Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Nâng cao chất lượng tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt chi bộ hiện nay
27/11/2021 - Lượt xem: 142

​​Tự phê bình và phê bình là quy luật phát triển của Đảng, là phương pháp để giáo dục, rèn luyện đảng viên, là vũ khí sắc bén để uốn nắn những lệch lạc trong nhận thức; ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống; khắc phục tư tưởng ngại khó, ngại khổ; tư tưởng chủ quan, nóng vội, duy ý chí; nhằm mục đích để xây dựng, củng cố sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân, tăng cường đoàn kết, thống nhất trong tư duy, nhận thức.

​Tự phê bình và phê bình là quy luật phát triển của Đảng, là phương pháp để giáo dục, rèn luyện đảng viên, là vũ khí sắc bén để uốn nắn những lệch lạc trong nhận thức; ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống; khắc phục tư tưởng ngại khó, ngại khổ; tư tưởng chủ quan, nóng vội, duy ý chí; nhằm mục đích để xây dựng, củng cố sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân, tăng cường đoàn kết, thống nhất trong tư duy, nhận thức.

Đối với mỗi tổ chức cơ sở Đảng, chi bộ, tự phê bình và phê bình thông qua sinh hoạt chi bộ hàng tháng là việc làm mang tính xây dựng, phát triển nội dung sinh hoạt, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của tổ chức Đảng, đảng viên; thực hiện giải pháp cải tiến, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, sửa đổi lề lối làm việc, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong làm việc của cán bộ, đảng viên, để cán bộ, đảng viên, tổ chức cơ sở Đảng ngày càng đúng hơn, tốt hơn, ưu điểm nhiều hơn, khuyết điểm ít hơn.

Tuy nhiên, việc tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng hiện nay vẫn còn hạn chế đó là tính chiến đấu của đảng viên chưa cao, đặc biệt là đảng viên trẻ có biểu hiện né tránh, nể nang, ngại phê bình những đồng chí đảng viên lớn tuổi, đảng viên là cán bộ chủ chốt. Nếu người chủ trì có mời hay chỉ định cũng không dám phát biểu, phê bình thẳng thắn, nếu có thì cũng phê bình chung chung, né tránh, chỉ nêu ưu điểm mà không nói khuyết điểm. Các đảng viên trẻ còn mang tâm lý e ngại, "dĩ hòa vi quý", không dám chỉ ra những khuyết điểm của thủ trưởng, của những đảng viên là người thân, người từng giúp đỡ mình vào Đảng, sợ bị cho là "ngựa non háu đá", "không biết điều", sợ "đấu tranh, tránh đâu", thà chịu thiệt thòi, nhẫn nhịn một chút còn hơn là bị "trù dập". Trong sinh hoạt Đảng, họ chỉ tự phê bình bản thân mà ít khi phê bình đồng chí mình, thụ động, né tránh, chỉ giơ tay đồng ý, bằng mặt mà không bằng lòng.

Để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng, điều rất quan trọng hiện nay là cần phải phát huy tính tích cực, chủ động, tự giác tự phê bình và phê bình của các đảng viên trẻ, qua đó tạo ra không khí trong sinh hoạt Đảng. Để làm được điều đó, kiến nghị một số giải pháp sau:

Một là, cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng cần nhận thức vai trò, ý nghĩa của tự phê bình và phê bình, tích cực giáo dục ý thức, tinh thần trách nhiệm tự phê bình và phê bình cho toàn bộ đảng viên nói chung và những đảng viên trẻ nói riêng. Thường xuyên quán triệt mục đích, ý nghĩa, các nguyên tắc, nội dung, hình thức của tự phê bình và phê bình, qua đó nâng cao ý thức, tính chiến đấu trong tự phê bình và phê bình cũng như ý thức phát biểu tham gia xây dựng Đảng. Bên cạnh đó, cần coi trọng vai trò của những đảng viên trẻ, động viên họ tích cực đóng góp ý kiến tham gia xây dựng Đảng.

Hai là, cán bộ lãnh đạo, quản lý của tổ chức Đảng cơ quan, đơn vị cần mở rộng và phát huy dân chủ thực sự, không chỉ bằng lời nói mà phải bằng việc làm cụ thể, gương mẫu tự phê bình và phê bình, qua đó tạo không khí dân chủ trong sinh hoạt chi bộ; có thái độ đúng đắn, cầu thị khi tiếp thu ý kiến phê bình và sau đó cần có kế hoạch sửa chữa những sai lầm, khuyết điểm; không nên định kiến, trù dập người thẳng thắn phê bình. Cần coi trọng vai trò của các đảng viên trẻ trong công tác; cần khuyến khích, yêu cầu các đảng viên trẻ tích cực tự phê bình và phê bình, đóng góp ý kiến thẳng thắn, chân thành; đồng thời phải định hướng những nội dung tự phê bình và phê bình cụ thể, thiết thực, tránh phê bình vòng vo, né tránh, không có nội dung. Mặt khác, cần phê bình những đảng viên còn e dè, nể nang không tích cực đấu tranh tự phê bình và phê bình.

Ba là, mỗi đảng viên trẻ cần phát huy tính tiên phong, trách nhiệm của mình trong xây dựng tổ chức Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị; phải thấy được tầm quan trọng cũng như nắm được những nguyên tắc, nội dung, hình thức, phương pháp tự phê bình và phê bình, vượt qua những trở ngại về cấp bậc, chức vụ, tình cảm, chủ động thực hiện quyền được phê bình, khắc phục tâm lý ngại phê bình, ngại va chạm, né tránh khi phê bình người khác, nhất là phê bình cán bộ chủ chốt.

 Tấn Quân

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-