Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Mô hình may giỏ xách giúp hội viên, phụ nữ xã Nhị Quý vươn lên thoát nghèo
09/11/2019

Để nâng cao vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội, trước hết là giúp phụ nữ làm chủ về kinh tế, giảm nghèo bền vững, vươn lên trong cuộc sống. Thời gian qua, tại xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy có mô hình may giỏ xách do phụ nữ làm chủ, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo điểm tựa vững chắc giúp phụ nữ vươn lên thoát nghèo

Để nâng cao vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội, trước hết là giúp phụ nữ làm chủ về kinh tế, giảm nghèo bền vững, vươn lên trong cuộc sống. Thời gian qua, tại xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy có mô hình may giỏ xách do phụ nữ làm chủ, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo điểm tựa vững chắc giúp phụ nữ vươn lên thoát nghèo.

Cơ sở may giỏ xách của chị Nguyễn Thị Nữa ở ấp Quý Phước, xã Nhị Quý.

Theo giới thiệu, chúng tôi tìm gặp chị em tại cơ sở may giỏ xách của chị Nguyễn Thị Nữa, ở ấp Quý Phước, để tìm hiểu về quá trình vươn lên phát triển kinh tế của chị em nơi đây và hiệu quả kinh tế mà mô hình này mang lại. Cơ sở của chị Nữa được thành lập từ hơn 9 năm nay. Ban đầu, cơ sở chỉ có vài chị em tham gia, đến nay đã có hơn 50 chị em tham gia may giỏ xách mềm cho cơ sở.

Chị Nữa cho biết, từ nhỏ, chị đã yêu thích công việc may vá. Vì thế, chị đã đi học học may và nhận may quần áo cho bà con trong xóm. Sau khi lập gia đình và sinh con, chị nhận thấy công việc may quần áo thu nhập bấp bênh, chị nghĩ mình phải làm công việc gì đó cũng liên quan đến may vá. Thế là được sự giới thiệu của mọi người, chị Nữa mạnh dạn mua máy may công nghiệp, máy lập trình để nhận hàng may giỏ xách. Lúc đầu, chị nhận may giỏ xách cứng và hàng ba lô.

Sau thời gian, chị Nữa nhận thấy hàng ba lô không ổn định; giỏ xách cứng khá cồng kềnh, may khá vất vả lại thu nhập không cao, nên chị đã tìm nguồn giỏ xách mềm, thân thiện với môi trường để nhận về may. Hiện tại cơ sở của chị có hơn 10 chị em trực tiếp may và hơn 40 người nhận hàng về nhà may. Chị Nữa cho biết: "Sau hơn 9 năm hoạt động, hiện tại cơ sở đã hoạt động ổn định, cũng nhờ nguồn vốn vay của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) hỗ trợ và bản thân cũng tham gia các buổi tuyên truyền, tư vấn phụ nữ khởi nghiệp nên mới có điều kiện và động lực để mạnh dạn phát triển cơ sở, vươn lên trong cuộc sống và giúp chị em phụ nữ trong ấp, xã cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no".

Cũng nhờ hoạt động có hiệu quả mà đến nay nhiều chị em tham gia may giỏ xách cho cơ sở chị Nữa đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định. Chị Nguyễn Thị Hồng Vân may giỏ xách tại đây hơn 3 năm, chia sẻ: "Trước đây, tôi làm trong công ty may mặc ở TP. Hồ Chí Minh. Khi có gia đình, con cái đến tuổi học hành, tôi nghỉ làm ở nhà chăm sóc các con. Thấy công việc may giỏ xách của cơ sở chị Nữa có thể cho thu nhập lúc nhàn rỗi, tôi xin đến may và nhận hàng về làm vào buổi tối. Nếu ngay đợt hàng về, trung bình mỗi tháng cũng thu nhập được gần 4 triệu đồng".

Mô hình này đã tạo việc làm, thu nhập ổn định với mức từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng cho chị em. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, chị em còn hướng dẫn cho nhiều phụ nữ và con phụ nữ nghèo trên địa bàn có nhu cầu học nghề, vì thế số người biết may giỏ xách ngày càng tăng lên. Mô hình này đã giúp nhiều phụ nữ thoát nghèo và có cuộc sống khấm khá hơn, có điều kiện cho con em được học hành đầy đủ. Cô Trần Thị Lê (năm nay đã hơn 60 tuổi) đang làm tại cơ sở của chị Nữa cho biết: "Hai vợ chồng tôi làm ở đây đã gần 2 năm, chủ yếu là cắt chỉ và xếp giỏ; do mắt không còn nhìn rõ nên không trực tiếp may. Làm ở đây công việc nhẹ, thu nhập cũng ổn định, đủ trang trải cho cuộc sống nên hai vợ chồng không phải sống nhờ vào con cái".

Chị Lê Thị Thu Vân, Chủ tịch Hội LHPN xã Nhị Quý cho rằng: "Sản phẩm giỏ xách mềm của hội viên, phụ nữ trên địa bàn đã đáp ứng được thị hiếu của khách hàng nên tiêu thụ rất nhanh. Trên địa bàn xã còn có cơ sở may giỏ xách của chị Thảo ở ấp Quý Chánh. Tuy nhiên, tổ chức Hội rất quan tâm đến tính bền vững của đầu ra cho sản phẩm. Cho nên trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục vận động chị em phụ nữ mạnh dạn khởi nghiệp với sản phẩm này và tìm đầu ra cho sản phẩm, kết nối với các doanh nghiệp để sản phẩm được tiêu thụ ngày càng nhiều hơn trong và ngoài tỉnh".

Có thể thấy, mô hình may giỏ xách mềm của hội viên, phụ nữ xã Nhị Quý đã mang lại hiệu quả ban đầu thiết thực. Nếu chị em được tham gia các lớp tập huấn nâng cao tay nghề và sản phẩm có đầu ra ổn định, tin rằng sẽ có thêm nhiều hội viên, phụ nữ thoát nghèo bền vững.

P. Mai

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-