Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Nghỉ học tránh dịch bệnh Covid-19: Những lưu ý của ngành Giáo dục và Đào tạo về vấn đề học tập cho học sinh
23/02/2020

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đề nghị các tỉnh, thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 02/2020 để phòng, chống dịch bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (Covid-19) gây ra, sau khi xin ý kiến của Ủy ban nhân dân tỉnh, ngành GD-ĐT đã quyết định cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học đến hết tháng 02. Tuy học sinh được nghỉ học, thế nhưng có rất nhiều phụ huynh quan tâm đến chuyện học hành, thi cử của con em mình trong thời gian tới ra sao. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Phương Toàn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đề nghị các tỉnh, thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 02/2020 để phòng, chống dịch bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (Covid-19) gây ra, sau khi xin ý kiến của Ủy ban nhân dân tỉnh, ngành GD-ĐT đã quyết định cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học đến hết tháng 02. Tuy học sinh được nghỉ học, thế nhưng có rất nhiều phụ huynh quan tâm đến chuyện học hành, thi cử của con em mình trong thời gian tới ra sao. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Phương Toàn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT.

* PV: Thưa ông, hiện có rất nhiều phụ huynh quan tâm việc học tập của con em họ sẽ ra sao sau khi kết thúc kỳ nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid -19 và phương án của ngành GD-ĐT đưa ra sẽ ra sao?

* Ông Nguyễn Phương Toàn: Trước tình hình dịch bệnh, học sinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục được nghỉ học đến hết tháng 02. Sau đó, Bộ GD-ĐT cũng quyết định lùi thời gian kết thúc năm học 2019 - 2020. Theo đó, quy định trong khung thời gian năm học, thời điểm kết thúc năm học là trước ngày 31/5, tuy nhiên mốc thời gian này có thể kéo dài thêm khoảng 2 - 3 tuần.

Căn cứ vào khung thời gian năm học, với một số mốc thời gian sẽ được điều chỉnh sắp tới đây, ngành GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn các trường xây dựng kế hoạch dạy bù cho học sinh cũng như các hoạt động bổ trợ khác. Tùy vào điều kiện thực tế của mỗi trường sẽ có kế hoạch dạy bù khác nhau. Những nơi không dạy 2 buổi/ngày nhưng còn dư phòng học có thể bố trí học sinh học thêm ngoài buổi học chính. Còn những cơ sở không thể tổ chức dạy bù trái buổi sẽ bố trí dạy bù vào một số buổi cuối tuần một cách hợp lý trong khoảng thời gian học kỳ II của năm học 2019 - 2020.

Trên tinh thần chung, toàn ngành chủ trương việc dạy bù do các trường tự chủ động, sáng tạo tránh gây áp lực cho giáo viên và học sinh. Các hoạt động dạy học, vui chơi sẽ diễn ra bình thường, học sinh vẫn có ngày nghỉ trong tuần.

* PV: Như thế, đối với các hoạt động như xét tốt nghiệp, tư vấn tuyển sinh, thi và xét tuyển sinh ở các cấp sẽ được ngành GD-ĐT tính toán như thế nào, thưa ông?

* Ông Nguyễn Phương Toàn: Trong khung thời gian năm học của ngành GD-ĐT sẽ có quy định chi tiết về một số công việc quan trọng đối với các bậc học cuối cấp ví dụ như: Xét hoàn thành chương trình tiểu học, xét tốt nghiệp Trung học cơ sở, thi tuyển sinh lớp 10… Nhìn chung, các mốc thời gian này sẽ điều chỉnh một cách hợp lý theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Riêng đối với Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020, Bộ GD-ĐT sẽ sớm có hướng dẫn một cách cụ thể; tuy nhiên sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình học tập và ôn tập của các em. Nhìn chung, việc lùi thời gian kết thúc năm học sẽ được tính toán một cách khoa học và hợp lý, không ảnh hưởng đến việc triển khai kế hoạch năm học tiếp theo.

* PV: Thưa ông, hiện nay có một số trường dạy học bằng hình thức trực tuyến trong thời gian nghỉ, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

* Ông Nguyễn Phương Toàn: Dạy học trực tuyến có những ưu điểm cũng như có những hạn chế trong phương pháp này. Nhìn chung việc dạy học trực tuyến giúp học sinh chủ động, tiếp cận kiến thức thế nhưng để phát triển một số kỹ năng thì rất khó, phải đòi hỏi môi trường tiếp cận thực tế. Vì vậy, theo đánh giá thì phương pháp học này không thể nào thay thế cho bằng hình thức học trực tiếp trong môi trường học đường. Các trường đại học, cao đẳng căn cứ vào tình hình thực tế của trường có thể tổ chức dạy học trực tuyến. Riêng các trường phổ thông trong khoảng thời gian này có thể tổ chức hệ thống hóa kiến thức, giao bài tập, ôn thi cho học sinh thông qua các phương tiện trực tuyến nhưng phải đảm bảo phù hợp, khoa học. Tất cả các cơ sở giáo dục phổ thông phải tuân theo hướng dẫn của ngành GD-ĐT trong việc dạy bù cho học sinh trong thời gian sắp tới.

* PV: Trong khoảng thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ông có lời khuyên nào đến học sinh cũng như phụ huynh?

* Ông Nguyễn Phương Toàn: Trong thời gian được nghỉ học, bên cạnh áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế thì học sinh cũng nên ôn lại kiến thức đã học, giải các bài tập, lên mạng tham khảo thêm các kiến thức bổ trợ cho bài học của mình. Các em hãy xem đây là cơ hội để rèn luyện sự tự học của mình. Riêng đối với các bậc phụ huynh, ngoài việc quan tâm đến sức khỏe của con em mình thì đây cũng chính là thời gian để rèn luyện cho các con một số kỹ năng sống cần thiết như hướng dẫn các con ý thức trong việc phụ giúp công việc nhà... từ đó giúp ba mẹ và con em mình ngày càng khắng khít với nhau. Hy vọng rằng, với khoảng thời gian gần 2 tuần, các em sẽ trở lại trường với một tâm thế mới, sớm hòa nhập để tiếp tục chương trình học của mình.

* PV: Xin cảm ơn ông.

Đỗ Phi (thực hiện)

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-