Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Lúa Đông xuân trúng mùa, trúng giá
24/02/2021 - Lượt xem: 379

Do thực hiện việc cắt vụ Thu đông và xuống giống sớm nên vụ lúa Đông xuân ở các huyện phía Đông không bị ảnh hưởng bởi hạn, mặn. Nông dân trúng mùa, trúng giá

Do thực hiện việc cắt vụ Thu đông và xuống giống sớm nên vụ lúa Đông xuân ở các huyện phía Đông không bị ảnh hưởng bởi hạn, mặn. Nông dân trúng mùa, trúng giá.

Thương lái cân lúa của nông dân.

*Trúng mùa

Thời điểm này, nông dân các huyện, thị phía Đông đang thu hoạch rộ vụ lúa Đông xuân. Không khí phấn khởi đang lan tỏa trên nhiều cánh đồng dịp đầu năm mới khi lúa trúng mùa, trúng giá.

Tại huyện Gò Công Đông, những ngày này, nhiều diện tích lúa Đông xuân đã chín vàng đồng, không khí thu hoạch lúa rất nhộn nhịp, tất bật. Trên bờ, các thương lái túc trực để thu mua lúa của nông dân. Đang xem máy gặt đập liên hợp thu hoạch hơn 1,2 ha lúa của gia đình, ông Phạm Văn Vĩnh (ấp Giồng Lãnh 2, xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông) cho biết, vụ này, ông gieo sạ giống Nàng hoa 9. Thương lái thu mua với giá 7.200 đồng/kg, cao hơn năm trước khoảng 1.500 đồng/kg. Theo ông Vĩnh, năm nay, do chỉ gieo sạ 02 vụ nên trà lúa Đông xuân phát triển tốt không bị ảnh hưởng bởi hạn, mặn. Năng suất trung bình khoảng 08 tấn, lợi nhuận ước khoảng 35 triệu đồng/ha.

Vừa thu hoạch gần 08 công (mỗi công 1.000m2) lúa Đông xuân, ông Nguyễn Văn Á (ấp Giồng Tân, xã Tăng Hòa) bộc bạch: "Vụ này, tôi gieo sạ gống OM4900, OM7347. Sau khi thu hoạch, năng suất khoảng 07 tấn/ha. Trung bình 01 công lợi nhuận khoảng hơn 02 triệu đồng, cao hơn vụ 03 năm rồi".

Ông Nguyễn Văn Nhẫn, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Tăng Hòa (xã Tăng Hòa) cho biết, vụ lúa Đông xuân năm nay, thành viên của HTX xuống giống khoảng 250 ha, trong đó có khoảng 200 ha sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao. Đến thời điểm này, nông dân đã thu hoạch được 150 ha, năng suất trung bình 07 tấn/ha. "So với sản xuất lúa truyền thống, làm lúa công nghệ cao cho năng suất cao hơn khoảng 5% và còn tiết kiệm chi phí đầu vào. Trung bình mỗi ha lợi nhuận từ 30 - 40 triệu đồng. So với vụ Đông xuân những năm trước, năm nay, năng suất lúa cao hơn khoảng 5%" - ông Nguyễn Văn Nhẫn phấn khởi nói.

Còn tại huyện Gò Công Tây, thời điểm này, nông dân cũng bắt đầu thu hoạch rộ vụ lúa Đông xuân. Vừa thu hoạch xong 04 công lúa ST24, ông Võ Văn Bé Ba (ấp Hòa Thạnh, xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây) cho biết, vụ này gia đình ông bán lúa được hơn 18 triệu đồng, trung bình khoảng 4,5 triệu đồng/công. Đây là năm đầu tiên ông gieo sạ giống lúa ST24, giống này ít sâu bệnh so với các giống khác. Lợi nhuận trung bình khoảng hơn 02 triệu đồng/công.

