Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Một ngày với xã nông thôn mới Thạnh Nhựt
12/08/2019

Buổi sáng một ngày trời nắng đẹp, từ hướng ngã ba vào thị trấn Vĩnh Bình (huyện Gò Công Tây), đến chân cầu tôi rẽ phải, và cứ thế mà thẳng tiến. Nhớ ngày xưa, cặp con sông mé đường trồng cau rất nhiều, những hàng cau đẹp đều tăm tắp, giờ đường sá mở rộng, những ngôi nhà chen nhau mọc lên, buôn bán khá sầm uất. Sự thay đổi tất yếu từ nhu cầu kinh tế, xã hội… Qua các ấp Bình Trung, Thạnh Lạc Đông… tôi đến Ủy ban nhân dân (UBND) xã Thạnh Nhựt, đã được công nhận xã nông thôn mới (NTM) vào tháng 12/2017, hiện đang củng cố các tiêu chí đạt được trong thực hiện mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, phấn đấu đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020.

Buổi sáng một ngày trời nắng đẹp, từ hướng ngã ba vào thị trấn Vĩnh Bình (huyện Gò Công Tây), đến chân cầu tôi rẽ phải, và cứ thế mà thẳng tiến. Nhớ ngày xưa, cặp con sông mé đường trồng cau rất nhiều, những hàng cau đẹp đều tăm tắp, giờ đường sá mở rộng, những ngôi nhà chen nhau mọc lên, buôn bán khá sầm uất. Sự thay đổi tất yếu từ nhu cầu kinh tế, xã hội… Qua các ấp Bình Trung, Thạnh Lạc Đông… tôi đến Ủy ban nhân dân (UBND) xã Thạnh Nhựt, đã được công nhận xã nông thôn mới (NTM) vào tháng 12/2017, hiện đang củng cố các tiêu chí đạt được trong thực hiện mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, phấn đấu đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020.

Cùng với gần 20 hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật (VHNT) tỉnh vào hội trường, nghe đồng chí Võ Hoàng Lâm, Chủ tịch UBND xã Thạnh Nhựt báo cáo sơ lược về tiến trình thực hiện xã NTM, tôi và có lẽ hầu hết mọi người đều có ấn tượng tốt qua phong cách tự nhiên, gần gũi của anh Chủ tịch còn khá trẻ. Anh thẳng thắn nêu lên những mặt mạnh, yếu, những khó khăn trong quá trình vận động người dân tham gia trên tinh thần hợp tác, tự nguyện. Nhiều câu hỏi được nêu về hoạt động của Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Tây, về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, về phong trào hiến đất làm đường… đều được anh Lâm trả lời xác thực, có dẫn chứng cụ thể. Tôi thấy niềm tự hào hiện rõ trên nét mặt của anh, khi cho biết trên những tuyến đường làm mới, mở rộng thì 100% người dân có đất đai liên quan đều đồng thuận hiến đất hoặc góp công, không một ai yêu cầu đền bù.

Anh tâm đắc: Công tác tuyên truyền, vận động phải thiết thực, đúng phương pháp để cho người dân hiểu rõ việc xây dựng xã NTM có lợi ích dài lâu ra sao, ai thụ hưởng, từ hệ thống chính trị, đoàn thể có quyết tâm, biết dựa vào sức dân sẽ kiến tạo, nâng cao các tiêu chí kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng… Một chặng đường dài của Chương trình mục tiêu quốc gia nhằm tiến đến xã NTM kiểu mẫu, tuy nhiều khó khăn, nhưng với tiền đề cơ bản đạt được và đang tiếp tục củng cố, nâng chất, xã Thạnh Nhựt hoàn toàn đủ điều kiện để mơ ước, thành công…

Ông bà ta thường bảo "Có thực mới vực được đạo", ở đây xin hiểu là từ đời sống, kinh tế, thu nhập của mỗi một hộ gia đình là yếu tố rất cần thiết, quan trọng để duy trì "bền vững" xã nông thôn mới. Thời điểm ra mắt xã NTM, Thạnh Nhựt có 90 hộ nghèo/3.587 hộ, chiếm tỷ lệ 2,51%. Thời gian qua, xã họp bàn, triển khai phương án thoát nghèo cho hộ nghèo một cách thiết thực. Hiện tại xã còn 57 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,59%, một kết quả đáng ghi nhận. "Yêu cầu nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống về vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, là 1 trong 3 mục đích trong xây dựng NTM" - ông Võ Hoàng Lâm, Chủ tịch UBND xã Thạnh Nhựt cho biết.

Buổi họp ngắn kết thúc, và theo đề nghị của trưởng đoàn Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh, anh Lâm đưa chúng tôi đến nhà chú Đỗ Văn Đức ở xã Thạnh Lạc Đông, cách trụ sở UBND xã khoảng 500m. Con đường nhỏ tráng xi-măng, bên ruộng lúa, bên trồng dừa tỏa bóng mát. Tôi chú ý mấy cái giỏ tre đặt ven bờ, đựng rác thải, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng. Ý thức gìn giữ môi trường trong lành bắt nguồn từ những việc tưởng chừng như nhỏ nhặt, sẽ lan rộng từ đây. Trong lúc mọi người tham quan, chụp ảnh các hàng dừa Xiêm lùn với quày trái sum suê cao ngang tầm tay, tôi bắt chuyện với chú Năm Đức: Vườn chú trồng được bao nhiêu cây dừa? Thời gian trồng và thu hoạch ra sao? Thời điểm này bán giá bao nhiêu một trái?

