Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Nghỉ học ứng phó với dịch Covid-19: Những thông tin giáo dục đáng quan tâm
18/04/2020 - Lượt xem: 491

​Kỳ nghỉ học dài của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) để phòng, chống dịch Covid-19 đã khiến cho không ít phụ huynh và học sinh trên địa bàn tỉnh lo lắng về việc học tập, kiểm tra đánh giá cũng như các kỳ thi lớn sẽ diễn ra như thế nào, ôn thi ra sao sau khi trở lại trường.

Kỳ nghỉ học dài của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) để phòng, chống dịch Covid-19 đã khiến cho không ít phụ huynh và học sinh trên địa bàn tỉnh lo lắng về việc học tập, kiểm tra đánh giá cũng như các kỳ thi lớn sẽ diễn ra như thế nào, ôn thi ra sao sau khi trở lại trường.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cũng đã công bố nội dung tinh giản chương trình học cho học kỳ II năm học 2019 - 2020 cũng như công bố đề thi minh họa Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm nay. Như vậy, ngành GD-ĐT tỉnh Tiền Giang sẽ triển khai đến các đơn vị ra sao về chủ trương của Bộ GD-ĐT, để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên (PV) đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Phương Toàn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT.

* PV: Ông có nhận xét gì về chủ trương tinh giản chương trình học của Bộ GD-ĐT, trên cơ sở đó thì ngành GD-ĐT tỉnh đã triển khai ra sao đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh?

* Ông Nguyễn Phương Toàn: Trước hết phải khẳng định rằng, chủ trương tinh giản chương trình học của Bộ GD-ĐT trong thời điểm cả nước đang cố gắng phòng, chống dịch Covid-19 là chủ trương rất hợp lý, nhận được sự đồng tình, đánh giá cao từ dư luận. Theo đó, việc tinh giản chương trình sẽ có 2 hướng cơ bản, các nội dung tự đọc, tự học sẽ không tổ chức dạy và nhóm nội dung sẽ tích hợp các chủ đề bài học có nội dung tương tự lại với nhau. Ngay sau khi nhận được hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, ngành GD-ĐT tỉnh đã triển khai nội dung này đến các đơn vị giáo dục trên địa bàn tỉnh để trên cơ sở đó có thể tổ chức xây dựng chương trình học kỳ II một cách khoa học, hợp lý.

* PV: Như thế, việc tinh giản chương trình có ảnh hưởng đến việc kiểm tra, đánh giá thi cử không, thưa ông?

* Ông Nguyễn Phương Toàn: Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, việc kiểm tra, đánh giá học sinh sau khi đi học trở lại vẫn cơ bản thực hiện theo đúng quy chế; theo đó bậc tiểu học sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Thông tư số 30 và 32; bậc học trung học sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Thông tư số 58. Các phần mà Bộ GD-ĐT có hướng dẫn giảm tải như không học, không dạy hoặc tự học thì sẽ không ra trong đề kiểm tra hoặc đề thi. Tuy nhiên, học sinh cần lưu ý phần tự học có hướng dẫn vẫn có thể ra trong đề thi, đề kiểm tra.

* PV: Đối với học sinh cuối cấp, đặc biệt là học sinh khối lớp 9 và 12 phải tham gia các kỳ thi lớn, Sở GD-ĐT có những thông tin cũng như những lưu ý gì trong việc ôn tập cho học sinh?

* Ông Nguyễn Phương Toàn: Đối với khối lớp 12, sau khi Bộ GD-ĐT công bố khối kiến thức tinh giản cũng như đề thi minh họa thì cho thấy đánh giá ban đầu là mức độ khó trong đề thi minh họa là tương đối ít, chủ yếu là kiến thức cơ bản nằm trong chương trình học kỳ I của lớp 12, phần kiến thức lớp 11 cũng khá ít. Chính vì vậy, trong thời gian chưa đi học trở lại, học sinh cần tập trung ôn thật kỹ các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, tham gia ôn tập trực tuyến với các giáo viên bộ môn và đặc biệt là rèn luyện kỹ năng giải các đề thi. Tuy được đánh giá mức độ trong đề thi minh họa là tương đối dễ nhưng học sinh cũng không nên quá chủ quan, lơ là, tất cả học sinh phải tuân theo hướng dẫn của giáo viên bộ môn.

Còn về học sinh lớp 9, các em nên tham gia các lớp ôn tập trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh mà Sở GD-ĐT đang triển khai ở 03 bộ môn Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh. Các thầy cô là các giáo viên cốt cán của tỉnh sẽ ôn tập cho các em các kiến thức quan trọng theo chủ đề, các kỹ năng cần thiết để các em có thể thực hiện tốt các bài tập cũng như rèn luyện các kỹ năng giải đề thi. Ngay sau khi đi học trở lại, Sở GD-ĐT sẽ xin ý kiến của Ủy ban nhân dân tỉnh về thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2020 - 2021 để thông tin rộng rãi đến phụ huynh và học sinh.

* PV: Ông đánh giá như thế nào về việc triển khai cho học sinh học trực tuyến và ôn tập trên truyền hình trong thời gian qua?

* Ông Nguyễn Phương Toàn: Ngay sau khi nghỉ học, ngành GD-ĐT đã tổ chức cho học sinh lớp 12 học trực tuyến qua mạng, học sinh lớp 9 ôn tập qua truyền hình, còn đối với các khối lớp còn lại chủ yếu là giao nhiệm vụ, bài tập qua mạng. Qua đánh giá, đối với học sinh ở thành thị các em tham gia rất tốt và đầy đủ, riêng đối với học sinh ở vùng sâu, vùng xa thì do hạn chế phương tiện, thiết bị, kỹ thuật nên chỉ khoảng 70% các em tham gia. Chủ trương chung của toàn ngành GD-ĐT tỉnh nhà là việc học qua mạng, qua truyền hình chủ yếu dừng ở mức độ ôn tập cho học sinh chứ hoàn toàn không dạy kiến thức mới. Mọi hoạt động dạy bài mới, kiểm tra, đánh giá thi cử sẽ được thực hiện sau khi học sinh đi học trở lại. Chính vì vậy, phụ huynh và học sinh hãy yên tâm về vấn đề này.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Đỗ Phi

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-