Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Người giữ lửa cho làng nghề truyền thống
08/04/2021 - Lượt xem: 88

Hơn 20 năm gắn bó với nghề truyền thống bàng buông, trải qua không ít thăng trầm nhưng chị Lai Thị Hên (ấp Tân Lược 1, xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành) vẫn quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp mà mình đã chọn; bởi theo chị, ngoài đam mê, truyền cảm hứng cho người đan, chị còn mong muốn góp phần bảo tồn một ngành nghề truyền thống thủ công mỹ nghệ của địa phương

Hơn 20 năm gắn bó với nghề truyền thống bàng buông, trải qua không ít thăng trầm nhưng chị Lai Thị Hên (ấp Tân Lược 1, xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành) vẫn quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp mà mình đã chọn; bởi theo chị, ngoài đam mê, truyền cảm hứng cho người đan, chị còn mong muốn góp phần bảo tồn một ngành nghề truyền thống thủ công mỹ nghệ của địa phương.

Đan gia công giỏ bàng truyền thống.

*Từ làm công trở thành chủ cơ sở

Chị Hên cho biết, trước đây, Tân Lý Đông là một trong những xã nghèo nhất của huyện Châu Thành, gia đình chị cũng thuộc diện hộ nghèo triền miên. Nhà có đông anh em, không đất canh tác, từ lúc 7, 8 tuổi, sau giờ học, chị đã biết phụ mẹ đan đệm, đan manh bàng mang ra chợ bán kiếm tiền đong gạo. Đến năm 17 tuổi, chị xin vào làm việc cho Hợp tác xã (HTX) nón Thống Nhất (xã Thân Cửu Nghĩa) và được giao phụ trách kỹ thuật tạo mẫu (nón, giỏ, manh... bàng buông các loại). Sau đó, chị lãnh nguyên liệu của HTX về giao lại cho bà con trong ấp đan để kiếm thêm thu nhập. Dần dần, thấy bà con tham gia nghề càng nhiều nên chị Hên cùng với chị Lai Thị Liên hùn vốn mở cơ sở bàng buông mang tên Liên Hên. Để giúp mở rộng nghề bàng buông truyền thống, cơ sở nhận dạy nghề đan miễn phí cho bà con có nhu cầu. Sau khi thạo nghề, bà con có thể lãnh nguyên liệu về nhà đan gia công và giao lại thành phẩm cho cơ sở. Trước đây, thành phẩm sản xuất ra, cơ sở giao lại cho HTX nón Thống Nhất hoặc một số tổ hợp nón trên địa bàn huyện, còn hiện tại, cơ sở ký hợp đồng cung ứng cho một số công ty tại TP. Hồ Chí Minh để xuất ra nước ngoài.

Lúc mới khởi nghiệp, cơ sở Liên Hên sản xuất nhiều chủng loại sản phẩm từ nguyên liệu bàng buông, nhưng sau này, thấy nhiều người mở cơ sở sản xuất nón nên chị thay đổi chiến lược theo hướng tập trung sản xuất chuyên mặt hàng giỏ. Từ chỗ tận dụng nhà ở làm nơi sản xuất, giờ chị đã mua đất xây dựng nhà xưởng khang trang làm nơi sản xuất và kho chứa hàng.

Theo chị Hên, nghề bàng buông khá gian nan, vất vả và hầu như không có thời gian nghỉ. Nếu không chịu khó và có lòng đam mê thì khó tồn tại và gắn bó lâu dài với nghề. Thực tế, trước đây, số cơ sở sản xuất - kinh doanh nón bàng buông trên địa bàn xã khá nhiều nhưng sau đó đã đóng cửa không ít, số còn lại giờ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

*Quyết tâm giữ nghề

Nói về sự thăng trầm của nghề, chị Hên lý giải: Khi thu nhập, mức sống còn thấp, các sản phẩm truyền thống làm từ chất liệu thiên nhiên được sử dụng nhiều. Đến khi trình độ kỹ thuật, công nghệ phát triển, nhiều sản phẩm làm bằng chất liệu mới ra đời thay thế sản phẩm truyền thống, các sản phẩm bàng buông do đó cũng giảm dần vị thế. Tuy nhiên, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, mọi thứ trở nên đủ đầy hơn thì người ta lại có xu hướng quay về với thiên nhiên. Chính vì thế, một số sản phẩm truyền thống vẫn còn chỗ đứng trên thị trường.

