Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Huyện Cai Lậy thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2021
24/11/2021 - Lượt xem: 130

Với thông điệp "Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương", thời gian qua, các ngành, các cấp trên địa bàn huyện Cai Lậy đã tập trung thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền phù hợp với các đối tượng và xây dựng nhiều mô hình CLB bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhờ vậy, đã từng bước thay đổi nhận thức của người dân về bình đẳng giới, tạo nên hiệu ứng tích cực, thu hút sự tham gia hưởng ứng, quan tâm, chung tay vào cuộc của toàn xã hội, góp phần rút ngắn khoảng cách về giới trên hầu hết các lĩnh vực.

Với thông điệp "Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương", thời gian qua, các ngành, các cấp trên địa bàn huyện Cai Lậy đã tập trung thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền phù hợp với các đối tượng và xây dựng nhiều mô hình CLB bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhờ vậy, đã từng bước thay đổi nhận thức của người dân về bình đẳng giới, tạo nên hiệu ứng tích cực, thu hút sự tham gia hưởng ứng, quan tâm, chung tay vào cuộc của toàn xã hội, góp phần rút ngắn khoảng cách về giới trên hầu hết các lĩnh vực.

Ở xã Hiệp Đức, thông qua việc tổ chức mô hình các CLB bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của cộng đồng. Các CLB xác định công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật là chính, vì vậy, trong mỗi kỳ sinh hoạt đã chọn một chủ đề gắn liền với đời sống và các mối quan hệ trong gia đình như: Luật Hôn nhân và gia đình; phòng, chống bạo lực; nuôi con khỏe, dạy con ngoan; cẩm nang chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình… 

Bà Nguyễn Thị Kiều Trinh, xã Hiệp Đức cho biết: "Khi được tham gia vào các CLB này, tôi học hỏi được nhiều điều từ các thành viên khác, qua đó tôi có thêm nhiều bài học hay để áp dụng vào việc xây dựng tổ ấm gia đình. Đồng thời, tôi cũng sẵn sàng chia sẻ với mọi người xung quanh về những điều hay, mô hình hiệu quả trong phòng, chống bạo lực gia đình để giúp mọi người cùng chung tay xây dựng đời sống văn hóa ngày càng tốt đẹp hơn".

Tham gia sinh hoạt vào các CLB về bình đẳng giới, mô hình "Địa chỉ tin cậy", các gia đình có thể chia sẻ những vướng mắc trong cuộc sống và cùng trao đổi để hướng đến cách giải quyết cho thấu lý, đạt tình để mỗi gia đình được "trong ấm, ngoài êm". Một số CLB còn có những cách làm hay để giúp đỡ cho các thành viên khó khăn như: Giới thiệu vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh nhằm mang lại nguồn kinh tế ổn định cho gia đình…

Nhờ thực hiện đa dạng các hình thức, hoạt động nên nhận thức của xã hội về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình cũng đã dần được thay đổi. Có thể nói, thực hiện Luật Bình đẳng giới đã có tác động tích cực tạo được chuyển biến về nhận thức trong cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể và người dân về bình đẳng giới. Thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, huyện Cai Lậy đã có nhiều chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động thông qua sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, vai trò tham mưu của cơ quan chức năng, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, công tác lãnh đạo, điều hành có hiệu quả từ Ủy ban nhân dân huyện đến cơ sở và sự khẳng định vươn lên của mỗi cá nhân. Những kết quả đạt được trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và cộng đồng, đặc biệt thực hiện quyền bình đẳng trong đời sống chính trị ngày càng được quan tâm hơn với tỷ lệ nữ tham gia vào Ban Chấp hành Đảng bộ các cấp hay tỷ lệ nữ là đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, xã tăng.  

Tuy nhiên, tại huyện Cai Lậy nói riêng và trên cả nước nói chung, tình trạng bạo lực vẫn còn đang diễn ra mà phần lớn nạn nhân được ghi nhận vẫn là phụ nữ và trẻ em gái. Nguyên nhân chủ yếu được xác định vẫn là xuất phát từ vấn đề bất bình đẳng giới.

Xuất phát từ thực tế đó, năm 2021, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới với chủ đề: "Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới" được tập trung thực hiện trong thời gian từ ngày 15/11/2021 đến ngày 15/12/2021. Theo đó, huyện tập trung phổ biến, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, vận động toàn xã hội chủ động, tích cực hành động nhằm thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa xâm hại cho phụ nữ và trẻ em, kiến thức, kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em cho các thành viên trong gia đình, người làm công tác bình đẳng giới và trẻ em. Biểu dương những gương người tốt, việc tốt, đồng thời phê phán, lên án những biểu hiện, hành động bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em. Vận động các nguồn lực để hỗ trợ nạn nhân của bạo lực, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn… Qua đó, góp phần lan tỏa những thông điệp: "Thực hiện bình đẳng giới là tiêu chí của tiến bộ, văn minh"; "Hưởng ứng Ngày quốc tế xóa bạo lực đối với phụ nữ 25/11/2021"; "Đảm bảo an sinh xã hội là nền tảng thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển bền vững của đất nước"; "Bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em"…

Thời gian tới, để giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới, bên cạnh các chính sách, chương trình để đảm bảo an sinh xã hội thì huyện Cai Lậy sẽ tập trung làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, thực hiện thường xuyên, lâu dài và hiệu quả hơn nhằm thay đổi những định kiến giới đang tồn tại trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Kịp thời biểu dương, nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả, sáng tạo trong công tác bình đẳng giới để tạo hiệu ứng tích cực và sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, tiến bộ.

Hồng Linh

Tương phản
Đánh giá bài viết(1.0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-