Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Lực lượng vũ trang Tiền Giang mãi mãi xứng danh "Bộ đội Cụ Hồ"
29/12/2019 - Lượt xem: 655

Cách đây tròn 75 năm, ngày 22/12/1944 đã đi vào lịch sử truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc ta như một mốc son rực rỡ. Tại khu rừng giữa hai Tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc Châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (nay là xóm Nà Sang, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập theo Chỉ thị của Lãnh tụ Hồ Chí Minh - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay.

Cách đây tròn 75 năm, ngày 22/12/1944 đã đi vào lịch sử truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc ta như một mốc son rực rỡ. Tại khu rừng giữa hai Tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc Châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (nay là xóm Nà Sang, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập theo Chỉ thị của Lãnh tụ Hồ Chí Minh - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay.


LLVT tỉnh không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu,
nhiệm vụ trong tình hình mới.

Có lẽ ít nơi nào trên thế giới mà Quân đội được sinh ra từ trong nhân dân, trưởng thành và lớn mạnh nhờ vào dân như Quân đội nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện của Ðảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Quân đội ta đã từng bước phát triển, trưởng thành và lớn mạnh, cùng với toàn dân đánh thắng mọi kẻ thù, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, lập nên những chiến công oanh liệt, từ chiến thắng trận đầu Phay Khắt, Nà Ngần, đến cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 thành công, kết thúc 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược bằng chiến thắng Ðiện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Và cũng đội quân hùng mạnh đó, lại đi vào cuộc chiến tranh vệ quốc đầy khốc liệt và gian khó chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai trong suốt 20 năm ròng rã, để kết thúc thắng lợi bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, đưa non sông đất nước về liền một dãy.

Xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: "Quân đội ta trung với Ðảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng", dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, Quân đội ta cũng đều một lòng, một dạ trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Ðảng và nhân dân, luôn thể hiện tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, đã có đóng góp xứng đáng vào những thành tựu chung của đất nước. Đó là, quân đội đã nắm chắc và dự báo đúng tình hình liên quan đến quốc phòng - an ninh; chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng và Nhà nước hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách; về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Thực hiện có hiệu quả về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân. Kịp thời tham mưu với Đảng và Nhà nước đề ra đối sách phù hợp, xử lý linh hoạt, đúng đắn các tình huống phức tạp, các vấn đề nhạy cảm về quốc phòng - an ninh, trong quan hệ đối nội và đối ngoại, không để đất nước bị động, bất ngờ về chiến lược, đồng thời không để cho các thế lực thù địch lợi dụng, chống phá; giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và quan hệ tốt với các nước láng giềng; bảo đảm sự ổn định chính trị - xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho xây dựng và phát triển đất nước.

Cùng với sự trưởng thành, phát triển lớn mạnh của Quân đội, Lực lượng vũ trang (LLVT) Tiền Giang sớm ra đời vào ngày 12/8/1940 tại ấp Miễu (ấp Long Bình B), xã Long Hưng, huyện Châu Thành. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đùm bọc, nuôi dưỡng của nhân dân, chỉ trong một thời gian ngắn, những đội du kích tự vệ đã phát triển lên thành đại đội, tiểu đoàn, rồi nhiều tiểu đoàn; cùng nhân dân làm nên những chiến công oanh liệt như: Cổ Cò, Giồng Dứa, Kinh Bùi, Ba Rài, Ấp Bắc… Bằng chiến tranh du kích, kết hợp với tác chiến tập trung của các đơn vị chủ lực, tạo thành sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân đánh diệt nhiều tiểu đoàn địch, có cả tiểu đoàn lính Mỹ ở Hậu Mỹ - Cái Bè, căn cứ Đồng Tâm, vành đai Bình Đức; tiến công tổng hợp mở mảng chuyển vùng căn cứ cách mạng năm 1972, góp phần vào chiến thắng vĩ đại mùa Xuân năm 1975. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc đó, ngày 06/11/1978, LLVT Tiền Giang được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Sau giải phóng, LLVT tỉnh cùng cấp ủy, chính quyền tập trung khắc phục hậu quả, hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Thực hiện chủ trương của Đảng, tháng 4/1977, LLVT tỉnh lại tiếp tục tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc và làm nhiệm vụ quốc tế. Thêm 10 năm ròng rã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc vùng cực Nam của Tổ quốc.


Huấn luyện phòng hóa cho cán bộ LLVT tỉnh.

Bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, với truyền thống qua 79 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, LLVT tỉnh nhà tiếp tục giữ vững và phát triển lên một tầm cao mới. Nhiệm vụ củng cố quốc phòng, xây dựng LLVT nhân dân cũng có nhiều chuyển biến tích cực, luôn đổi mới và phát triển toàn diện. Các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đều hoàn thành với chất lượng cao. Việc xây dựng cơ quan quân sự vững mạnh toàn diện, xã, phường vững mạnh về quân sự, quốc phòng, chất lượng ngày càng vững chắc. LLVT tỉnh luôn tỏ rỏ bản lĩnh chính trị vững vàng, chất lượng tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu không ngừng nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Thành tích đạt được trong thời kỳ đổi mới đã đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của LLVT Tiền Giang, được các cấp khen tặng nhiều phần thưởng cao quý. Điều đáng tự hào là ngày 27/5/2013, một lần nữa LLVT Tiền Giang vinh dự được Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân trong thời kỳ đổi mới. Điều đó đã minh chứng dù bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào LLVT Tiền Giang vẫn luôn vững vàng, tỏa sáng phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", là lực lượng nòng cốt để bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương.

Ngày nay, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp, hơn lúc nào hết, LLVT Tiền Giang sẽ tiếp tục phấn đấu vươn lên lập những chiến công và thành tích mới, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của đơn vị 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Thường xuyên nâng cao khả năng, trình độ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tập trung xây dựng LLVT vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, luôn là lực lượng chính trị trung thành, tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Tích cực làm tốt vai trò tham mưu, phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh. Thường xuyên giáo dục nâng cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội; không ngừng rèn luyện, phấn đấu giữ vững và phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong tình hình mới. Thực hiện tốt chức năng là đội quân chiến đấu; đội quân công tác và đội quân sản xuất, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân giao phó.

Kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại lịch sử, truyền thống oanh liệt của Quân đội và nhân dân ta; tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài, nhà quân sự kiệt xuất của dân tộc Việt Nam - người cha kính yêu của các LLVT nhân dân; tưởng nhớ cố Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Đây cũng là dịp để mỗi chúng ta khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, nâng cao lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, ý chí quật cường, ý thức tự lực, tự cường vượt mọi khó khăn, thử thách; ra sức xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc; xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung, LLVT Tiền Giang nói riêng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, bảo đảm cho quân đội thực sự là lực lượng chính trị tin cậy, đội quân chiến đấu trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 

Thanh Lâm

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-