Chú vui vẻ trả lời: Trước đây vườn trồng nhiều loại cây, mấy năm trước được xã khuyến khích nên tôi trồng giống dừa Xiêm Mã Lai. Hơn 1 công 2 đất tôi trồng 63 cây, hiện cho trái rất tốt. Chừng 3 tuần thu hoạch một lần, được hơn 700 trái, thương lái tới mua tại chỗ…Đợt vừa rồi tôi bán giá 7.000 đồng/trái.

Mời chú Năm Đức điếu thuốc, tôi hỏi thêm: Theo chú, xã mình đã "lên nông thôn mới" và nay đang củng cố, nâng ở tầm cao hơn. Chú thấy chương trình này có lợi ra sao?

Chú ngước nhìn tôi, giọng sôi nổi: Có lợi nhiều lắm chứ! Xã mình có 5 ấp gồm Bình Tây, Bình Đông, Bình Trung, Tân Thạnh, Thạnh Lạc Đông. Sản xuất chính là nông nghiệp. Được UBND vận động, hướng dẫn chuyển đổi cây trồng thích hợp, giúp đời sống người dân tốt hơn. Tôi chịu nhất là đường sá giao thông, từ đường xã đến đường huyện, cho tới đường ấp, đường liên ấp, tất cả đều được tráng nhựa hay bê-tông, ô tô đi lại ngon lành!

Trầm ngâm một lúc, chú nói tiếp: Xây dựng nông thôn mới bước đầu tất nhiên có khó khăn, một ít người vì quyền lợi riêng mà thờ ơ, né tránh. Nhưng rồi thấy đa số bà con ủng hộ, hiến đất làm đường… lợi ích chung cho mọi người cùng thế hệ con em, họ nghĩ lại và cũng tham gia tích cực. Mưa dầm thấm sâu mà!

Chia tay chú Năm Đức, đoàn chúng tôi quay lại con đường chính ra ngã ba Thạnh Nhựt (giáp tỉnh lộ đi Mỹ Tho), rẽ vào vườn mai của anh Lê Tấn Bỉnh ở ấp Tân Thạnh. Khu đất rộng khoảng 2 ha, cành lá mai đan vào nhau như tấm thảm xanh mướt mắt. Anh Bỉnh đã trên 50 tuổi, nhưng rắn rỏi, hoạt bát, trước là bộ đội ở chiến trường Campuchia, xuất ngũ về gắn bó với ruộng vườn. Xã Thạnh Nhựt là điểm phát xuất, tạo thương hiệu cho giống "Mai nu Thạnh Nhựt". Gọi tên theo đặc điểm chung là "Mai chiếu thủy", còn phân biệt "Mai nu" bởi khi cây được nhiều năm sẽ nổi những u nần cỡ hột nhãn quanh thân. Gần 20 năm trước tại TP. Cần Thơ, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam tổ chức hội thảo, có ý kiến tranh luận về nguồn gốc giống mai nu. Sau khi xem xét các luận cứ trên cơ sở khoa học, nhà văn Sơn Nam đã kết luận: "Kiểng cổ Nam bộ, trong đó có mai nu, xuất xứ từ vùng đất Gò Công, tỉnh Tiền Giang". Giống mai nu đã có mặt ở xã Thạnh Nhựt trên 100 năm nay. Từ thú chơi tao nhã, giống cây này qua chương trình xây dựng NTM đã giúp thoát nghèo, làm giàu cho không ít người dân Thạnh Nhựt. Đi cùng anh Bỉnh ra vuông đất trồng thẳng hàng hơn trăm cặp mai nu kiểng thấp, uốn lượn đủ hình dạng, anh giải thích: Nghề này phải làm trực tiếp, biết quý cây, học hỏi kinh nghiệm, đôi khi tự sáng tạo cho hình dáng của cây… Phải nghiền ngẫm, rất nhiều lần uốn nắn, chỉnh sửa mới coi được. Thông thường theo bài bản truyền thống, ý nghĩa triết lý là tạo hình tứ diện, tam cương, ngũ thường… Mai nu càng nhiều năm càng tăng giá trị!

Anh nhắc đến những nghệ nhân mai nu đã tạo nên tên tuổi, như ông Lê Văn Hạnh (Chi hội trưởng Chi hội Sinh vật cảnh Thạnh Nhựt), chú Trương Thành Tấn (Đại tá - nguyên là Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Tiền Giang), ông Trần Văn Lộc, chị Lê Thị Bông… Được biết, Chi hội Sinh vật cảnh xã Thạnh Nhựt hiện có gần 70 hội viên, có người sở hữu cả trăm cặp mai nu trị giá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng/1 gốc. Chú trọng thế mạnh phát triển kinh tế, UBND xã tạo điều kiện thành lập "Tổ hợp tác kinh doanh hoa kiểng Làng mai nu Thạnh Nhựt" để được hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, mở lớp tập huấn tạo dáng, tạo hình… hoa kiểng.

