Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Huyện Chợ Gạo tập trung thực hiện tiêu chí nhà ở dân cư
05/11/2019

Khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xác định nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí quan trọng trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Chợ Gạo luôn quan tâm yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương chủ động thực hiện rà soát, vận động xây dựng xóa nhà tạm, nhà không đạt tiêu chuẩn "3 cứng" cho người nghèo. Bởi, có được ngôi nhà ở kiên cố, ổn định sẽ giúp cho những hộ nghèo vơi bớt khó khăn để vươn lên phát triển kinh tế gia đình

Khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xác định nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí quan trọng trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Chợ Gạo luôn quan tâm yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương chủ động thực hiện rà soát, vận động xây dựng xóa nhà tạm, nhà không đạt tiêu chuẩn "3 cứng" cho người nghèo. Bởi, có được ngôi nhà ở kiên cố, ổn định sẽ giúp cho những hộ nghèo vơi bớt khó khăn để vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Bàn giao nhà cho bà Nguyễn Thị Dũng.

Theo rà soát, cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn trên 1.194 hộ, chiếm 2,37%, có 1.268 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 2,51%. Kinh tế chủ yếu của người dân nông thôn nhờ vào sản xuất nông nghiệp là chính, một số hộ rơi vào hoàn cảnh già yếu neo đơn bệnh tật, nên đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về nhà ở. Chính vì thế, trong những năm qua, lãnh đạo huyện đã rất nỗ lực trong công tác an sinh - xã hội, quan tâm, chăm lo cho người nghèo, trong đó chú trọng đến công tác vận động và hỗ trợ nhà ở cho các gia đình không may trong cuộc sống. Đồng thời, cũng tích cực kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung tay chăm lo cho người nghèo, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó có tiêu chí 9.1 "xóa nhà tạm bợ, dột nát" cho hộ nghèo.

Để thực hiện tiêu chí nhà ở dân cư, trước hết huyện tập trung tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống... Đối với những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao, cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các tổ chức chính trị xã hội kết hợp lãnh đạo các ấp rà soát những hộ cần xây dựng nhà để có kế hoạch vận động thực hiện. 

Nỗ lực về đích nông thôn mới trong năm 2019, xã Bình Ninh phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo xã phân công thành viên nắm rõ từng hoàn cảnh những hộ nghèo cần nhà ở, lên kế hoạch những hộ cần xây dựng nhà để vận động nhà hảo tâm cùng hỗ trợ. Vừa qua, bà Nguyễn Thị A ngụ ấp Hòa Quới và bà Nguyễn Thị Dũng ngụ ấp Hòa Phú vui mừng khi được Đảng ủy, UBND xã Bình Ninh vận động nhóm thiện nguyện Gia đình nhỏ Bệnh viện Thẩm mỹ Thanh Vân - TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn nhà 50 triệu đồng. Như được tiếp thêm niềm tin và nghị lực trong cuộc sống, bà Nguyễn Thị Dũng cho biết: "Ngôi nhà mà bà mong ước từ lâu đã trở thành hiện thực, nhà chỉ có bà và đứa con trai, từ nay bà yên tâm mỗi khi mưa giông đến không còn nơm nớp lo sợ nhà bị sập bất cứ lúc nào".

Là một trong những xã đang gấp rút hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, xã Hòa Định đang dồn sức để hoàn thành tiêu chí nhà ở dân cư. Do hoàn cảnh gia đình ít đất sản xuất lại bệnh tật, bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng không có điều kiện để xây dựng lại ngôi nhà đã xuống cấp, được Đảng ủy - UBND xã Hòa Định vận động nhà hảo tâm đóng góp kinh phí xây dựng ngôi nhà mới, bà Hồng xúc động cho biết: "Gia đình bà hiện có 3 nhân khẩu, đứa con gái và chồng bị bệnh nên gia đình gặp rất nhiều khó khăn khi căn nhà xuống cấp. Nhờ chính quyền xã, ấp vận động xây dựng được ngôi nhà mới, nhận được ngôi nhà mới, bà cứ ngỡ đang mơ...".

Không chỉ những địa phương có kế hoạch ra mắt xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019, ông Ngô Hữu Thệ - Bí thư Huyện ủy Chợ Gạo yêu cầu các cấp ủy, chính quyền các địa phương chủ động triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, đồng thời hướng dẫn, tạo việc làm mới cho nhân dân phát triển sản xuất tăng thu nhập, tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế, tích lũy nguồn vốn để chủ động xây dựng nhà ở kiên cố đạt chuẩn nông thôn mới. Ông cũng lưu ý, các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy được phân công phụ trách xã hỗ trợ rà soát vận động thực hiện tiêu chí này.

Bàn giao nhà cho bà Nguyễn Thị Diễm, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo.

Xuân Đông là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện với tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 là 4,9% (120 hộ), đến thời điểm này, xã đã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó, nhà đạt chuẩn theo Bộ Xây dựng là 2.180/2.449 căn, chiếm tỷ lệ 89,23%. Năm 2018, xã tập trung mọi nguồn lực xây dựng 31 nhà ở cho các hộ gặp hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, kinh phí thực hiện 690 triệu đồng. Đến nay, toàn huyện còn  94 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,88%. Đầu tháng 10/2019, bà Nguyễn Thị Diễm, ngụ ấp An Lạc Trung rất phấn khởi khi đón nhận căn nhà đại đoàn kết từ nguồn vốn Quỹ Vì người nghèo của huyện. Có được ngôi nhà kiên cố, từ nay bà an tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. 

Nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần làm cho bộ mặt nông thôn thêm khang trang, đổi mới, do đó đang được triển khai thực hiện quyết liệt trên địa bàn huyện Chợ Gạo. Toàn huyện có 18 xã, trong đó đã ra mắt 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 5 xã còn lại chưa ra mắt cũng đã đạt được tiêu chí này. Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước và các nhà hảo tâm, việc vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ngành nghề, có thêm việc làm, tăng thêm thu nhập là giải pháp mang tính chủ động, tích cực và hữu hiệu, giúp người dân thoát nghèo bền vững, từng bước tích lũy xây dựng nhà ở ổn định, đạt chuẩn. Có như vậy, các địa phương mới thực hiện tốt tiêu chí về nhà ở dân cư và sớm hoàn thành lộ trình huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 6/2020.

Ngọc Duyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-