Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Không nên dùng các loại lá cây đắp lên chỗ nhiễm trùng ở tai
27/03/2021 - Lượt xem: 207

Hiện nay, do đang vào mùa nóng, da vành tai của bé mỏng manh nên dễ tổn thương khi ra nắng. Không khí oi bức khiến cơ thể bé tiết nhiều mồ hôi, nếu gặp bụi xung quanh bám vào sẽ làm tắc các tuyến mồ hôi, tuyến bã ở vành tai, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, phụ huynh nên cho bé đội mũ rộng vành khi ra nắng; tắm rửa sạch sẽ, chú ý giữ vành tai cho sạch và khô, nhất là ở kẽ sau vành tai

Bé Hoàng Đăng P, 14 tháng tuổi, nhà ở xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo vừa được mẹ đưa đến cơ sở khám bệnh vì tai phải bị sưng tấy. Mẹ bé cho biết, ban đầu bé chỉ có vài mụn nước màu đỏ nổi lên trước vành tai. Theo sự hướng dẫn của người quen, mẹ bé hái một loại cây cỏ mọc ngoài ruộng về đâm nát rồi thoa lên mong sẽ mau hết, không ngờ sau khi thoa mụn nước càng lan rộng. Bác sĩ khám thấy vùng tai phía trước bị sưng, chảy nước vàng, một số có mụn mủ lan ra phía mặt và lên cả gờ tai ngoài cùng. Bác sĩ chẩn đoán bé bị nhiễm trùng tai ngoài, may mắn là chưa ảnh hưởng ở bên trong, nên bác sĩ cho thuốc uống và nước sát khuẩn ngoài da.

Về chuyên môn, vành tai còn gọi là loa tai, là một cơ quan đón nhận và hứng âm thanh, giúp con người nghe và phán đoán định hướng nơi phát ra âm thanh, tiếng động. Loa tai cấu tạo đơn giản chỉ có da, sụn, lớp mỡ ít, tuyến mồ hôi, tuyến bã dưới chân lông vành tai. Loa tai được gắn vào hai bên đầu bởi các dây chằng và sợi cơ. Loa tai được nuôi dưỡng bởi hai nguồn mạch máu. Động mạch thái dương nông cung cấp máu cho dái tai và mặt trước của loa tai. Động mạch vành tai sau cung cấp máu cho phần lớn mặt sau vành tai. Mạch máu nuôi chạy đến loa tai ít và kích thước nhỏ, vì thế sự cung cấp máu ở loa tai so với toàn thân không nhiều. Nếu loa tai bị tổn thương, chất dinh dưỡng và thuốc rất khó qua đường máu đến vùng đó. Đây chính là cơ hội tốt cho vi trùng tự do xâm nhập và phát triển. Lớp sụn giúp cho vành tai giữ nguyên hình dạng, nếu sụn bị tổn thương do nhiễm trùng hoặc chấn thương thì vành tai sẽ biến dạng, co rúm, méo lệch, rất khó phục hồi.

Hiện nay, do đang vào mùa nóng, da vành tai của bé mỏng manh nên dễ tổn thương khi ra nắng. Không khí oi bức khiến cơ thể bé tiết nhiều mồ hôi, nếu gặp bụi xung quanh bám vào sẽ làm tắc các tuyến mồ hôi, tuyến bã ở vành tai, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, phụ huynh nên cho bé đội mũ rộng vành khi ra nắng; tắm rửa sạch sẽ, chú ý giữ vành tai cho sạch và khô, nhất là ở kẽ sau vành tai. Khi vành tai bé bị trầy xước, cần tiến hành sát trùng cẩn thận để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập. Không nên dùng các loại lá cây đắp lên chỗ nhiễm trùng ở tai, vì lá cây không sạch, có thể chứa vi trùng, thuốc bảo vệ thực vật, vi nấm. Khi thấy có hiện tượng một vùng da vành tai bị sưng đỏ thì phải đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Không được nhéo tai bé dễ làm chấn thương sụn tai. Khi xỏ lỗ tai cho bé gái cần giữ vệ sinh cẩn thận.

BS. Nguyễn Thành Úc

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-