Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Huyện Cai Lậy: Nhân rộng các mô hình học tập gắn với công tác khuyến học, khuyến tài
16/10/2020 - Lượt xem: 168

Sau 05 năm thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020", các cấp Hội Khuyến học huyện Cai Lậy đã phát động và nhân rộng nhiều mô hình học tập gắn với thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài.

Sau 05 năm thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020", các cấp Hội Khuyến học huyện Cai Lậy đã phát động và nhân rộng nhiều mô hình học tập gắn với thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài.


Ông Phan Văn Dương (thứ ba từ phải qua) trao đổi với các đoàn thể xã về
 truyền thống hiếu học của gia đình.

Là đơn vị điển hình trong xây dựng các mô hình học tập, 05 năm qua (2016 - 2020), Hội Khuyến học xã Phú An đã phối hợp các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa mô hình "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập" và "Đơn vị học tập", nhân rộng các điển hình tiêu biểu gắn với phong trào "Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa"… Hàng năm, Hội Khuyến học xã tổ chức các đợt kiểm tra, đánh giá, đề nghị Ủy ban nhân dân xã công nhận các danh hiệu. Kết quả, xã Phú An đã bình chọn 06 "Cộng đồng học tập", 04 "Đơn vị học tập", 02 "Dòng họ học tập" và gần 19.000 "Gia đình học tập". Song song đó, công tác khuyến học, khuyến tài thời gian qua cũng được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư.

Tại ấp 5 (xã Phú An), gia đình ông Phan Văn Dương được biết đến là gia đình học tập tiêu biểu. Thời điểm kinh tế gia đình khó khăn, vợ chồng ông vẫn quyết tâm nuôi các con học hành. Hiện 03 người con của ông đều tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định. Ông Dương bộc bạch: "Với quan niệm tri thức là chìa khóa mở mọi cánh cửa thành công nên khi các con còn nhỏ, vợ chồng tôi luôn uốn nắn, khuyên các con chú tâm học hành. Sự nỗ lực nào cũng có kết quả xứng đáng, vợ chồng tôi rất vui khi các con giờ đã khôn lớn, thành đạt, biết quan tâm, yêu thương nhau".   

Để khuyến khích phong trào học tập suốt đời, Hội Khuyến học huyện Cai Lậy và cơ sở tập trung vận động nguồn Quỹ khuyến học, kịp thời hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, động viên những tấm gương học tập xuất sắc. Qua 05 năm, Hội Khuyến học huyện Cai Lậy đã vận động được trên 16 tỷ đồng để tặng quà, trao học bổng cho học sinh vượt khó và học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Nhiều cơ sở Hội là điển hình trong công tác vận động nguồn Quỹ, đặc biệt là gắn kết các tấm lòng hảo tâm chăm lo cho công tác khuyến học, khuyến tài.

Ông Dương Tấn Nghĩa, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Bình Phú cho biết: "Xác định phong trào khuyến học đạt hiệu quả thì việc xây dựng Quỹ khuyến học phải được quan tâm đúng mức. Những năm qua, Hội Khuyến học xã Bình Phú tập trung vận động các cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là xây dựng Quỹ khuyến học từ mỗi gia đình, dòng họ để khuyến khích, động viên những tấm gương vượt khó".

Sau 05 năm thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Hội Khuyến học huyện Cai Lậy đã thực hiện tốt công tác phối hợp các đoàn thể, tổ chức xã hội tham gia hoạt động khuyến học, khuyến tài, huy động nguồn lực chăm lo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khích lệ những tấm gương có thành tích học tập xuất sắc. Giai đoạn 2016 - 2020, huyện Cai Lậy đã bình chọn 126 "Cộng đồng học tập", 71 "Đơn vị học tập", 9 "Dòng họ học tập" và hơn 47.300 "Gia đình học tập".

Việc triển khai, xây dựng các mô hình học tập ở huyện Cai Lậy đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ, phối hợp của các tổ chức chính trị, xã hội, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài từ các gia đình, dòng họ, cơ quan, đơn vị đã tạo động lực khuyến khích mỗi người dân học tập và học tập thường xuyên. Nhiều dòng họ đã xây dựng Quỹ khuyến học, kịp thời khen thưởng, biểu dương con cháu có thành tích cao trong học tập. Từ những "Gia đình học tập" "Dòng họ học tập", "Đơn vị học tập" và "Cộng đồng học tập" đã góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực cho địa phương, hướng đến mục tiêu xây dựng xã hội học tập.

Trường Giang

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-