Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Nông dân giỏi trên vùng Đồng Tháp Mười
09/07/2019 - Lượt xem: 360

Xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy ngày trước thuộc vùng Đồng Tháp Mười nhiều khó khăn. Gần đây, miền đất này đã có nhiều thay đổi, đó là nhờ các chủ trương, chính sách về phát triển Tam nông (nông nghiệp, nông dân, nông thôn) của Đảng và Nhà nước đã đi vào đời sống, cùng những nỗ lực của bà con phát huy tiềm năng đất đai, lao động để làm giàu

Xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy ngày trước thuộc vùng Đồng Tháp Mười nhiều khó khăn. Gần đây, miền đất này đã có nhiều thay đổi, đó là nhờ các chủ trương, chính sách về phát triển Tam nông (nông nghiệp, nông dân, nông thôn) của Đảng và Nhà nước đã đi vào đời sống, cùng những nỗ lực của bà con phát huy tiềm năng đất đai, lao động để làm giàu.

Trồng lúa thâm canh năng suất cao và sản xuất cá tra giống cung ứng thị trường nuôi cá tra xuất khẩu là cách làm hay của nông dân Lê Văn Trương, cư ngụ ấp 3, xã Thạnh Lộc, huyện Cai Lậy. Năm 2018, ông được tuyên dương là nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi tiêu biểu của địa phương.

Ông Trương vốn là bộ đội xuất ngũ. Năm 1991, ông lập gia đình và được cha mẹ cho ra riêng với 01 ha đất trồng lúa mỗi năm ba vụ. Nhờ cần cù, chịu khó, chí thú làm ăn, ông tích lũy mua thêm được 2,5ha đất, nâng tổng quỹ đất sản xuất lên 3,5ha. Thời gian qua, trồng lúa bộc lộ những hạn chế nhất định mà rõ nhất là đầu ra bấp bênh, giá thấp, lợi nhuận không cao. Khoảng năm 2010, nghề nuôi cá tra giống phát triển mạnh ở các địa phương phía Bắc kênh Nguyễn Văn Tiếp, trong đó có xã Thạnh Lộc. Nhận thấy đây là cơ hội tốt để đổi đời, ông chuyển đổi 8 công đất ở gần nhà, cặp sông lớn để nuôi cá tra giống.

Ban đầu, nhờ học hỏi từ cán bộ kỹ thuật cũng như những nông dân đi trước nên vụ đầu tiên ông bán được giá cao, lãi trên 700 triệu đồng. Thành công lớn là động lực để ông tiếp tục đầu tư chuyển đổi thêm 9 công đất sang nuôi cá, nâng tổng diện tích nuôi cá tra giống lên 1,7 ha. Diện tích còn lại vẫn giữ để sản xuất lúa.

Trong năm vừa qua, với mô hình ương cá tra giống và trồng lúa thâm canh năng suất cao, ông thu kết quả rất tốt, thu nhập cao gấp nhiều lần so với độc canh cây lúa trước đây. Cụ thể, năm 2018, ông xuất 2 đợt cá giống, sản lượng 37 tấn, bán với giá bình quân 65.000 đồng/kg, thu trên 2,4 tỷ đồng. Trừ chi phí, còn lãi ròng 1,48 tỷ đồng. Về diện tích trồng lúa, hạch toán lãi gần 65 triệu đồng. Tổng thu nhập từ hai nguồn trên 1,54 tỷ đồng/năm. Nhờ vậy, gia đình ông đã xây được nhà cửa khang trang, cuộc sống sung túc, có của ăn của để, con cái ăn học đến nơi đến chốn.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Trương còn tích cực tham gia các phong trào, ủng hộ gia đình chính sách nghèo, hộ neo đơn cơ nhỡ bằng những việc làm thiết thực, cùng với các việc làm từ thiện xã hội khác do địa phương vận động. Qua đó, góp phần chung tay vì người nghèo, xây dựng nông thôn mới tươi vui, thịnh vượng trên địa bàn xã Thạnh Lộc hôm nay.

Mộng Tuyết

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-