Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Nghệ thuật chơi tủ thờ của người dân vùng Gò Công
24/01/2020

​Theo quan niệm xưa, để tưởng nhớ về nguồn cội, tổ tiên, ông bà thì trong gia đình người dân ở vùng Gò Công người ta thường lập bàn thờ để cúng bái. Vì thế chiếc tủ thờ thường được xem là "bảo vật" quan trọng trong mỗi ngôi nhà truyền thống của người dân vùng Gò Công. Chiếc tủ thờ chính là biểu tượng cội nguồn, là sợi dây liên kết gia đình, dòng họ và nhiều thế hệ người dân vùng Gò Công từ quá khứ đến hiện tại và tương lai.

Theo quan niệm xưa, để tưởng nhớ về nguồn cội, tổ tiên, ông bà thì trong gia đình người dân ở vùng Gò Công người ta thường lập bàn thờ để cúng bái. Vì thế chiếc tủ thờ thường được xem là "bảo vật" quan trọng trong mỗi ngôi nhà truyền thống của người dân vùng Gò Công. Chiếc tủ thờ chính là biểu tượng cội nguồn, là sợi dây liên kết gia đình, dòng họ và nhiều thế hệ người dân vùng Gò Công từ quá khứ đến hiện tại và tương lai.

Do chịu nhiều ảnh hưởng của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên nên người dân vùng Gò Công thường đưa các điển tích vào trang trí cho chiếc tủ thờ thêm uy nghiêm, lộng lẫy với nhiều triết lý và trường phái khác nhau như: Các tiểu cảnh tứ linh (long, lân, quy, phụng) hoặc tiểu cảnh tứ quý (mai, lan, trúc, cúc) hay "nhị thập tứ hiếu", "quan công phò nhị tẩu"; phước, lộc, thọ… Điều đặc biệt là kỹ thuật phân bổ các trụ không theo 4 góc tủ như truyền thống, mà nâng lên thành 5 góc với 9 trụ, 11 trụ, 13 trụ, 15 trụ, 17 trụ, 19 trụ và 29 trụ với các bộ đũa, chỉ đắp hoa mỹ, được cẩn trai hoặc ốc xà cừ, hoa văn sáng lấp lánh.

Qua các hình ảnh biểu đạt trên chiếc tủ thờ thì người dân vùng Gò Công gửi gắm việc giáo dục truyền thống hiếu nghĩa của con cháu và sự an khang thịnh vượng của xã hội. Mặt tiền của tủ thờ Gò Công được chia thành 2 phần, chính giữa là những trụ đỡ nên những chiếc tủ thờ "để đời" thường được đóng bằng danh mộc chắc chắn như: Cẩm lai, gõ đỏ, giáng hương, căm xe,... Các nghệ nhân đóng tủ thờ đã khéo léo khi sử dụng kỹ thuật kết nối tinh xảo bằng ngàm, mộng, chốt gỗ, mà hoàn toàn không sử dụng các loại đinh hay sắt thép. Nếu như kỹ thuật lắp ráp danh mộc theo truyền thống làm nên cái cốt, thì tinh hoa của nghệ thuật chạm, cẩn xà cừ đã làm nên hồn vía của những tác phẩm tủ thờ Gò Công tuyệt hảo, được dân gian đúc kết bằng câu nói bất hủ: "Nhất tủ Gò Công, nhì salông Sông Bé".

Những người đến với nghề làm tủ thờ ở Gò Công đều có sự đam mê, khéo léo nên các sản phẩm của họ thực sự là những tác phẩm nghệ thuật chỉn chu. Qua bàn tay tài hoa, tâm huyết, khiếu thẩm mỹ, óc sáng tạo và tinh thần lao động miệt mài của các nghệ nhân đã tạo ra chiếc tủ thờ truyền thống Gò Công mang thông điệp ẩn chứa nhiều giá trị vật chất, tinh thần và mang đậm dấu ấn văn hóa dân gian vùng Gò Công. Trong nhiều gia đình người dân vùng Gò Công thì tủ thờ được đặt trang trọng ở giữa gian nhà, thể hiện tấm lòng tri ân, tình cảm thiêng liêng của ông, bà, con, cháu với những người đã khuất. Ngoài mục đích thờ cúng ông bà tổ tiên, thì chiếc tủ thờ còn là nơi để cất giữ đồ vật quý giá của gia đình và còn là vật trang trí uy quyền, góp phần tạo nên không gian sống sang trọng của mỗi ngôi nhà.

Nếu như trong nghệ thuật chơi cây kiểng thì người dân vùng Gò Công dùng tri thức, sự hiểu biết của mình để sáng tạo ra các thế cây đẹp, đặc trưng tính cách con người Gò Công, còn trong nghệ thuật chơi tủ thờ, người dân vùng Gò Công đã nâng thành đỉnh cao nghệ thuật sáng tạo khi biến những khối cây, khúc gỗ vô tri, vô giác thành những tác phẩm hoàn hảo, đẳng cấp về nội dung lẫn hình thức mà không xen lẫn với bất kỳ sản phẩm tủ thờ nào, điều đó đã tạo ra thương hiệu "tủ thờ Gò Công", góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Gò Công vang danh trong cả nước.

Nếu là người biết chơi tủ thờ, thì họ không mua những chiếc tủ đã đóng sẵn và bán trên thị trường mà tìm đến cơ sở sản xuất tại làng nghề truyền thống tại ấp Ông Non, xã Tân Trung, thị xã Gò Công để đặt một chiếc tủ theo ý thích cá nhân của mình. Thời gian đóng tủ có thể vài tháng hoặc cả năm nhưng họ sẵn sàng chờ đợi để sở hữu một chiếc tủ theo sở thích. Điều đặc biệt là trong nghệ thuật chơi tủ thờ của người dân vùng Gò Công là không có sự trao đổi hay mua đi bán lại, họ chỉ mua, sử dụng và tiếp tục trao truyền cho các thế hệ con, cháu trong gia đình để thờ cúng ông bà, tổ tiên theo đạo lý nghìn đời của dân tộc "uống nước nhớ nguồn".  

ThS. Lê Hồng Quân

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-