Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Huyện Cai Lậy: Tập trung toàn lực bảo vệ vườn cây ăn trái
25/03/2020 - Lượt xem: 191

Tình hình xâm nhập mặn đang diễn biến hết sức phức tạp và nghiêm trọng ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tại huyện Cai Lậy, địa phương đang tập trung toàn lực ứng phó, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về sản xuất nông nghiệp cho nông dân, đặc biệt là diện tích vườn chuyên canh cây ăn trái ở các xã phía Nam Quốc lộ 1.

Tình hình xâm nhập mặn đang diễn biến hết sức phức tạp và nghiêm trọng ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tại huyện Cai Lậy, địa phương đang tập trung toàn lực ứng phó, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về sản xuất nông nghiệp cho nông dân, đặc biệt là diện tích vườn chuyên canh cây ăn trái ở các xã phía Nam Quốc lộ 1.


Vận chuyển nước giải cứu sầu riêng tại điểm cấp nước ngọt trên địa bàn xã Tân Phong.

Là địa phương chịu ảnh hưởng sớm của xâm nhập mặn, xã Tam Bình có 1.600ha vườn chuyên canh sầu riêng, trong đó có khoảng 70% diện tích đang cho thu hoạch. Theo ông Đặng Văn Lâm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã, từ đầu mùa khô, địa phương đã vận động nhân dân khơi thông dòng chảy các tuyến kênh, mương tăng diện tích trữ nước, chủ động cập nhật diễn biến hạn, mặn, thông báo kết quả quan trắc để người dân có giải pháp bảo vệ cây trồng trong tình trạng thiếu nước, chủ động lấy nước vào mương vườn phục vụ tưới tiêu khi độ mặn giảm... Tuy nhiên, xâm nhập mặn diễn biến phức tạp, kéo dài khiến nông dân không kịp ứng phó dù đã chủ động biện pháp trữ ngọt bằng bạt nilon, tưới nước tiết kiệm, sử dụng thiết bị lọc nước, thuê sà lan vận chuyển nước ngọt từ các khu vực chưa nhiễm mặn về "giải cứu" vườn cây...   

Theo thống kê, huyện Cai Lậy có gần 15.000 ha vườn cây ăn trái tập trung tại các xã phía Nam Quốc lộ 1, trong đó có khoảng 10.300ha chuyên canh sầu riêng. Từ đầu tháng 02/2020, tình hình xâm nhập mặn đã ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích vườn chuyên canh cây ăn trái 10 xã phía Nam Quốc lộ 1 của huyện Cai Lậy. Đặc biệt là những vườn cây cho thu hoạch sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cai Lậy, đến ngày 15/3/2020, toàn huyện có hơn 40ha sầu riêng bị thiệt hại và khoảng 800ha suy kiệt do thiếu nước tưới nhiều ngày. Ông Đặng Văn Thắng, nông dân ấp 12, xã Long Trung bộc bạch: "Nước mặn xâm nhập gần 2 tháng qua khiến khu vực này không còn nước ngọt tưới tiêu. Vườn cây trồng hơn 7 năm tuổi đang mang trái phải tỉa bỏ để tránh suy cây nhưng đã khô cành, rụng lá. Xung quanh đây nhiều nhà vườn cũng trong tình cảnh tương tự. Chưa bao giờ nông dân gặp khó khăn như hiện nay".


Người dân chủ động các biện pháp trữ nước để "giải cứu sầu riêng".

Ứng phó với xâm nhập mặn, từ đầu mùa khô 2020, các xã trong vùng ảnh hưởng mặn theo dõi độ mặn xâm nhập tại các cửa sông, thông tin dự báo chính xác đến nông dân, đầu tư nạo vét 20 tuyến kênh, sửa chữa và gia cố 10 cống, đắp 24 đập tạm tại các xã phía Nam Quốc lộ 1. Địa phương tổ chức theo dõi, cập nhật diễn biến mặn hàng ngày để khuyến cáo người dân lấy nước tưới cho vườn cây, tránh nguy cơ thiệt hại từ nguồn nước nhiễm mặn. Tuy nhiên, xâm nhập mặn nghiêm trọng, gay gắt thời gian qua khiến nông dân gặp nhiều khó khăn trong việc trữ nước tưới tiêu. Thực hiện phương án của UBND tỉnh Tiền Giang về việc cung cấp nước ngọt phục vụ sản xuất vùng chuyên canh cây ăn trái bị ảnh hưởng hạn mặn, huyện Cai Lậy đã khảo sát và bố trí các điểm cung cấp nước tưới cho nông dân chuyên canh sầu riêng 10 xã phía Nam Quốc lộ 1. Đến ngày 20/3/2020, 23 điểm cấp nước ngọt trên địa bàn huyện đã phân phối hơn 29.500m3 nước để nông dân "giải cứu" sầu riêng.

Những ngày đầu thực hiện phương án của UBND tỉnh, người dân huyện Cai Lậy đã bày tỏ sự phấn khởi khi nhận được sự hỗ trợ trong điều kiện thiếu nước sản xuất. Bà Nguyễn Thị Mến, ấp Tân Bường B, xã Tân Phong cho biết: "Hơn 2 công vườn sầu riêng là nguồn thu nhập chính nên từ đầu mùa khô, gia đình tôi đã trữ nước để chăm sóc vườn cây. Nhưng gần 1 tháng nay các mương vườn đều đã cạn. Đây là sự hỗ trợ cần thiết cho nông dân trong lúc này".

Tập trung toàn lực bảo vệ diện tích vườn chuyên canh cây ăn trái, huyện Cai Lậy sẽ tiếp tục khảo sát, bố trí các điểm cung cấp nước ngọt, tạo thuận lợi cho nông dân vận chuyển về các vườn cây, phối hợp chuyển giao khoa học - kỹ thuật về giải pháp chăm sóc cây trồng trong thời điểm hạn, mặn và sau hạn, mặn, thống kê đầy đủ, chính xác thiệt hại để có phương án hỗ trợ nông dân khôi phục sản xuất… Về lâu dài, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chủ động bố trí mùa vụ, chăm sóc vườn cây ăn trái theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo nguồn lợi kinh tế từ sản xuất nông nghiệp.

Trường Giang

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-