Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Ông Đặng Văn Dĩ - Gương sáng người cao tuổi làm theo lời Bác
19/10/2019 - Lượt xem: 2008

Về xã Long Hưng (thị xã Gò Công), chúng tôi gặp ông Đặng Văn Dĩ (78 tuổi, ở ấp Hưng Thạnh), là một trong những tấm gương điển hình về người cao tuổi chung tay phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Thời gian qua, bằng những việc làm thiết thực, ông luôn phát huy vai trò của một hội viên người cao tuổi, tận tụy, gương mẫu hết lòng vì công việc chung. Đối với ông, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những điều giản dị, không cao xa mà chính từ những công việc hàng ngày của bản thân

Về xã Long Hưng (thị xã Gò Công), chúng tôi gặp ông Đặng Văn Dĩ (78 tuổi, ở ấp Hưng Thạnh), là một trong những tấm gương điển hình về người cao tuổi chung tay phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Thời gian qua, bằng những việc làm thiết thực, ông luôn phát huy vai trò của một hội viên người cao tuổi, tận tụy, gương mẫu hết lòng vì công việc chung. Đối với ông, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những điều giản dị, không cao xa mà chính từ những công việc hàng ngày của bản thân.

Ông Đặng Văn Dĩ đi trên con đường mà gia đình ông và bà con đã hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn.

Men theo con đường dal quanh co, chúng tôi tìm đến được nhà ông Đặng Văn Dĩ, ngôi nhà khang trang nằm giữa những cánh đồng lúa mênh mông. Dáng người nhỏ bé, tác phong nhanh nhẹn, quyết đoán là cảm nhận đầu tiên khi tôi tiếp xúc với ông Dĩ. Khi trò chuyện với ông, tôi cảm nhận được sự rắn rỏi, nét mặt ánh lên niềm tự hào, vững tin vào sự nghiệp cách mạng cả trong thời chiến cũng như trong thời bình; ông luôn giữ vững lập trường cách mạng; suốt đời học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điều tâm huyết nhất của ông muốn gửi tới các thế hệ con cháu là cần giữ gìn lòng nhiệt huyết, phát huy truyền thống lịch sử của ông cha, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh. Ông Dĩ chia sẻ: "Tôi thường dạy con cháu những điều hay lẽ phải, sống phải luôn đặt chữ "đức" lên hàng đầu, đối với ông bà phải tôn trọng...".

Năm 1960, theo tiếng gọi của đất nước, chàng thanh niên Đặng Văn Dĩ khi ấy tròn 19 tuổi lên đường nhập ngũ, nhận nhiệm vụ giao liên, đến năm 1966, ông tham gia công tác địa chính ở xã Tân Trung, thị xã Gò Công. Đến năm 1975, ông nghỉ hưu. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", ông Dĩ luôn khắc ghi lời Bác dạy, trong các phong trào của địa phương ông đều tham gia nhiệt tình, gương mẫu thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gắn bó mật thiết với nhân dân.

Ông Dĩ luôn tâm niệm rằng học Bác thì phải học suốt đời, học thường xuyên và học từ những điều nhỏ nhất, đơn giản nhất trong cuộc sống hàng ngày. Một trong những thành tích nổi bật mà ông Dĩ học tập và làm theo Bác là lao động cần cù, siêng năng, lao động có kế hoạch, sáng tạo, có năng suất cao, không lười biếng, không ỷ lại... Từ suy nghĩ đó, nhiều năm qua, với mảnh đất của gia đình 10 công, bên cạnh trồng lúa, ông còn trồng các loại cây như sơ ri, táo... qua quá trình trồng trọt, ông mới chọn và bắt đầu trồng chuyên canh một loại cây theo ông là phù hợp với thổ nhưỡng và có kinh tế ổn định. Nhờ chăm chỉ làm ăn, gia đình ông đã gầy dựng được kinh tế, nuôi 10 người con ăn học thành tài và có công việc ổn định.

Với vai trò là hội viên Hội Người cao tuổi xã, những năm qua, ông Dĩ luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của xã và đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Gần đây nhất, năm 2017, khi xã thực hiện chủ trương mở rộng đường nội đồng trên địa bàn ấp, ông đã hiến hơn 450m2 đất của gia đình để làm đường. Theo gương ông, bà con hàng xóm xung quanh cùng chung tay hiến đất xây dựng tuyến đường ngày càng thông thoáng hơn. Nhờ đó, việc đi lại của người dân dễ dàng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Ông Dĩ cho biết: "Học tập theo tấm gương đạo đức của Bác là học suốt đời, học từ những điều giản dị trong cuộc sống. Trước đây, con đường này chỉ có thể đi bộ chứ không chạy xe được, khi có chủ trương của Nhà nước xây dựng đường, tôi thấy vậy nên sẵn sàng hiến đất làm đường, để có con đường rông rãi cho bà con đi lại dễ dàng. Lúc đầu, cũng có một số người không đồng ý hiến đất, tôi cùng chính quyền địa phương đứng ra vận động, thuyết phục... nên mới có con đường như hôm nay".

Ngoài công tác ở địa phương và các hoạt động xã hội, ông còn là người chồng, người cha, người ông mẫu mực của gia đình; sống giản dị, nhã nhặn, dành nhiều tình cảm cho con cháu; các con ông đã có gia đình riêng và đều thành đạt. Từ sự nỗ lực của bản thân, nhiều năm qua, ông Đặng Văn Dĩ luôn được nhân dân tin tưởng, là một hội viên tích cực hoạt động, nhận được nhiều giấy khen của địa phương. Đặc biệt, trong năm 2018, ông nhận được Bằng khen của Đảng bộ tỉnh Tiền Giang có thành tích xuất sắc qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 ( khóa XII).

Nói về những đóng góp của ông Dĩ, bà Lê Thị Lan, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Long Hưng, thị xã Gò Công nhận xét: "Ông Đặng Văn Dĩ là hội viên tích cực trong việc vận động làm đường nông thôn mới, vận động giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học... đối với bà con hàng xóm thì ông có sự gắn bó, gần gũi. Ông là tấm gương sáng cho mọi người noi theo".

Dù ở vai trò, cương vị nào, ông Đặng Văn Dĩ cũng là lực lượng đi đầu góp sức cùng các ban, ngành, chính quyền địa phương trong tỉnh xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, tăng cường mối quan hệ gắn kết với nhân dân. Ông Phạm Huy Cường, Trưởng ấp Hưng Thạnh, xã Long Hưng, thị xã Gò Công, cho biết: "Trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương, bản thân ông Dĩ và gia đình tham gia rất tích cực, tự nguyện hiến đất và vận động hàng xóm xung quanh cùng tham gia hiến đất làm đường. Trong cuộc sống hàng ngày, với vai trò là người cao tuổi có tiếng nói, uy tín ở địa phương, luôn sống hết lòng vì mọi người...".

Xã Long Hưng, thị xã Gò Công hôm nay đang từng ngày đổi mới. Những con đường bê tông rộng rãi đi khắp thôn xóm, những cánh đồng phủ màu xanh cây trái, những mái nhà mới ngày càng được xây dựng đã khẳng định một cuộc sống ấm no nơi vùng quê này. Đó là kết quả của sự đồng lòng, nhất trí của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, trong đó có một phần đóng góp không nhỏ của những người cao tuổi như ông Đặng Văn Dĩ - một tấm gương ngời sáng đã suốt đời học tập và làm theo gương Bác Hồ vĩ đại bằng những việc làm cụ thể, thiết thực... đã và đang làm nên những mùa xuân tươi đẹp trên quê hương.

Lam Anh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-