Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Nông dân Nguyễn Văn Sáng giữ được vườn bưởi an toàn trong mùa khô, giảm thiệt hại do hạn, mặn
01/12/2020 - Lượt xem: 443

Trong mùa hạn, mặn vừa qua, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Chợ Gạo đã có nhiều sáng kiến áp dụng cho vườn cây ăn trái của gia đình đã mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ linh hoạt trong chuyển đổi cây trồng hiệu quả thấp sang lựa chọn giống cây phù hợp, nên dù chỉ mới bén duyên với cây bưởi da xanh khoảng 05 năm nhưng nhờ am hiểu về kỹ thuật chăm sóc nên vườn bưởi da xanh của anh Nguyễn Văn Sáng, ngụ ấp Bình An, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo phát triển xanh tốt, cho trái sai và đạt chất lượng

Trong mùa hạn, mặn vừa qua, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Chợ Gạo đã có nhiều sáng kiến áp dụng cho vườn cây ăn trái của gia đình đã mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ linh hoạt trong chuyển đổi cây trồng hiệu quả thấp sang lựa chọn giống cây phù hợp, nên dù chỉ mới bén duyên với cây bưởi da xanh khoảng 05 năm nhưng nhờ am hiểu về kỹ thuật chăm sóc nên vườn bưởi da xanh của anh Nguyễn Văn Sáng, ngụ ấp Bình An, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo phát triển xanh tốt, cho trái sai và đạt chất lượng.

Anh Nguyễn Văn Sáng chăm sóc bưởi.

Với 7.000m2 đất trồng 7.000 gốc bưởi da xanh, sau hơn 03 năm chăm sóc, những gốc bưởi ban đầu đã cho hiệu quả tốt, sai trái, vụ bưởi của năm đầu tiên đã cho anh Sáng lợi nhuận trên 01 tỷ đồng.

Là nhà vườn giỏi thâm canh, biết tiếp thu và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phù hợp với điều kiện canh tác và thổ nhưỡng, anh Sáng nắm vững đặc tính sinh trưởng của cây bưởi để khắc phục các bệnh thường gặp, bón phân cân đối, chủ động phòng ngừa sâu bệnh tấn công... Nổi bật là anh Sáng đã áp dụng xử lý trái vụ bằng cách thực hiện cắt tỉa cành, tước lá, điều chỉnh bón phân và tưới nước để cây trổ bông, thu hoạch đúng dịp lễ, Tết, cho năng suất cao, mẫu mã đẹp mà không làm ảnh hưởng đến môi trường, điều quan trọng là không làm suy cây bưởi và kéo dài tuổi thọ của cây. Đến năm 2020, do xâm nhập mặn và tác động của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập từ vườn bưởi của gia đình, để bảo vệ vườn bưởi của mình, anh Sáng đã tìm tòi, nghiên cứu tìm ra cách lắp đặt mô hình tưới nước tiết kiệm, vừa hạn chế chi phí thuê nhân công tưới và là giải pháp hữu hiệu để vườn bưởi phát triển xanh tốt trong mùa khô, giảm tác động của hạn, mặn.

Nhờ cần cù trong lao động, miệt mài chăm chỉ với mảnh vườn của mình, chịu khó nghiên cứu, học hỏi, tìm tòi trên sách báo, tài liệu đã giúp anh Sáng bảo vệ được vườn bưởi da xanh của gia đình an toàn trong mùa hạn, mặn vừa qua. Không chỉ thế, giờ đây vườn bưởi của anh vẫn đảm bảo đủ sức để xử lý ra hoa, cho trái trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới và cả đến tháng 3, tháng 4 âm lịch năm 2021.

Ông Võ Trần Khôi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Song Bình nhận xét: "Không chỉ ham học hỏi những tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất áp dụng thành công xử lý ra hoa trái vụ, mô hình của anh còn sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm, với cách chăm sóc của mình vườn bưởi của anh không bị thiệt hại trong đợt hạn, mặn vừa qua. Không chỉ sản xuất giỏi, anh còn tích cực đóng góp, hiến đất xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ nhiệt tình công tác an sinh xã hội tại địa phương".

Bình Yên - An Khương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-