Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Huyện Cai Lậy: Khẩn trương bảo vệ vườn cây ăn trái
27/02/2020

Từ đầu tháng 02/2020, tình hình xâm nhập mặn đã ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích vườn chuyên canh cây ăn trái ở các xã phía Nam Quốc lộ 1 của huyện Cai Lậy. Địa phương đang khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại sản xuất nông nghiệp

Từ đầu tháng 02/2020, tình hình xâm nhập mặn đã ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích vườn chuyên canh cây ăn trái ở các xã phía Nam Quốc lộ 1 của huyện Cai Lậy. Địa phương đang khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại sản xuất nông nghiệp.

Ông Ngô Văn Cường, ấp 4, xã Cẩm Sơn đo độ mặn trong mương vườn trước khi tưới vườn cây ăn trái.

Xã Cẩm Sơn có 1.058ha vườn cây ăn trái, gần 90% diện tích đã được nông dân cải tạo chuyên canh sầu riêng, mít Thái, mang lại nguồn thu nhập cao. Thời điểm này, công tác ứng phó với hạn, mặn, bảo vệ sản xuất nông nghiệp được chính quyền địa phương và nông dân tiến hành khẩn trương. Những ngày qua, ông Ngô Văn Cường, ấp 4, xã Cẩm Sơn đều đặn cập nhật diễn biến tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn xã thông qua hệ thống loa truyền thanh. Để bảo vệ 0,5ha vườn chuyên canh sầu riêng, ông đã cải tạo mương vườn để chủ động dự trữ nguồn nước, trang bị dụng cụ đo độ mặn trước khi lấy nước tưới tiêu. Ông Cường cho biết: "Hiện nay, lượng nước trữ trong 5 mương vườn có thể tưới cho vườn cây khoảng 1 tháng. Thời điểm này dù vườn sầu riêng đang mang trái nhưng tôi đã giãn số lần tưới để tiết kiệm nước và để cỏ phủ gốc, giữ ẩm cho cây. Khu vực này nông dân cập nhật độ mặn hàng ngày để chủ động lấy nước ngọt vào mương vườn phục vụ sản xuất".

Được bao bọc bởi sông Tiền và sông Năm Thôn, xã Ngũ Hiệp có hơn 1.500 ha vườn chuyên canh sầu riêng. Đây là địa phương chịu ảnh hưởng gay gắt của đợt hạn, mặn mùa khô năm 2020. Từ cuối tháng 01/2020 khi nước mặn xâm nhập và lấn sâu vào nội đồng, địa phương đã khuyến cáo người dân trữ nước tưới tiêu và tiến hành đóng các cống, đập, bảo vệ diện tích vườn cây ăn trái. Các ấp cũng tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân biện pháp chăm sóc vườn cây trong trường hợp xâm nhập mặn diễn biến phức tạp, kéo dài. Ông Ngô Văn Sáu, nông dân ấp Hòa An, xã Ngũ Hiệp bộc bạch: "Từ đầu mùa khô năm 2020, tôi đã chủ động nạo vét mương vườn để trữ nước tưới cho vườn cây. 7 công vườn sầu riêng của gia đình tôi hiện đang chuẩn bị cho thu hoạch, nếu không chủ động ứng phó chắc sẽ thiệt hại lớn. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, khả năng sẽ ảnh hưởng rất lớn. Nhiều khu vực, người dân đã phải mua nước ngọt từ các sà lan để tưới cho vườn cây ăn trái".

Huyện Cai Lậy có gần 15.000 ha vườn cây ăn trái tập trung tại các xã phía Nam Quốc lộ 1, trong đó có hơn 9.000ha vườn chuyên canh sầu riêng. Trước diễn biến phức tạp của xâm nhập mặn, công tác ứng phó đang được địa phương khẩn trương thực hiện. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện có khoảng 4.500ha sầu riêng của 4 xã Tam Bình, Long Trung, Ngũ Hiệp và Tân Phong bị ảnh hưởng trực tiếp do xâm nhập mặn, trong đó có hơn 1.100ha vườn sầu riêng đang mang trái. Tại hội nghị bàn các giải pháp ứng phó với tình hình hạn, xâm nhập mặn được tổ chức tại xã Ngũ Hiệp, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân huyện Cai Lậy chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã phát động nhân dân khơi thông dòng chảy các tuyến kênh mương tăng diện tích trữ nước, chủ động cập nhật diễn biến hạn, mặn, thông báo kết quả quan trắc để người dân có giải pháp bảo vệ cây trồng, vật nuôi, chủ động lấy nước vào mương vườn phục vụ tưới tiêu khi độ mặn giảm đến mức cho phép... Đặc biệt, nghiêm cấm việc sử dụng nước sinh hoạt để tưới vườn cây ăn trái dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho các hộ dân ở khu vực cuối nguồn... Huyện Cai Lậy cũng đẩy nhanh tiến độ thi công, nâng cấp các công trình phòng chống hạn, mặn, triển khai phương án bơm cấp nước phục vụ tưới tiêu. Đối với các xã phía Nam Quốc lộ 1, huyện đầu tư nạo vét 20 tuyến kênh, sửa chữa và gia cố 34 công trình cống đắp, đảm bảo ngăn mặn, trữ ngọt.

Với sự vào cuộc khẩn trương của chính quyền địa phương và sự chủ động của nông dân, huyện Cai Lậy quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn, mặn trong mùa khô 2020, đảm bảo nguồn lợi kinh tế từ sản xuất nông nghiệp.

Trường Giang

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-