Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Một thời vó ngựa ao Trường Đua
01/08/2020 - Lượt xem: 1472

Ao Trường Đua là trái tim của thị xã, là biểu tượng mới của người dân Gò Công vì giữa lòng đô thị hiện đại vẫn còn hình ảnh, dáng vấp của cái "ao làng" đây là nét văn hóa dân gian của người dân vùng duyên hải, đã song hành cùng dòng chảy của thời gian và những buồn vui của người dân xứ biển.

Ao Trường Đua là trái tim của thị xã, là biểu tượng mới của người dân Gò Công vì giữa lòng đô thị hiện đại vẫn còn hình ảnh, dáng vấp của cái "ao làng" đây là nét văn hóa dân gian của người dân vùng duyên hải, đã song hành cùng dòng chảy của thời gian và những buồn vui của người dân xứ biển.


Một góc ao Trường Đua.

Trong bài thơ "Gò Me" nhà thơ Hoàng Tố Nguyên đã có những câu thơ viết về Gò Công:

"…Ao làng mây tắm trăng bơi

Nước trong như nước mắt người tôi yêu..."

* Ly kỳ về cách gọi tên

Theo tác giả Việt Cúc trong "Gò Công cảnh cũ người xưa", Sơn Nam chú giải và bổ sung thì ao Trường Đua được đào vào cuối thế kỷ 19, khi người Pháp đến đặt quan tham biện cai trị đất Gò Công. Khi ấy, vùng Gò Công còn nhiều bàu, vũng, bùn lầy, nước đọng, phần đất gò rải rác ở nhiều nơi như: Giồng Tháp, giồng Ngâu, giồng Lãnh, giồng Tân… nằm xen lẫn với rạch cùng, bàu cạn.

Để xây dựng các cơ sở dinh thự thì cần phải có một khối lượng đất khổng lồ mới đủ lắp bằng khu vực bàu, vũng đó. Do đó người Pháp quyết định đào một cái ao lớn, vừa lấy đất đấp nền, vừa chứa nước cho dân chúng tiêu dùng. Người Pháp đã bắt dân phu vùng Gò Công đào ao và đấp thêm những con đường ngang, dọc để mở rộng lưu thông trong làng thành phố, chu vi ao khoảng 3.000m, sâu 5m, bờ lề rộng 5m, giáp đường Tổng Thứ, nay là đường Nguyễn Huệ. Sau đó, người Pháp mở dọc theo ao một con đường lớn và biến nơi đây thành một trường đua ngựa. Một khán đài lớn được xây dựng để quan khách đến xem. Hàng năm, cứ đến những dịp lễ Tết, nhất là ngày 14/7 - ngày kỷ niệm người Pháp phá ngục Bastille năm 1789 sau này thành ngày Quốc khánh Pháp, những cuộc đua ngựa vui chơi diễn ra quanh ao rất rầm rộ. Việc Pháp tổ chức đua ngựa, vui chơi để nhân dân ta quên sự nghèo đói, hận thù và đấu tranh. Cứ thế, người Pháp lại thường xuyên tổ chức, rồi các hình thức cá cược diễn ra và người thua thường là dân đen nghèo khổ. Sau này, họ còn tổ chức thêm các cuộc đua xe bò, xe ngựa, xe đạp để giúp vui và tên gọi ao Trường Đua cũng bắt đầu từ đó.

* Ao chứa nước sinh hoạt một thời  

Gò Công là xứ đồng chua nước mặn, vào mùa nắng việc lo nước ngọt tiêu dùng là vấn đề khó khăn. Nhiều năm trước đây, cứ vào khoảng tháng 10 âm lịch, người dân lũ lượt gánh nước mưa chứa từ ao Trường Đua về nhà sử dụng. Ao sâu nên hầu như không bao giờ cạn nước, thỉnh thoảng làng cho bơm vét sạch, cá lâu năm có con năm, bảy ký là chuyện bình thường. Những hàng cây dương, cây me trồng quanh ao vừa lấy bóng mát, vừa giữ đất để không sạt lở. Bao thế hệ người Gò Công dù xa xứ, mỗi khi nhớ quê vẫn không quên những kỷ niệm về ao Trường Đua. Các cô cậu học trò ngày nghỉ ra ngồi dưới bóng cây để ôn bài, trò chuyện, ký ức ấy khó mà phai mờ. Ao Trường Đua như một biểu tượng gắn bó, gần gũi với người Gò Công

* Điểm vui chơi, giải trí ngày nay

Thị xã Gò Công vươn mình phát triển vì thế công tác chỉnh trang đô thị được đầu tư xây dựng sạch đẹp và khang trang hơn, đường phố mở rộng và ao Trường Đua được khởi công nạo vét, xây dựng bờ kè, lát gạch vỉa hè và trồng cây xanh. Nhiều ghế đá công viên được đặt trên bờ thềm để mọi người ngồi nghỉ ngơi, thư giãn, dạo chơi hay ngắm nhìn những ngôi nhà rêu phong bên trong lòng phố cổ. Nơi đây vào mỗi sáng sớm và chiều tối thì có rất người người dân tham gia tập luyện thể thao.

Được biết, đoàn viên của Chi đoàn Công an thị xã đã và đang thực hiện công trình thanh niên ở khu vực này. Hàng tuần, các đoàn viên đều ra quân dọn dẹp vệ sinh, nhặt rác, làm cỏ, trồng, cắt tỉa và chăm sóc các loại hoa mười giờ trồng dưới hàng cây dầu xung quanh ao thẳng tắp. Việc làm ý nghĩa này, vừa tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, vừa góp phần tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức về việc giữ gìn môi trường sống xung quanh, nhất là các điểm vui chơi công cộng.

Ths.Lê Hồng Quân

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-