Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Nông dân Phạm Văn Phèn - Gương điển hình hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn
17/09/2019 - Lượt xem: 816

Những năm qua, cán bộ, hội viên  nông dân xã Tân Bình – thị xã Cai Lậy đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong  tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương. Qua đó, góp phần làm thay đổi đáng kể diện mạo nông thôn trên điạ bàn xã. Điển hình trong số đó có hội viên nông dân Phạm Văn Phèn – sinh năm 1950, ngụ ấp 6 đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp, hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn, góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng xã nông thôn mới

Những năm qua, cán bộ, hội viên  nông dân xã Tân Bình – thị xã Cai Lậy đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong  tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương. Qua đó, góp phần làm thay đổi đáng kể diện mạo nông thôn trên điạ bàn xã. Điển hình trong số đó có hội viên nông dân Phạm Văn Phèn – sinh năm 1950, ngụ ấp 6 đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp, hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn, góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng xã nông thôn mới.

Là nông dân, với diện tích 12 công đất canh tác 3 vụ lúa/năm, cuộc sống gia đình nông dân Phạm Văn Phèn tương đối ổn định. Là một hội viên Hội Nông dân, khi xã có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác, ông và gia đình đã tự nguyện hiến 100m² đất và hàng rào kiên cố trước nhà để mở rộng tuyến đường Bà Thửa - ấp 6. Ông thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia thực hiện những nội dung có liên quan đến chương trình xây dựng xã NTM, đồng thời, tuyên truyền vận động người dân sống xung quanh để mọi người làm theo. Ông nhận thấy làm đường là vì sự phát triển chung của địa phương, vì lợi ích của nhân dân trong ấp và cũng là lợi ích của của chính gia đình ông.

Trước đây, đường Bà Thửa là một con đường nhỏ hẹp, việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của bà con nhân dân trong ấp hết sức khó khăn. Mùa nắng thì khói bụi, mùa mưa lầy lội, trơn trượt, thế nhưng sau khi con đường đã được trải nhựa, hóa, khang trang, sạch đẹp (mặt đường rộng 4,5m,  chiều dài gần 1km  với gần 20 hộ dân ven tuyến) đã  tạo thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con nhân dân và học sinh. Đạt được kết quả trên, trong đó có một phần đóng góp của gia đình nông dân Phạm Văn Phèn. 

Để làm đường cần giải tỏa một diện tích đất, trong đó gia đình ông Phèn cũng bị ảnh hưởng. Nhưng khi chứng kiến tuyến đường nhỏ hẹp, người dân đi lại khó khăn, ông không ngần ngại, tự nguyện hiến đất và hàng rào kiên cố trước nhà với trị giá khoảng 15 triệu đồng để mở rộng tuyến đường. Nói về việc hiến đất xây dựng đường Bà Thửa, ông Phạm Văn Phèn cho biết: "Con đường Bà Thửa trước đây rất nhỏ hẹp, trời nắng thì bụi, trời mưa thì lầy lội, từ khi xã có chủ trương mở rộng con đường, bà con ở đây rất đồng tình hưởng ứng, tự nguyện hiến đất, cây cối và hàng rào để mở rộng tuyến đường. Sau khi tuyến đường hoàn thành, nhân dân rất phấn khởi, đi lại thuận tiện, góp phần cho sự phát triển kinh tế ở địa phương".

Bên cạnh đó, sau khi tuyến đường hoàn thành, ông còn vận  động người dân xung quanh trồng các loại hoa, cây kiểng, dọn cỏ, chặt mé cây xanh che khuất tầm nhìn trên tuyến đường tạo cảnh quan môi trường sanh – sạch – đẹp, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn. Từ sự gương mẫu, tiên phong của gia đình nông dân Phạm Văn Phèn đã tạo động lực trong phong trào thi đua Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới" ở địa phương. Các hộ dân sinh sống trên tuyến đường đều đồng thuận trong việc hiến đất, cũng như đóng góp kinh phí, ngày công để hoàn thành tuyến đường. Nhận xét về nông dân Phạm Văn Phèn, anh Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bình cho biết: "Từ khi xã có chủ trương vận động hội viên nông dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, hội viên nông dân hưởng ứng rất tích cực. Trong đó, chú Phạm Văn Phèn là một điển hình, chú tự nguyện hiến đất và hàng rào để mở rộng tuyến đường Bà Thửa, góp phần cho nhân dân đi lại dễ dàng".

Việc làm ý nghĩa của nông dân Phạm Văn Phèn và hộ dân ở  tuyến đường Bà Thửa đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, từ đó người dân hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc hiến đất làm đường, tự nguyện đóng góp công sức, hiến một phần đất mở rộng đường giao thông nông thôn. Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông và các thiết chế văn hóa trên địa bàn xã Tân Bình từng bước được hoàn thiện. Diện mạo nông thôn đang khởi sắc từng ngày. Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền  xã Tân Bình sẽ tiếp tục phát huy nội lực, xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện nâng cao đời sống của người dân, nhân rộng các gương điển hình - trong đó có gương của  nông dân Phạm Văn Phèn để nhân dân học tập làm theo, góp phần đẩy nhanh tiến độ, đưa xã Tân Bình ra mắt xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới theo kế hoạch đề ra.

                       Hải Vân

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-