*Trúng giá

Do nhu cầu tiêu thụ lúa gạo cao nên ngay từ những ngày đầu xuân, các thương lái đã lùng sục, tìm đến tận nhà người dân để đặt tiền cọc mua lúa với giá cao. Theo bà Đỗ Kim Phương, người chuyên thu mua lúa tại khu vực Gò Công, hiện lúa OM4900 được thu mua với giá 7.000 đồng/kg, Nàng hoa 9 có giá 7.100 đồng/kg, VD 20 có giá 8.000 đồng/kg. "Qua thu mua từ đầu vụ đến nay, các diện tích lúa của bà con nông dân hầu hết đều trúng mùa, có hộ năng suất đến khoảng 08 - 09 tấn/ha. Lúa trúng mùa, trúng giá nên bà con rất phấn khởi" - bà Phương chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Nhẫn, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Tăng Hòa cho biết: "Tôi làm HTX 10 năm thì đây là năm lúa có giá cao nhất. So với năm trước, giá lúa cao hơn khoảng 1.000 đồng/kg. Giá lúa cao là do sản lượng giảm. Do tình hình hạn, mặn nên một số khu vực đã tiến hành cắt vụ, chuyển đổi cây trồng. Mặt khác, nhu cầu xuất khẩu gạo cũng cao, từ đó nông dân được hưởng lợi".

Theo ông Huỳnh Văn Danh, Giám đốc Công ty TNHH Vinh Hiển (huyện Gò Công Tây), năm nay, giá lúa gạo tăng do thị trường xuất khẩu khởi sắc, tiêu thụ nội địa cũng tăng. Điều này một phần do nông dân đã đẩy mạnh trồng những giống lúa cao sản. Trong vụ Đông xuân năm nay, Công ty liên kết thực hiện mô hình Cánh đồng mẫu lớn khoảng 400ha, chủ yếu sản xuất các giống lúa như: ST24, Nàng hoa 9, VD20. Đến thời điểm này, những diện tích này thu hoạch được khoảng 150 ha, năng suất khoảng 09 tấn/ha. Ngoài những diện tích trên, Công ty còn thu mua thêm khoảng 300 ha của bà con trong vùng Gò Công. Thời gian tới, dự báo, việc tiêu thụ lúa gạo sẽ tiếp tục tốt do hiện thị trường xuất khẩu gạo sang Malaysia và Philippines đang "ăn hàng" mạnh.

Theo ông Đỗ Thành Sơn, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Tiền Giang, để đảm bảo đủ nước ngọt phục vụ vụ Đông xuân các huyện phía Đông, trên cơ sở thống nhất trong Hội nghị vận hành công trình dự án Ngọt hóa Gò Công và lịch xuống giống của ngành Nông nghiệp, Công ty tiến hành trữ nước từ ngày 01/12/2020. Trên cơ sở diễn biến của xâm nhập mặn và việc chủ động trữ nước nên đến thời điểm này, lượng nước trong vùng Ngọt hóa Gò Công vẫn đảm bảo cho hoạt động sản xuất. Một số khu vực trũng thấp trong vùng dự án còn gặp khó khăn trong việc thu hoạch lúa. Theo thống kê của Công ty, vụ Đông xuân năm nay, có khoảng 12.000 ha lúa không phải bơm tưới. Những diện tích lúa còn lại phải bơm tưới nhưng cũng với thời gian rất ít. Trong 12.000 ha không phải bơm tưới có khoảng 4.000 ha là diện tích trũng thấp. Diện tích lúa nằm ở khu vực trũng thấp đến nay đã thu hoạch là 2.000 ha, còn khoảng 2.000 ha chưa thu hoạch, gặp khó khăn khi mực nước trên ruộng còn khoảng 20cm. Trong đợt triều Rằm tháng Giêng tới đây, có khả năng mặn sẽ tăng cao như đợt triều cường Rằm tháng Chạp, do đó cống Xuân Hòa sẽ lấy gạn trong thời gian rất ngắn. "Do nhu cầu trữ nước trong vùng Ngọt hóa Gò Công với độ mặn dưới 01g/l nên có khả năng cống Xuân Hòa sẽ lấy được nước trong tháng 3, 4. Việc lấy nước dưới 02g/l thì thoải mái, nhưng sẽ ảnh hưởng đến các cây trồng khác. Do đó, việc vận hành xổ xả nước giai đoạn này phải hết sức cân nhắc" - ông Đỗ Thành Sơn cho biết thêm.

M. Thành

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-