Nghe tôi hỏi về thu nhập, anh Lê Tấn Bỉnh cười nói: Tôi ít khi tính toán lắm, nhưng khách tới đặt hàng thường thì không đủ đáp ứng… Doanh thu hàng năm phải tính bằng tiền tỷ. Mới xuất bán cây giống được mấy trăm… Còn khoảnh này người ta trả tôi 5 triệu 1 cặp, mua hết, nhưng tôi còn do dự chưa bàn tới! Tôi nhẩm tính, riêng hàng trăm cặp mai nu này sẽ thu được bạc tỷ, số tiền dư để chi dụng và đầu tư tiếp cây nguyên liệu. Anh gởi tôi số điện thoại, trở vào đưa đoàn xem vườn  mai nu trải dài tầm mắt. Ngồi lại, tôi ngẫm nghĩ về một xã đã vươn lên không ngờ, so với mấy mươi năm trước. Trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, hội trường sinh hoạt… được chỉnh trang, xây dựng xứng đáng với ba chữ "Nông thôn mới". Đảng ủy, UBND xã hết sức quan tâm, lòng dân đồng thuận, phát triển kinh tế, góp phần cải thiện dân sinh…, thì có khó khăn gì mà không tháo gỡ, vượt qua?

Đã quá buổi trưa, chúng tôi chia tay nhau trong niềm lưu luyến, hẹn tái ngộ. Đoàn chúng tôi tiếp tục đến nhà anh Nguyễn Hữu Thọ (ấp Bình Trung), nhà giáo nghỉ hưu. Sân nhà trồng vài cây nhãn, bưởi…, còn lại là các loại hoa kiểng. Đất vườn anh hơn 5.000m2, hiện trồng chuối già, thu nhập đều đặn, với giá bán 5.000 đồng/kg. Những quày chuối nặng trĩu như muốn sà xuống đất, bẹ lá vươn cao che bớt ánh nắng gay gắt. Nhìn hiện trạng con đường hai bên toàn vườn trước nhà anh, rộng khoảng 2,5m, tôi thắc mắc. Anh cười nói: Con đường này dài khoảng 800m, nối liền đường Cầu Ván và Bình Phước, thật ra là từ đất của hơn 10 hộ dân sống hai bên. Xưa kia đi đường bờ của nhau, sau chúng tôi tự nguyện làm "đường xuyên vườn", tiện cho mình và cả bà con đi lại được thuận lợi…

Rồi anh hào hứng nói thêm: Hưởng ứng xây dựng nông thôn mới, tới đây con đường này có thể mở rộng từ 4 đến 6m. Chúng tôi đều đồng ý và không đặt vấn đề đền bù.

Anh Thọ hiện là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) thơ Hưng Sáng - Thạnh Nhựt, thành lập đã được 3 năm. Và anh cũng là hội viên Hội VHNT tỉnh Tiền Giang. Lật tập thơ Nắng mới của CLB, tôi đọc hai câu trong bài “Thạnh Nhựt ngát hương thơ” của Trương Thành Tấn - Chủ nhiệm CLB Hưng Sáng: "Thạnh Nhựt vui rộn ràng nông thôn mới/ Cung tơ lòng rạo rực tứ thơ lay" và nói vui: Chú Sáu Tấn sống trong quân đội mấy chục năm, giờ lớn tuổi còn làm thơ mượt mà quá!

Anh Thọ như đắc ý, cười và nói:  Đại tá ở Thạnh Lạc Đông chứ đâu! Cũng là chuyên gia mai nu, tỷ phú mai nu đó nghen… Có điều tạo dáng, thế, hình… ổng ít theo khuôn mẫu, mà nghiên cứu, sáng tạo, ý nghĩa sâu xa lắm. Người làm kinh tế mà có tâm hồn phóng khoáng như vậy mới yêu thơ, làm thơ được!

Chuyện trò chẳng mấy chốc trời đã xế chiều, tôi xin từ giã. Siết tay tôi, anh Thọ chân tình nói: Lúc lãnh đạo xã nhất trí thành lập CLB thơ Hưng Sáng, anh em tụi tôi rất mừng. Mừng vì xã nông thôn mới, ngoài phát triển kinh tế, thì đời sống văn hóa, giải trí phải đi kèm theo, cho… đủ đầy hương đồng cỏ nội

Chầm chậm chạy xe qua "đường xuyên vườn" rút ngắn khoảng cách, tôi thầm nghĩ: "Chẳng bao lâu nữa, con đường nhỏ này sẽ được mở rộng, đêm có đèn chiếu sáng. Xã nông thôn mới Thạnh Nhựt biết dựa vào nội lực, phát huy vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư… nhất định sẽ sớm đạt mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân…

Nguyễn Kim

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-