Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Huyện Tân Phú Đông: Tiềm năng và cơ hội phát triển
08/05/2019

Qua 11 năm thành lập (30/4/2008 - 30/4/2019), một chặng đường tuy không dài, nhưng cũng đủ để chúng ta nhận ra sự "thay da đổi thịt" từng ngày trên địa bàn huyện Tân Phú Đông cùng với những mục tiêu định hướng rõ ràng để nâng cao tầm vóc huyện cù lao.

Qua 11 năm thành lập (30/4/2008 - 30/4/2019), một chặng đường tuy không dài, nhưng cũng đủ để chúng ta nhận ra sự "thay da đổi thịt" từng ngày trên địa bàn huyện Tân Phú Đông cùng với những mục tiêu định hướng rõ ràng để nâng cao tầm vóc huyện cù lao.

Ngay từ những năm đầu của thập niên 90 thế kỷ trước, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đề ra chủ trương là song song với tiến trình ngọt hóa Gò Công còn tập trung xây dựng các công trình đê bao cục bộ ngăn chặn triều cường và phòng chống mặn xâm nhập khu vực cù lao Lợi Quan, để từng bước hình thành vùng kinh tế trọng điểm kết hợp với củng cố tiềm lực quốc phòng tiến dần đến việc thành lập huyện cù lao của tỉnh. Qua hơn một thập kỷ thành lập, điều ghi nhận đầu tiên là nền kinh tế nông nghiệp của huyện đã xóa được thế độc canh cây lúa. Xưa kia vùng đất này chỉ sản xuất mỗi năm 01 vụ lúa năng suất thấp, nhưng từ khi thành lập huyện đến nay, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo chặt chẽ của các cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là sự hỗ trợ, giúp đỡ của ngành nông nghiệp, bà con nông dân trong huyện đã thực hiện bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ngày càng có hiệu quả: Mở ra nhiều diện tích cây trồng, vật nuôi thích hợp môi trường đất đai, ứng phó với biến đổi khí hậu, với hai giống cây trồng chủ lực là mãng cầu Xiêm (914 ha) và cây sả (1.600 ha) và vật nuôi chính là con tôm (6.300 ha).

Các mô hình kinh tế kết hợp xuất hiện ngày càng nhiều. Đáng chú ý là mô hình tôm lúa và trồng màu xen canh dưới chân ruộng đạt hiệu quả kinh tế cao, mở ra nhiều triển vọng cho nền kinh tế kết hợp nông, ngư nghiệp của huyện hiện nay. Phong trào nuôi thủy sản từng bước được quy hoạch vùng nuôi cụ thể, cùng với đặc sản mãng cầu Xiêm và cây sả dần dần được xây dựng thành vùng chuyên canh, tạo thành mũi nhọn kinh tế đặc trưng của huyện cù lao.

Kế đến là sự thay đổi vượt bậc về kết cấu cơ sở hạ tầng như: Điện, đường, trường, trạm và nước sinh hoạt. Tỷ lệ hộ dân có điện đạt 100%. Đường tỉnh 877B đã được trải nhựa, nối liền 5 xã cù lao của huyện, kéo theo nhà cửa mọc lên san sát, hoạt động mua bán tại các chợ cũng sầm uất hơn nhiều so với các năm trước. Nhiều cơ sở kinh doanh, mua bán nông sản hàng hóa, sản xuất ngành nghề truyền thống tiểu thủ công nghiệp cũng từ đây mà ngày càng phát triển, góp phần tạo việc làm, tăng thêm thu nhập, nâng cao mức sống người dân lên gấp nhiều lần so với trước. Tính đến thời điểm cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người dân ở huyện là 25,3 triệu đồng/người/năm. Nếu như trước đây, các em học sinh trên địa bàn huyện khi vào cấp 3 phải qua phà sang học ở các huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây hoặc thị xã Gò Công thì giờ đây trên địa bàn huyện đã có 02 trường trung học cơ sở, trung học phổ thông là Phú Thạnh và Tân Thới, tỷ lệ thí sinh thi đậu vào các trường cao đẳng, đại học, năm sau thường cao hơn năm trước.

Bên cạnh đó còn có nhiều khu trường học mới được xây dựng khang trang, kiên cố, được thiết kế theo mô hình tránh trú bão. Hiện có 7 trường ở huyện đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Không những khắc phục được tình trạng đi học xa của các em học sinh mà nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân huyện nhà cũng được đáp ứng kịp thời hơn. Các trạm y tế xã, Trung tâm Y tế huyện được đầu tư xây mới với đầy đủ các trang thiết bị y tế cùng với đội ngũ y, bác sĩ được tăng cường, bảo đảm phục vụ công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cư dân cù lao. Liên tiếp trong các năm qua, trên địa bàn huyện không xảy ra dịch bệnh. Trong kết quả đó phải kể đến sự đổi thay nhiều của hệ thống cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân địa phương, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch hiện đạt 94%, trong đó có hơn 83% hộ sử dụng nước từ các trạm cấp nước tập trung. Nước sạch, vệ sinh môi trường bảo đảm, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, hiện nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Phú Đông đang tập trung đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ II, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Trọng tâm là thực hiện bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng kết hợp phát triển nông, ngư nghiệp với mở rộng thương mại, du lịch và ngành nghề truyền thống tiểu - thủ công nghiệp (TTCN). Để thực hiện được mục tiêu này, huyện đang tiến hành điều chỉnh quy hoạch vùng sản xuất theo hướng ưu tiên phát triển kinh tế vùng, với từng loại cây trồng, vật nuôi thích hợp điều kiện môi trường của từng địa phương, theo Đề án "Cắt vụ, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ cây trồng huyện đến năm 2025" và Đề án "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030". Theo đó, con tôm, cây sả và mãng cầu Xiêm luôn giữ thế chủ đạo trong nền kinh tế nông nghiệp của huyện.

Huy động mọi nguồn lực để khơi dậy tiềm năng đất đai và lao động là hai vốn quý của huyện Tân Phú Đông. Do thiếu việc làm nên tình trạng lao động bỏ địa phương đi nơi khác làm ăn còn khá phổ biến. Huyện đang chú trọng mời gọi đầu tư mở ra các cơ sở chế biến tinh dầu sả, sơ chế mãng cầu Xiêm và mở rộng quy mô sản xuất ngành nghề truyền thống TTCN cũng như các cơ sở chế biến thủy sản quy mô vừa và nhỏ, nhằm bảo đảm đầu ra ổn định cho các loại nông sản hàng hóa, giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho người lao động. Tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương và tỉnh xây dựng kết cấu cơ sở hạ tầng đồng bộ hơn, nhất là hạ tầng giao thông. Tập trung cải tạo các bến phà, đò; nâng cấp mở rộng Đường tỉnh 877B bảo đảm vận chuyển lưu thông hàng hóa với các vùng lận cận kết hợp với phát triển du lịch sinh thái, tạo đà phát triển kinh tế, xã hội huyện nhà đạt mục tiêu nhiệm kỳ Đảng bộ (2015 - 2020) và tiếp tục đột phá trong những năm tiếp theo.

                                                                                  Hữu Dư

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:
Hôm nay:
Tuần hiện tại:
Tháng hiện tại:
Tháng trước:
Tổng lượt truy cập: