Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Ông Huỳnh Văn Núi: Điển hình thương binh vượt khó
04/08/2020 - Lượt xem: 749

Ông Huỳnh Văn Núi (sinh năm 1966), tên thường gọi là ông Mười Núi, hiện ngụ tại ấp Bãi Bùn, xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông, là thương binh tỷ lệ thương tật 61%. Tuy điều kiện đi lại khó khăn, nhưng với tinh thần nỗ lực vượt khó của bản thân, ông siêng năng lao động, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, cuộc sống ngày càng ổn định hơn

Ông Huỳnh Văn Núi (sinh năm 1966), tên thường gọi là ông Mười Núi, hiện ngụ tại ấp Bãi Bùn, xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông, là thương binh tỷ lệ thương tật 61%. Tuy điều kiện đi lại khó khăn, nhưng với tinh thần nỗ lực vượt khó của bản thân, ông siêng năng lao động, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, cuộc sống ngày càng ổn định hơn.

Ông Huỳnh Văn Núi đang chăm sóc ruộng sả trồng xen mai vàng.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có cha là liệt sĩ (hy sinh trong chống Mỹ). Năm 1985, khi tròn 19 tuổi, phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, ông Mười đã hăng hái lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự và tham gia làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Campuchia, thuộc đơn vị Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 201, Sự đoàn 302, đóng quân tại tỉnh Xiêm-Riệp (Campuchia). Một hôm trên đường đi tuần tiêu, giữ chốt của đơn vị, chẳng may ông bị vướng mìn do địch cài và bị thương, phải cưa mất 01 chân.

Cuối năm 1987, ông Mười được xuất ngũ trở về địa phương. Cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn, giờ là thương binh mất 01 chân, lại càng khó khăn hơn. Là con trai út trong gia đình, phải chăm sóc mẹ già, nên ông càng phải cố gắng nhiều hơn, chấp nhận làm bất cứ công việc gì, từ canh tác lúa, xịt thuốc, bón phân đến giăng câu, thả lưới để có thu nhập, cải thiện bữa ăn gia đình. Sau này, khi hai người con đã lớn, đỡ đần công việc giúp ông, nhưng phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ" và  thực hiện lời Bác Hồ dạy "Thương binh tàn nhưng không phế", ông Mười vẫn siêng năng lao động hàng ngày với công việc đồng áng, thường xuyên tìm tòi, học hỏi các giống cây trồng, vật nuôi thích hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cao trên vùng đất khó.

Hưởng ứng phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng do địa phương phát động, cách đây vài năm, ông Mười đã chuyển đổi toàn bộ 0,6 ha đất trồng lúa của gia đình sang trồng cây sả. Theo đó, các công việc như đào mương lên liếp, ban đất trồng sả, chăm sóc nhổ cỏ, bón phân, xịt thuốc... ông Mười đều tự làm. Giai đoạn đầu khi mới trồng, ông thường xuyên có mặt trên ruộng sả để theo dõi quá trình sinh trường. Ông Đặng Văn Hiền, cùng ngụ ấp Bãi Bùn, xã Phú Thạnh, là hàng xóm của ông Mười cho biết: "Tuy là thương binh, đi lại khó khăn, nhưng ông Mười luôn siêng năng lao động, rất chịu khó trong việc đồng áng, được nhiều người quý mến!". 

Chính nhờ sự cần cù chịu khó, siêng năng lao động, nên liên tiếp các năm qua, ông Mười đều có được vụ mùa bội thu về cây sả. Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, ông Mười còn trồng xen cây mai vàng trên các liếp sả. Cây mai vàng lớn rất nhanh và thường cho nhiều hoa trong dịp Tết Nguyên đán.

Những năm gần đây, giá sả luôn ổn định ở mức cao, bình quân từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, cộng với tiền bán mai, mỗi năm ông Mười thu lợi nhuận từ 50 - 70 triệu đồng, đủ trang trải cho cuộc sống, mua sắm tiện nghi trong gia đình, đồng thời có điều kiện tham gia tốt các phong trào do Hội Cựu chiến binh phát động. Ông Đỗ Văn Hải, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ấp Bãi Bùn, xã Phú Thạnh nhận xét: "Gia đình ông Núi là gia đình chính sách tiêu biểu, bản thân ông là thương binh vượt khó, ổn định cuộc sống. Tấm gương của ông đáng để mọi người dân trong ấp noi theo, học tập".

Nhiều năm qua, gia đình ông Huỳnh Văn Núi là gia đình văn hóa, gia đình chính sách tiêu biểu, chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bản thân ông là thương  binh, không ngừng nỗ lực vượt khó trong lao động sản xuất, để ổn định cuộc sống gia đình. Gương điển hình của ông Huỳnh Văn Núi thật đáng phát huy, nhân rộng.

Hữu Dư

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-