Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Ông Ngô Văn Triệu: "Tôi học được ở Bác rất nhiều điều"
16/06/2019 - Lượt xem: 1541

Sinh năm 1930, vào Đảng năm 1948, tròn 90 tuổi đời, 71 tuổi Đảng, ông Ngô Văn Triệu, ngụ ấp Dương Quới, xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông là một tấm gương điển hình về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Sinh năm 1930, vào Đảng năm 1948, tròn 90 tuổi đời, 71 tuổi Đảng, ông Ngô Văn Triệu, ngụ ấp Dương Quới, xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông là một tấm gương điển hình về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tự hào về cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, ông mở đầu câu chuyện bằng một giọng trầm ấm, chân thành và xúc động: Tôi có được như ngày hôm nay là nhờ ơn Đảng, ơn Bác Hồ và tôi học được ở Bác rất nhiều điều. Không phải bây giờ mới học mà tôi đã học Bác từ khi mới dấn thân vào con đường cách mạng, đó là thực hiện đúng theo lời Tuyên ngôn độc lập của Bác: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy!" và trên thực tế, tôi đã cống hiến trọn vẹn cuộc đời của mình vì độc lập, tự do của dân tộc.

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, năm 1946 khi đó ông mới 16 tuổi, đang đi ở đợ chăn trâu, ông thoát ly tham gia cách mạng trở thành du kích xã. Năm sau, ông chính thức nhập ngũ vào Đại đội 2, Chi đội 3, thuộc Liên Chi đội Bình Xuyên. Từ đó, ông tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu chống thực dân Pháp cho đến ngày thắng lợi. Sau Hiệp định Genève, ông tập kết ra miền Bắc học văn hóa rồi vào học tại Trường Sĩ quan Lục quân đóng tại tỉnh Sơn Tây.

Giọng ông già 90 tuổi bỗng nhiên trẻ lại: Tại đây, lần đầu tiên tôi được gặp Bác Hồ. Thật lòng mà nói, tôi không thể diễn tả được cảm xúc của mình lúc đó. Cần phải nói rằng, bất kỳ ai là con dân đất Việt, mang trong mình dòng máu Lạc Hồng đều ước mơ được một lần gặp Bác, vị cha già kính yêu của dân tộc. Nhưng đối với những đứa con miền Nam thì ước mơ đó càng nhân lên gấp bội. Hôm đó, có lẽ ngoài lãnh đạo nhà trường thì không một ai biết Bác đến thăm, bởi lúc đó đang là giờ ăn cơm trưa. Bác đi một vòng mà không ai biết vì Bác ăn mặc giản dị quá, vẫn bộ đồ ka ki bạc màu và đôi dép cao su. Khi biết Bác đến thăm, tất cả chúng tôi đều bỏ dở bữa ăn, chạy ùa đến bên Bác, ai cũng muốn được ở gần bên Bác, được sờ vào người Bác rồi đồng thanh reo lên: "Bác Hồ muôn năm - Bác Hồ kính yêu". Chờ cho phút giây xúc động của chúng tôi lắng xuống, Bác giơ tay lên ôn tồn hỏi:  "Các cháu có nghe lời Bác không nào?". Chúng tôi đều trả lời: Dạ, chúng cháu nghe lời Bác ạ. Vậy thì các cháu cứ tiếp tục ăn. Không hiểu tại sao, tất cả chúng tôi đều quay trở lại bàn tiếp tục ăn, trong khi ai cũng muốn được ở gần bên Bác.

Bác nói tiếp, đại ý: "Đang ăn mà phải dừng bữa thì mất ngon, các cháu cứ ăn tự nhiên. Bác xuống kiểm tra thấy các cháu còn nhiều thiếu thốn, vừa phải luyện tập vất vả nhưng chế độ ăn uống còn khiêm tốn. Song Bác mong các cháu cố gắng rèn luyện sức khỏe thật tốt, rèn luyện chiến thuật, kỹ thuật thật giỏi, kiên trì khổ luyện, chịu đựng gian khổ để sau này góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đánh thắng kẻ thù".

