Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Nhân giống thành công chim Giang sen trong điều kiện nuôi bán hoang dã
09/12/2019

Kỹ sư Trần Văn Bạc, công tác tại Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười đã nhân giống thành công chim Giang sen trong điều kiện nuôi bán hoang dã với 11/14 cá thể được nuôi sống đến trưởng thành. Đề tài này vừa được trao giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XIII (2018 - 2019).

Kỹ sư Trần Văn Bạc, công tác tại Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười đã nhân giống thành công chim Giang sen trong điều kiện nuôi bán hoang dã với 11/14 cá thể được nuôi sống đến trưởng thành. Đề tài này vừa được trao giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XIII (2018 - 2019).


Chim Giang sen 30 ngày tuổi.

Theo kỹ sư Bạc, Giang sen là loài chim thuộc danh mục cần quy tập và bảo tồn tại Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười (gọi tắt là Khu bảo tồn) nói riêng và ở Việt Nam nói chung. Đây là loài chim nằm trong sách đỏ Việt Nam thuộc nhóm IIB, có tên khoa học là Mycteria leucocephala. Trong những năm qua, Khu bảo tồn đã tiến hành quy tập được 12 cá thể bố mẹ. Tuy nhiên, do loài chim này sống và thích nghi với điều kiện nuôi bán hoang dã nhưng lại không sinh sản nên công tác quy tập và bảo tồn loài sinh vật quý hiếm này gặp không ít khó khăn.

Xuất phát từ thực tế trên, kỹ sư Bạc nảy sinh ý tưởng và bắt tay vào thực hiện đề tài nghiên cứu "Nhân giống chim Giang sen trong điều kiện bán hoang dã". Thời gian thực hiện đề tài từ tháng 10/2016 đến tháng 3/2017. Trên cơ sở nghiên cứu, tìm hiểu về đặc điểm sinh học của giống chim Giang sen, tác giả đã tiến hành các thử nghiệm nhằm tạo ra điều kiện tối ưu gần giống với môi trường sống tự nhiên để chúng có thể thích nghi và sinh sản. Theo kỹ sư Bạc, chim Giang sen sống trong môi trường tự nhiên, chúng thường kiếm ăn tại các đầm lầy, đồng ruộng với nguồn thức ăn chính là cá sống cùng một số động vật khác như tép, nhái, cua nhỏ… và thường làm tổ trên các cây rừng lớn như: Tràm lâu năm, gừa, gáo…

Cũng qua khảo sát thực tế, tác giả nhận thấy, trong quá trình quy tập tại Khu bảo tồn, loài chim này được nuôi nhốt trong nhà lưới và được cung cấp nguồn thức ăn chủ yếu là cá (đã chết) nên chúng ăn ít, dẫn đến suy dinh dưỡng, thể trạng kém. Ngoài ra, do không được bổ sung nguồn nguyên liệu tự nhiên vào đúng mùa sinh sản để chim bố mẹ xây tổ, tự ghép đôi, giao phối… là những nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chúng. Từ đó, giải pháp kỹ thuật được tác giả đề xuất gồm: Chuồng nuôi được thiết kế theo kiểu nhà lưới với không gian đủ rộng để chim tự do bay lượn; đồng thời, bố trí hồ thả cá để làm mồi cho chim ăn (thay cho cá chết) và trồng cây xanh xung quanh chuồng kết hợp cung cấp một số nhánh cây khô như: Chuỗi đực, tràm, tre, keo gai… vào đúng mùa sinh sản nhằm tạo điều kiện cho đàn chim bố mẹ xây tổ, ghép đôi, giao phối và sinh sản. Đặc biệt, cần tạo không gian yên tĩnh để phù hợp với cuộc sống hoang dã của loài chim này. 

Kết quả nghiên cứu của đề tài là từ 12 cá thể chim Giang sen trưởng thành ban đầu, kỹ sư Trần Văn Bạc đã cho sinh sản thành công 7 tổ chim với 14 cá thể chim non, trong đó, số lượng sống đến trưởng thành là 11 con.

Việc nhân giống thành công chim Giang sen trong điều kiện bán hoang dã đã góp phần bảo tồn loài chim quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam đang có nguy cơ tiệt chủng cũng như góp phần bảo tồn đa dạng sinh học của tỉnh. Kết quả nghiên cứu của đề tài có thể được áp dụng để nhân giống cho các loài chim khác có tập tính tương đồng với loài chim Giang sen như: Điêng điểng, Già đãi, Diệc xám, Diệc lửa…

Huỳnh Văn Xĩ

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-