Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Ông Nguyễn Văn Nên, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Tiền Giang: Tăng cường tuyên truyền về hậu quả của tai nạn giao thông do rượu, bia
16/11/2018

Theo thống kê, việc điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên địa bàn tỉnh. Mặc dù Luật Giao thông đường bộ đã quy định mức xử phạt nghiêm khắc đối với người tham gia điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ bia, rượu trong người quá mức cho phép nhưng số vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT) liên quan đến rượu, bia vẫn gia tăng.

Theo thống kê, việc điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên địa bàn tỉnh. Mặc dù Luật Giao thông đường bộ đã quy định mức xử phạt nghiêm khắc đối với người tham gia điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ bia, rượu trong người quá mức cho phép nhưng số vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT) liên quan đến rượu, bia vẫn gia tăng. Xoay quanh vấn đề này, ông Nguyễn Văn Nên, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh trao đổi:

Ông Nguyễn Văn Nên, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh.

Qua số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (PC68, Công an tỉnh), từ đầu năm đến nay, số vụ TNGT liên quan đến rượu, bia xảy ra 18 vụ, chiếm tỷ lệ 6,9% trong 261 vụ TNGT trên địa bàn toàn tỉnh. Nguyên nhân gây ra TNGT chủ yếu do người điều khiển mô tô đã uống rượu, bia say, không làm chủ được tay lái và bản thân khi tham gia giao thông. Hầu hết các trường hợp TNGT và va quẹt giao thông xảy ra mà lực lượng CSGT đến hiện trường lập biên bản sự việc thì người gây ra TNGT hoặc là nạn nhân đều có liên quan đến rượu, bia. Có những vụ TNGT, người gây ra tai nạn say rượu không đứng vững để thổi vào máy đo nồng độ cồn trong máu. Một số đối tượng còn quá khích cự cãi, chống đối với cán bộ, chiến sĩ giao thông làm nhiệm vụ thậm chí kể cả y, bác sĩ khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu...

- Phóng viên (PV): Xin ông cho biết về mức xử phạt hành vi điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu bia hiện nay được quy định ra sao?

- Ông Nguyễn Văn Nên (N.V.N): Luật Giao thông đường bộ năm 2008 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/7/2009, quy định: "Nghiêm cấm người điều khiển ô- tô, xe máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn", "người điều khiển mô-tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1lít khí thở" sẽ bị phạt. Đây là mức thấp hơn so với quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2001 và là mức mà 35 nước trên thế giới hiện đang áp dụng.

Còn theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực từ 01/8/2016 quy định các mức phạt liên quan đến hành vi điều khiển xe khi lái xe đã uống rượu, bia cụ thể như sau:

Đối với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt tiền từ 2 tới 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Phạt tiền từ 7 tới 8 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Người lái ô tô có thể bị phạt tới 8 triệu đồng và tịch thu bằng lái xe trong 6 tháng. Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 6 tháng tùy từng trường hợp.

Đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Phạt tiền từ 1 tới 2 triệu đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Người lái xe máy có thể bị phạt tới 4 triệu đồng và tịch thu bằng lái xe trong 5 tháng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 5 tháng tùy từng trường hợp.

- PV: Theo ông, các ngành chức năng cần làm gì để hạn chế tình trạng TNGT xảy ra do điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia?

- Ông N.V.N: Qua thống kê số vụ TNGT xảy ra ở trên địa bàn tỉnh, hiện tượng TNGT nghiêm trọng (dẫn đến chết người) xảy ra ở các đường Tỉnh lộ, Huyện lộ mà nguyên nhân phần lớn do người điều khiển uống rượu, bia rồi điều khiển phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu là đáng báo động. Để hạn chế tình trạng này, Ban ATGT tỉnh yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông mở các đợt cao điểm tuần tra kiểm soát tập trung theo chuyên đề kiểm tra, xử lý lái xe sau khi uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông; chú trọng thời điểm vào các buổi tối, ngày nghỉ, lễ, Tết. Khi kiểm tra, phát hiện lái xe có độ cồn vượt quá quy định thì cương quyết đình chỉ phương tiện không cho lưu hành, lập biên bản vi phạm, tạm giữ phương tiện và xử phạt.

Bên cạnh đó, Ban ATGT còn tham mưu UBND tỉnh giải pháp tăng cường sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể để tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư về vấn đề này, trong đó Ủy ban Mặt trận Tổ quốc sẽ là nòng cốt trong việc tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ; đặc biệt chú trọng đến hậu quả của việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi uống rượu, bia say cùng mức xử phạt nghiêm khắc theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP.

- PV: Xin cảm ơn ông.

Kết quả phân tích qua các thực nghiệm khoa học cho thấy, chỉ cần nồng độ cồn trong máu đạt 50mg/100ml, người điều khiển phương tiện giao thông đã không còn khả năng điều khiển chính xác một số động tác khi tham gia giao thông. Khi nồng độ cồn bắt đầu vượt ngưỡng từ 50mg/100ml trở lên, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông bắt đầu xuất hiện do hệ thần kinh bị suy giảm khả năng điều phối chính xác. Nồng độ cồn trong máu dao động từ 50-79mg/100ml máu, nguy cơ xảy ra TNGT thậm chí còn cao hơn người không uống rượu bia tới 7-21 lần. Và nếu từ 80mg/100ml máu trở lên thì nồng độ cồn này đủ khả năng gây cho người điều khiển phương tiện giao thông mất tầm kiểm soát và có thể gây ra những vụ TNGT nghiêm trọng. 


P. Long

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-