Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Huyện Gò Công Tây: Mô hình trồng cây mai Nu chiết cành cho hiệu quả kinh tế ổn định
03/08/2020 - Lượt xem: 845

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Gò Công Tây, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, tìm hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp. Trong đó, mô hình trồng cây mai nu Chiếu Thủy để chiết cành cung cấp cây nguyên liệu ban đầu đã trở thành một trong những hướng đi mới của người dân, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương. 

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Gò Công Tây, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, tìm hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp. Trong đó, mô hình trồng cây mai nu Chiếu Thủy để chiết cành cung cấp cây nguyên liệu ban đầu đã trở thành một trong những hướng đi mới của người dân, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương. 

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp huyện Gò Công Tây, hiện có hơn 100 ha đất trồng mai nu Chiếu Thủy, trải đều khắp 13 xã, thị trấn trong toàn huyện. Các vườn mai trồng tập trung với số lượng lớn ở ấp Thới An A (xã Long Vĩnh), ấp Thạnh Lạc Đông, ấp Bình Trung, ấp Tân Thạnh (xã Thạnh Nhựt), thị trấn Vĩnh Bình… Ngoài ra, còn một số lượng diện tích mai Chiếu Thủy xung quanh nhà người dân chưa thể thống kê hết.

Mô hình làm kinh tế bằng cây mai nu Chiếu Thủy của người dân trong huyện chỉ mới nở rộ cách đây khoảng 5 năm. Đến nay, nhiều hộ đầu tư trồng mai nu Chiếu Thủy theo hướng làm kinh tế đã bắt đầu có thu nhập từ việc bán cành nhánh cây phôi ra thị trường. Trung bình 1.000m2 trồng được 1.000 cây mai Chiếu Thủy. Theo giá trị trường hiện nay, mai Chiếu Thủy 3 năm tuổi đang có giá 200.000 đồng/gốc, mai năm thứ 5 là 500.000 đồng/gốc. Tính ra, hiệu quả kinh tế từ cây mai Chiếu Thủy gấp hơn 20 lần so với lúa.     

Theo nhu cầu thị trường, khách hàng thường chọn mai lá nhuyễn trồng làm hàng rào, mai nu mặt khỉ Gò Công và mai Trung Xiêm thường làm cây nguyên liệu để tạo hình làm kiểng bonsai. Sau 2 năm chăm sóc, vườn mai đủ tiêu chuẩn để bầu chiết nhánh. Thu nhập từ bán cành chiết đã giúp cho người trồng nhanh chóng lấy lại vốn: Mỗi nhánh mai giống có giá từ 10.000 - 12.000 đồng. Ước tính trên 1 ha đất trồng mai nu, hiện tại mỗi tháng người trồng mai có thu nhập trên 10 triệu đồng từ việc bán cành. Nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh như: Tiền Giang, Bến Tre, Bình Thuận, Kiên Giang đã tìm đến vườn mai của các gia đình trồng mai tại huyện Gò Công Tây. Nghề trồng mai nu còn mang thu nhập ổn định cho lao động nhàn rỗi tại địa phương với thu nhập hơn 200.000/ngày với một số công việc như quấn bầu, đào gốc mai nguyên liệu, đưa mai lên chậu,.. Hiện nay, thương lái các tỉnh đặt hàng mua với số lượng lớn cành chiết và cây nguyên liệu tạo khí thế phấn khởi cho người trồng mai Chiếu Thủy trên địa bàn huyện.

Giờ đây, cây mai nu Chiếu Thủy không chỉ để làm đẹp cho ngôi nhà, hay để ngắm nhìn cho vui mắt mà nó còn mang lại thu nhập giúp phát triển kinh tế, góp phần thay đổi cảnh sắc, diện mạo nông thôn. Hiện nay, Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây đang hoàn tất hồ sơ các bước theo đúng quy trình để sớm ra mắt Nhãn hiệu tập thể "Cây mai nu Chiếu thủy Gò Công" nhằm nâng cao giá trị và bảo vệ quyền lợi người trồng mai nu, qua đó góp phần quảng bá ra thị trường sản phẩm Mai nu chiếu thủy Gò Công.

                                                                       Kim Lan - Quốc Nam

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-