Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Niềm tin chấm dứt dịch bệnh AIDS ở Việt Nam vào năm 2030
03/12/2020 - Lượt xem: 234

Ngày 01/12, nhân kỷ niệm Ngày Thế giới phòng, chống bệnh AIDS (01/12), Bộ Y tế, cơ quan thường trực phòng, chống HIV/AIDS của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc kỷ niệm 30 năm phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam và mít-tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh AIDS. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chủ trì hội nghị

Ngày 01/12, nhân kỷ niệm Ngày Thế giới phòng, chống bệnh AIDS (01/12), Bộ Y tế, cơ quan thường trực phòng, chống HIV/AIDS của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc kỷ niệm 30 năm phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam và mít-tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh AIDS. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Hữu Diệp, Phó Giám đốc Sở Y tế, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể và lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh tham dự.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, tại Việt Nam, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương, sự tham gia tích cực của cộng đồng, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế và sự chủ động của hệ thống y tế, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đã và đang từng bước được kiểm soát trong cộng đồng, dân cư. Theo ước tính của các chuyên gia quốc tế, trong 15 năm qua, chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đã giúp cho khoảng 500.000 người không nhiễm HIV và khoảng 200.000 người không bị tử vong do HIV/AIDS. Việt Nam là một trong những quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS đứng hàng đầu thế giới cùng với Anh, Đức và Thụy Sĩ; đồng thời Việt Nam là nước thứ hai trong khu vực ban hành Luật Phòng, chống HIV/AIDS từ năm 1995. Những kết quả đã đạt được trong suốt 30 năm qua trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS, những bài học kinh nghiệm và Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính là những cơ hội chấm dứt dịch bệnh AIDS ở Việt Nam vào năm 2030.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm và sự vào cuộc của chính quyền các cấp, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trong 30 năm qua. Bên cạnh nỗ lực phòng, chống, kiểm soát đại dịch Covid-19 thì công tác phòng, chống, kiểm soát đại dịch HIV/AIDS vẫn đang được cả thế giới nỗ lực thực hiện với phương châm “Không ai được sự an toàn cho đến khi mọi người dân đều được an toàn”. Sau gần 40 năm thế giới ứng phó, đại dịch HIV/AIDS vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn. Dịch HIV/AIDS vẫn là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội. Riêng ở Việt Nam, kể từ khi người nhiễm HIV được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1990, đến nay, nước ta đã có 30 năm chính thức ứng phó với dịch HIV/AIDS và đã từng bước kiểm soát được đại dịch. Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2020 là năm thứ 12 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được kiểm soát và liên tục đà giảm trên cả 03 tiêu chí, đó là: Giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong liên quan đến AIDS.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng cho rằng, mặc dù đạt được nhiều kết quả trong thời gian qua, song công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam trong thời gian tới còn đối diện nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể, dịch HIV vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp; vẫn còn khoảng 40.000 người nhiễm HIV sống trong cộng đồng mà chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình; tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV tuy đã giảm nhưng vẫn còn khá phổ biến, đó sẽ là rào cản cho những người nghi ngờ nhiễm HIV tiếp cận công bằng các dịch vụ y tế...

Với mục tiêu Việt Nam sẽ chấm dứt cơ bản đại dịch AIDS vào năm 2030, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu các ngành, các cấp, đoàn thể Trung ương và địa phương không được phép chủ quan, lơ là vì dịch HIV/AIDS có thể bùng phát trở lại; tăng cường đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS vừa mang lại hiệu quả lớn về sức khỏe, mà còn góp phần ổn định an ninh trật tự và phát triển kinh tế, xã hội của từng địa phương và của cả nước. Các địa phương cần chủ động xây dựng và trình cấp thẩm quyền phê duyệt kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS cho đến năm 2030, trước mắt là giai đoạn trung hạn 2021 - 2025. Tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách, bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; lồng ghép nội dung phòng, chống HIV/AIDS vào kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Đối với ngành y tế, cần phát huy mọi nguồn lực hiện có, kết hợp với ứng dụng tiến bộ vượt bậc của cách mạng công nghiệp 4.0, tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ khám, chữa bệnh, can thiệp giảm tác hại, tư vấn xét nghiệm HIV, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS. Thực hiện tốt công tác liên thông trong khám, chữa bệnh, bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV; người có hành vi nguy cơ cao tiếp cận sớm dịch vụ xét nghiệm HIV; người nhiễm HIV được tiếp cận điều trị bằng thuốc kháng vi-rút ARV sớm và tham gia Bảo hiểm y tế. Làm tốt công tác truyền thông để mọi người dân hiểu được và không kỳ thị người mắc, nhiễm HIV/AIDS.

Đối với các tổ chức xã hội, cộng đồng, cần tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn nữa vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, nhất là việc cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS cho các nhóm cộng đồng đích của mình. Các cơ quan Chính phủ thời gian tới cũng cần giúp Chính phủ nghiên cứu đề xuất tạo môi trường và cơ chế thuận lợi cho sự tham gia của các tổ chức xã hội trong công tác phòng, chống HIV/AIDS...

 Phương Thanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-