Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Nhiều nông dân có thêm thu nhập nhờ chặt sả thuê ở huyện Tân Phú Đông
29/07/2020 - Lượt xem: 295

Thực hiện Đề án "Cắt vụ, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng huyện đến năm 2025", trong 6 tháng đầu năm 2020, nông dân huyện Tân Phú Đông đã xuống giống 620 ha sả, tăng hơn 350 ha so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung toàn huyện hiện có hơn 1.900 ha sả. Diện tích trồng sả ngày càng mở rộng, công việc chặt sả thuê cũng ngày phát triển theo. Bởi trên địa bàn huyện hiện có hơn 20 cơ sở thu mua sả đem đi tiêu thụ tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. 

Thực hiện Đề án "Cắt vụ, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng huyện đến năm 2025", trong 6 tháng đầu năm 2020, nông dân huyện Tân Phú Đông đã xuống giống 620 ha sả, tăng hơn 350 ha so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung toàn huyện hiện có hơn 1.900 ha sả. Diện tích trồng sả ngày càng mở rộng, công việc chặt sả thuê cũng ngày phát triển theo. Bởi trên địa bàn huyện hiện có hơn 20 cơ sở thu mua sả đem đi tiêu thụ tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. 


Người dân chặt sả thuê tại xã Phú Đông.

Vào mùa cao điểm, bình quân mỗi ngày một cơ sở có thể thu mua từ vài trăm kg đến vài tấn sả. Nếu như không thuê được người chặt sả thì các cơ sở thu mua không thể có được sản lượng theo yêu cầu thị trường tiêu thụ. Chính vì vậy, để bảo đảm có được sản lượng sả mua bán hàng ngày, các cơ sở thu mua đều phải tổ chức tập hợp được một đội ngũ những người làm công việc chặt sả thuê cho riêng cơ sở mình. Bình quân mỗi cơ sở thu mua thường có từ 20 đến 30 nhân công chặt sả. Hoạt động mua bán sả diễn ra sôi động hàng ngày trên địa bàn huyện Tân Phú Đông, cho nên đội ngũ chặt sả thuê cũng không bị "thất nghiệp".

Theo các cơ sở thu mua sả ở huyện Tân Phú Đông, hiện nay, công chặt sả bình quân từ 1.000 - 1.200 đồng/kg, tùy theo thời điểm giá bán cao hay thấp. Bình quân mỗi người có thể chặt được khoảng 200kg sả/ngày, thu nhập từ 200.000 - 240.000 đồng/người/ngày. Công việc này không phân biệt nam, nữ, người già hay trẻ em. Có gia đình có từ 3 đến 5 người tham gia chặt sả thuê, thu nhập cơ bản ổn định, góp phần nâng cao mức sống gia đình. Ông Đặng Văn Em (tên thường gọi là Sáu Phòng), chủ 01 cơ sở thu mua sả tại ấp Bà Lắm, xã Phú Thạnh cho biết, cơ sở thu mua sả của ông hiện có khoảng 30 nhân công chặt sả, công việc lúc nào cũng có. Mọi người chỉ cần siêng năng là có thu nhập khá, bình quân khoảng 250.000 đồng/người/ngày.

Hiện nay, để năng suất chặt sả đạt được cao hơn, người chặt sả thường ra đồng vào buổi sáng sớm, chiều tối hoặc chặt sả cả về ban đêm. Tuy nhiên, nếu chưa phải là "cao điểm" thì thường là họ ra đồng từ sáng sớm, mang theo cả cơm nước cho buổi trưa, đến khi trở về nhà thì trời đã chập choạng tối. Cho dù ruộng sả được cơ sở thu mua gần hay xa, từ xã này sang xã khác, họ cũng đều phải có mặt kịp thời để vừa bảo đảm sản lượng theo yêu cầu của cơ sở, vừa tranh thủ chặt được nhiều ký hơn, để có thêm thu nhập cho gia đình. 

Ông Lê Văn Tốt, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ấp Cả Thu 1, xã Phú Thạnh cho biết: "Trong ấp hiện có hơn 100 người sống bằng nghề chặt sả thuê. Công việc này luôn có quanh năm. Nhiều hộ có cuộc sống ngày càng ổn định hơn nhờ chặt sả thuê". Chị Cao Thị Thúy Kiều, ngụ ấp Tân Phú, xã Phú Thạnh cho biết: "Đã theo nghề chặt sả thuê từ nhiều năm nay. Nhờ vậy có thêm thu nhập, cuộc sống gia đình tôi ngày càng ổn định hơn". Bà Nguyễn Thị Nghề, ngụ ấp Tân Phú, xã Phú Thạnh bộc bạch: "Tôi năm nay đã gần 60 tuổi, công việc chặt sả phù hợp với sức khỏe của tôi. Hơn nữa có việc làm thường xuyên, không lo thất nghiệp!".

Ngoài hình thức chặt sả thuê tại ruộng, tức cây sả được chừa từ củ đến thân khoảng 40cm, chặt bỏ phần rễ, sau đó bó lại, hiện còn có hình thức người chặt thuê cứ chặt sả rời khỏi gốc, sau đó mang về cơ sở thu mua, có người khác lặt rửa, bó thành lọn rồi đem đi tiêu thụ. Hình thức chặt sả như thế này, tiền công tuy thấp hơn, nhưng cũng có việc làm thường xuyên. Còn một hình thức khác nữa là chặt thuê sả giống, tức những ruộng sả được chọn để làm giống, chủ ruộng phải thuê người đến chặt, tề gọn lá và rễ gốc theo yêu cầu của chủ. Giá chặt thuê sả giống không tính theo khối lượng sả chặt được mà tính theo ngày công lao động, khoảng 150.000 đồng/ngày/người.

Chặt sả thuê, tuy là công việc thời vụ, nhưng đã góp phần giải quyết đáng kể tình trạng lao động nông nhàn, giúp nhiều hộ dân ở huyện Tân Phú Đông có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Qua đó cũng khẳng định tính hiệu quả của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa năng suất thấp sang trồng sả, hiệu quả kinh tế cao hơn, vừa góp phần giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho cư dân cù lao.

Hữu Dư

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-