Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Mùa hoa Tết năm 2022 và những nỗi lo của nông dân
24/11/2021 - Lượt xem: 285

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các loại hoa trồng đón Tết Nguyên đán năm 2022 đã xuống giống và người trồng hoa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nói chung, làng hoa Mỹ Tho nói riêng đang tích cực chăm sóc hoa, với hy vọng sẽ có một vụ hoa Tết trúng mùa, được giá.

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các loại hoa trồng đón Tết Nguyên đán năm 2022 đã xuống giống và người trồng hoa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nói chung, làng hoa Mỹ Tho nói riêng đang tích cực chăm sóc hoa, với hy vọng sẽ có một vụ hoa Tết trúng mùa, được giá.


Dù còn nhiều nỗi lo nhưng người dân vẫn tích cực, nỗ lực chăm sóc hoa Tết.

Tổ hợp tác (THT) sản xuất hoa tươi Mỹ Phong (xã Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho) được xem là nơi trồng hoa Tết nhiều nhất làng hoa Mỹ Tho. Năm nay, dự kiến THT sẽ cho ra thị trường khoảng 200.000 giỏ hoa tươi với các chủng loại hoa, như: Vạn thọ, Cúc mâm xôi, Màu gà, Vàng hòe, Cúc Hà Lan, Cát Tường, Đồng tiền…, giảm khoảng 2/3 sản lượng so với mọi năm, đáp ứng nhu cầu phục vụ hoa tươi ngày Tết của người dân tỉnh Tiền Giang và các tỉnh lân cận.

Hiện tại, các loại hoa dài ngày đã xuống giống, chỉ còn Vạn thọ sẽ xuống giống dứt điểm trong tháng 10 âm lịch. Theo nhận định của THT sản xuất hoa tươi Mỹ Phong, năm nay, sản lượng các loại hoa dài ngày có chiều hướng giảm do thời gian ươm và xuống giống rơi vào thời điểm giãn cách xã hội nên việc chăm sóc cũng như trồng hoa không thể thực hiện được.

Ông Trương Văn Nhung, Tổ trưởng THT sản xuất hoa tươi Mỹ Phong bộc bạch: "Năm nay, thành viên của THT vẫn tham gia sản xuất đầy đủ nhưng số lượng giỏ hoa giảm rất đáng kể. Người trồng gặp khó khăn trong khâu đi lại, chuẩn bị vật liệu xuống giống và đầu ra cây giống hoa dài ngày không tiêu thụ được. Chẳng hạn như Cúc mâm xôi xuống giống vào tháng 6 âm lịch, Cúc Hà Lan tháng 8 âm lịch nhưng rơi vào thời điểm tỉnh Tiền Giang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg nên khó khăn trăm điều, phần lớn người trồng hoa năm nay lỗi hẹn với các loại hoa dài ngày này".

Theo các hộ trồng hoa, đến thời điểm này, thời tiết khá thuận lợi, hoa phát triển khá tốt. Tuy nhiên, giá vật tư, nhân công đều tăng từ 15 - 20%, nhiều loại phân bón giá tăng đến 50%. Vì vậy, giá hoa sẽ tăng hơn so với mọi năm thì người trồng hoa mới có lãi. Bà Phan Thị Đức, xã Mỹ Phong gắn bó 15 năm với nghề trồng hoa Tết buồn rầu chia sẻ: "Năm nào tôi cũng xuống giống hơn 2.000 giỏ, nhưng năm nay hiện tại chỉ có khoảng 700 giỏ. Vài ngày nữa tôi xuống giống thêm vài trăm giỏ Vạn thọ để đón Tết. Không trồng thì tôi cảm thấy rất buồn, nhớ nghề, mà trồng thì chi phí cao ngất ngưỡng, từ phân hữu cơ, giỏ hoa, nẹp cắm, phân hóa học cho đến công làm tăng chóng mặt. Nếu đầu ra ổn định, giá phải cao từ 1,5 lần so với mọi năm thì người trồng hoa mới có lãi".

Một nỗi lo lớn nhất hiện nay là tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chính vì thế, người trồng hoa cũng đang lo lắng về đầu ra cũng như các mối tiêu thụ. Vì hàng năm, đầu ra của làng hoa Mỹ Tho chủ yếu là các thương lái đến từ TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu và tỉnh tổ chức trang trí đường hoa, khu vui chơi dịp Tết.

Ông Phan Văn Nhỏ, xã Mỹ Phong tâm sự: "Năm nào cũng vậy, gia đình tôi nhờ có vụ hoa Tết để có thêm thu nhập đón Xuân, mua thịt cá, bánh mứt về cúng ông bà, tổ tiên, con cháu sum vầy trong những ngày Tết. Nhưng năm nay thì "5 ăn 5 thua", chỉ mong cho dịch không còn bùng phát nữa để hoa có đầu ra. Với sản lượng hoa lớn như thế này thì tiêu thụ trong tỉnh không hết, chưa kể những nơi khác đem hoa về Mỹ Tho để tiêu thụ. Chưa năm nào mà bà con trồng hoa thấp thỏm như năm nay".

Mặc dù có nhiều lo lắng do những yếu tố khác nhau nhưng với khởi đầu thời tiết khá thuận lợi cộng với sự cần cù, siêng năng và kinh nghiệm được tích lũy của mình, người trồng hoa tại TP. Mỹ Tho nói riêng, tỉnh Tiền Giang nói chung đang hy vọng vào vụ hoa lớn nhất trong năm sẽ trúng mùa, được giá, để từng giỏ hoa tươi sẽ đến khoe sắc, cùng nhà nhà, người người đón một cái Tết cổ truyền của dân tộc.

Ông Trương Văn Nhung, Tổ trưởng THT sản xuất hoa tươi Mỹ Phong cho biết: "THT sẽ cố gắng liên hệ với các thương lái thu mua mọi năm, đồng thời phối hợp với Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho để tính toán đầu ra cho nông dân. Đây là vụ hoa lớn nhất, được kỳ vọng nhất trong năm, nếu không có đầu ra cũng như việc trồng hoa không có lãi thì khó giữ chân nông dân gắn bó với THT, người dân sẽ chuyển đổi sang cây trồng khác thì làng hoa Mỹ Tho cũng sẽ mất đi nét đẹp truyền thống mỗi khi Xuân về, Tết đến".

Minh Toàn

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-