia đình CCB Nguyễn Văn Đức đã phần nào cho thấy phẩm chất truyền thống của người lính "Bộ đội cụ Hồ", không ngừng chiến đấu trên mọi mặt trận dù là thời chiến hay thời bình, góp phần xây dựng quê hương, đất nước, gia đình ấm no, hạnh phúc, làm gương cho con cháu noi theo.

Ông Võ Văn Xuân, Chủ tịch Hội CCB xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, nhận xét: "Anh Đức là một CCB điển hình của Hội CCB xã Hòa Tịnh, anh luôn nhiệt tình hỗ trợ hội viên, bà con nhân dân từ kỹ thuật, kinh nghiệm cho đến cây giống. Anh còn tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Trong công tác xây dựng tổ chức Hội, anh Đức luôn đưa ra những đề xuất hay, thiết thực để Hội CCB xã Hòa Tịnh nghiên cứu thực hiện, từ đó, Hội ngày càng trở nên vững mạnh, tiêu biểu. Nhiều năm liền, anh Đức được công nhận danh hiệu "Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi" các cấp".

Minh Toàn

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-