Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Lễ khai mạc Các hoạt động xúc tiến đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài
27/11/2018 - Lượt xem: 1692

Ngày 24/11/2018, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tổ chức Lễ khai mạc Các hoạt động xúc tiến đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đến dự có ông Đặng Sỹ Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội); ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Shinichiro Muto, Chủ tịch Nghiệp đoàn JW Central Business Cooperative, tỉnh Aichi, Nhật Bản; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện các công ty có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và hơn 400 học sinh, sinh viên, người lao động.

Ngày 24/11/2018, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tổ chức Lễ khai mạc Các hoạt động xúc tiến đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đến dự có ông Đặng Sỹ Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội); ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Shinichiro Muto, Chủ tịch Nghiệp đoàn JW Central Business Cooperative, tỉnh Aichi, Nhật Bản; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện các công ty có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và hơn 400 học sinh, sinh viên, người lao động.

Ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: "Công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước. Đây cũng chính là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội; vừa giải quyết được việc làm, tăng thu nhập và nâng cao trình độ tay nghề, góp phần nâng chất đối với nguồn nhân lực trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập của tỉnh. Trong những năm qua, công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài luôn được lãnh đạo tỉnh quan tâm, tạo điều kiện, đây cũng là một trong những giải pháp giúp đội ngũ lao động nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, tăng thu nhập và nâng cao mức sống. Thời gian qua, đã có nhiều gia đình có người lao động đi làm việc ở nước ngoài cải thiện được chất lượng cuộc sống, bản thân người lao động cũng có nguồn tài chính để tự tạo việc làm và có điều kiện khởi nghiệp khi có ý tưởng sau khi về nước. Ngoài ra, với vốn kiến thức, kỹ năng, tác phong công nghiệp, ngoại ngữ tích lũy được từ quá trình lao động ở các nước có ngành công nghiệp phát triển, người lao động sau khi về nước có nhiều thuận lợi trong tìm việc làm ổn định, với thu nhập cao; đồng thời, là nguồn lao động có chất lượng cung ứng cho các doanh nghiệp trong nước và nhà đầu tư nước ngoài".

Ông cũng cho biết thêm: Trong thời gian qua, số lượng người đi làm việc ở nước ngoài của tỉnh Tiền Giang còn thấp so với các tỉnh lân cận và chưa tương xứng với yêu cầu cũng như tiềm năng lao động của địa phương. Nguyên nhân là do công tác phối hợp tuyên truyền và tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của các ngành, các địa phương chưa tốt, chưa thực hiện thường xuyên, chưa phát huy được thế mạnh của các tổ chức đoàn thể. Những thông tin tích cực, hiệu quả của việc đi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là những khó khăn thường gặp khi ra nước ngoài cũng như về yêu cầu kỹ năng làm việc, tay nghề, ý thức lao động của các nước tuyển dụng chưa được tuyên truyền đầy đủ đến bản thân và gia đình của người lao động; tâm lý ngại đi xa, sợ không an toàn khi đi làm việc ở nước ngoài, chi phí làm việc ở nước ngoài vượt quá khả năng chi trả của những hộ khó khăn, hộ có thu nhập thấp. Bên cạnh đó, việc một số ít doanh nghiệp không thực hiện đúng hợp đồng đã tạo dư luận không tốt cho công tác này. Từ những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế nêu trên, Tỉnh ủy Tiền Giang đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TU ngày 17/9/2018 về đẩy mạnh công tác đưa người lao động trên địa bàn tỉnh đi làm việc ở nước ngoài; Hội đồng nhân dân tỉnh đã có Nghị quyết số 06/2018/NQ-HĐND ngày 13/7/2018 về  bổ sung đối tượng chính sách được vay vốn từ nguồn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Tăng cường hỗ trợ cho Ngân hàng Chính sách xã hội trên 100 tỷ đồng và sẽ tiếp tục tăng hơn nữa cho đến năm 2020. Đồng thời, các ngành, các cấp cũng đề ra những giải pháp tích cực, cụ thể để hỗ trợ người lao động như nhóm các giải pháp chỉ đạo, điều hành và phối hợp thực hiện đẩy mạnh công tác người lao động đi hợp tác, làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; nhóm giải pháp tuyên truyền tạo nguồn lao động; nhóm giải pháp chính sách hỗ trợ người lao động; trong đó, có chuỗi các hoạt động xúc tiến đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trên cơ sở nâng cao nhận thức và bằng những hành động, việc làm cụ thể nêu trên, kỳ vọng rằng trong năm nay và những năm tiếp theo, tỉnh sẽ đạt được những kết quả tích cực trong công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững.

Ông Shinichiro Muto, Chủ tịch Nghiệp đoàn JW Central Business Cooperative phát biểu.

Ông Shinichiro Muto, Chủ tịch Nghiệp đoàn JW Central Business Cooperative nêu lên tinh thần về mối quan hệ hợp tác giao lưu nhân lực giữa Việt Nam và Nhật Bản; trong đó, đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực có trình độ tay nghề cao của Việt Nam là trung tâm. Với thế mạnh được tu nghiệp tại nước có nền công nghệ - kỹ thuật phát triển, người lao động Việt Nam từng làm việc tại Nhật Bản khi về nước sẽ góp phần xây dựng đất nước và thúc đẩy mối quan hệ giao thương giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển thông qua việc Nhật Bản sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. Những năm qua, các công ty Nhật Bản đã có nhiều chế độ, chính sách để giúp người lao động Việt Nam có cơ hội nâng cao trình độ, tay nghề, nâng cao thu nhập. Ông mong rằng, người lao động Việt Nam sẽ tận dụng tốt cơ hội để phát triển năng lực nghề nghiệp và trở thành cầu nối giao lưu hữu nghị giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản.

Đại diện cho cơ quan chức năng quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đưa lao động làm việc có thời hạn ở nước ngoài, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang đã cung cấp một số thông tin về chính sách hỗ trợ của Nhà nước nói chung và của tỉnh Tiền Giang nói riêng đối với người đi làm việc ở nước ngoài trong thời gian tới. Trong đó, tập trung vào các chính sách được nêu trong Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 15/6/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Tài chính về chính sách hỗ trợ không hoàn lại các khoản chi phí cho người lao động; chính sách hỗ trợ vay vốn theo Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015 của Chính phủ; Nghị quyết số 06/2018/NQ-HĐND ngày 13/7/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang. Qua đó, giải đáp, làm rõ một số vấn đề mang tính định hướng cho học sinh, sinh viên và người lao động muốn đi làm việc ở nước ngoài nhưng đang gặp khó khăn về tài chính.

Ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa cho các công ty có chức năng
đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Dịp này, ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng hoa cảm ơn các công ty có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã đồng hành với tỉnh Tiền Giang trong thời gian qua.

Trần Thi 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-