Để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, chị Hên không ngừng nghiên cứu, sáng tạo ra nhiều mẫu hàng mới để giới thiệu với khách hàng nước ngoài thông qua các đối tác tại TP. Hồ Chí Minh. Cơ sở Liên Hên có thể tạo ra hàng trăm mẫu hàng với nhiều kích thước khác nhau để khách hàng lựa chọn và đặt hàng tùy theo nhu cầu, sở thích. Cụ thể như loại giỏ có quai ngắn dùng để đựng hàng, quà tặng, trang trí cho chậu hoa; loại giỏ có quai dài dùng để treo giò lan, giỏ hoa trang trí...

Chị Hên chia sẻ, cơ sở của chị hiện tạo việc làm, thu nhập ổn định cho trên 80 hộ ở trong và ngoài xã. Riêng phân xưởng sản xuất hiện giải quyết việc làm thường xuyên cho 05 lao động với mức thu nhập trung bình từ 06 - 07 triệu đồng/người/tháng. Tại đây, công nhân sẽ thực hiện các công đoạn từ sơ chế nguyên liệu đến hoàn thiện sản phẩm (may bìa, làm quai, làm đít giỏ...). Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng đơn hàng giảm mạnh, nhưng để đảm bảo việc làm cho công nhân và nhà đan, chị Hên không ngừng nghiên cứu tạo ra nhiều mẫu giỏ mới để chào hàng. Thậm chí, khi chưa ký được đơn hàng, chị vẫn ứng vốn mua nguyên liệu giao cho nhà đan gia công và thu hàng về trữ tại kho. Trong lúc khó khăn, nhu cầu giảm nên đối tác cũng giảm giá đầu ra, để đảm bảo thu nhập cũng như động viên bà con gắn bó với nghề, chị chấp nhận hòa vốn hoặc lỗ vốn miễn sao người đan không bị thiệt thòi.

Chị Huỳnh Thị Út, ấp Tân Lược 1, xã Tân Lý Đông, là thợ đan lâu năm nhất của cơ sở Liên Hên bộc bạch, nhà nghèo, không có ruộng đất, từ nhỏ chị đi học một buổi, thời gian còn lại chị phụ mẹ đan giỏ kiếm tiền mua gạo. Sau khi lập gia đình, chị vẫn gắn bó với nghề này. Mỗi ngày chị đan được 10 cái giỏ kiếm cũng được 100.000 đồng. Theo chị, nghề này rất thích hợp cho người lớn tuổi vì có thể vừa trông nhà, nội trợ, giữ cháu... vừa đan để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Chị Lê Thị Bích Tuyền, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Lý Đông cho rằng, cơ sở bàng buông của chị Hên ra đời đã góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Ngoài ra, nhiều công nhân, lao động lúc nông nhàn tranh thủ đan vào ngày nghỉ hoặc ban đêm để kiếm thêm thu nhập. So với một số cơ sở làm nón trong xã, cơ sở của chị Hên tạo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định hơn cho người đan; qua đó, góp phần bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống của địa phương.

Làng nghề truyền thống bàng buông và thủ công mỹ nghệ xã Tân Lý Đông được UBND tỉnh công nhận năm 2004. Từ đó đến nay, cơ sở hạ tầng của làng nghề như giao thông, điện, nước... được các ngành, các cấp quan tâm đầu tư. Khó khăn nhất hiện nay là vấn đề đầu ra và thu nhập của người đan. Chị Hên mong muốn cơ quan chức năng quan tâm, hỗ trợ để cơ sở của chị có thể xuất khẩu trực tiếp các sản phẩm của làng nghề nhằm góp phần nâng cao thu nhập, tạo đầu ra ổn định; qua đó, giúp người đan có thể yên tâm và bám trụ với nghề...

Hồng Yến

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-