Vâng lời Bác, làm theo lời Bác dạy, tôi đã cố gắng rèn luyện bản thân mình về mọi mặt, đặc biệt là rèn luyện sức khỏe. Vì vậy, bước vào tuổi 90, tôi cảm thấy mình vẫn còn rất khỏe.

Tiếp xúc với ông, thấy ông vẫn còn minh mẫn, nói năng mạch lạc, nhớ đến từng chi tiết nhỏ nhất trong suốt quá trình hơn 70 năm tham gia cách mạng của mình. Đặc biệt, ông vẫn đạp cho chiếc xe Mobylette cũ kỹ từ thập niên 50 của thế kỷ trước nổ phành phạch, chở tôi đi một vòng để chứng minh rằng, ông vẫn còn rất khỏe vì đã nghe và làm theo lời Bác dạy.

Tiếp tục câu chuyện, ông kể: Sau khi học xong, tôi được điều về công tác tại Lữ đoàn 330, làm Chính trị viên phó đại đội. Đang chờ đợi, hy vọng được trở về miền Nam chiến đấu thì được tin Bác đến thăm. Tôi nghĩ, chắc Bác tới huấn thị trước lúc chúng tôi vượt Trường Sơn lên đường chiến đấu. Nhưng không! Sau khi hỏi thăm tình hình sức khỏe, công tác của chúng tôi, Bác đi thẳng vào vấn đề, cụ thể là: "Bác biết các cháu đang nóng lòng muốn được trở về miền Nam tham gia chiến đấu nhưng có một mặt trận không kém phần quan trọng rất cần các cháu tham gia, đó là mặt trận nông nghiệp, nông thôn. Đế quốc Mỹ là một tên sen đầm quốc tế, rất mạnh về tiềm lực quân sự và kinh tế, vì vậy muốn đánh thắng giặc Mỹ, chúng ta phải xây dựng một hậu phương vững chắc. Về vấn đề này, Trung ương Đảng đã cử đồng chí Đại tướng Nguyễn Chí Thanh sang làm Trưởng ban Nông nghiệp Trung ương và các cháu sẽ là những chiến sĩ trên mặt trận nông nghiệp. Bác mong rằng, các cháu sẽ cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con nông dân sản xuất ra thật nhiều lương thực, thực phẩm cung cấp cho tiền tuyến".

Vâng lời Bác! Thay vì vượt Trường Sơn, chúng tôi hành quân về các vùng nông thôn đắp bờ vùng, bờ thửa; đào kênh mương làm thủy lợi, xây cống, làm cầu, mở đường; cày sâu, cuốc bẫm, làm phân chuồng, phân xanh. Tôi còn nhớ hồi đó Tố Hữu có bài thơ trong đó có câu "Hoan hô anh Nguyễn Chí Thanh/ Anh về phân bắc, phân xanh đầy đồng", là nói về nhiệm vụ của chúng tôi trên mặt trận nông nghiệp, nông thôn. Điều này cũng chứng minh tầm nhìn bao quát, rộng lớn của Đảng và Bác trên con đường dẫn dắt dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Sau giải phóng, tôi trở về miền Nam công tác, từng làm Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Gò Công Đông. Trên cương vị của mình, tôi đã cùng với Ban Chấp hành Đảng bộ không ngừng tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân chấp hành nghiêm mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước. Riêng bản thân tôi luôn ghi nhớ lời Bác dặn, thường xuyên rèn luyện sức khỏe, rèn luyện kỹ năng, tu dưỡng đạo đức, không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; sống trong sạch, giản dị với phương châm "Việc gì lợi cho dân thì phải hết sức làm, việc gì hại cho dân thì phải hết sức tránh".

Sau khi nghỉ hưu, mặc dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn nhiệt tình tham gia công tác xã hội, làm Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã Gò Công suốt 2 nhiệm kỳ (10 năm). Thời gian này, ông đã cùng Ban Chấp hành Hội vận động cựu chiến binh tham gia xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào thi đua yêu nước. Tròn 90 năm tuổi đời, hơn 70 năm tuổi Đảng, ông là một đảng viên trung kiên của Đảng, sống trong sạch, giản dị; cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư; là một tấm gương điển hình về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
 

Đậu Viết Hương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-