Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Huyện Cái Bè: Sức lan tỏa các phong trào và mô hình tiêu biểu qua thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị
24/05/2019 - Lượt xem: 2445

Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị  về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; trên địa bàn huyện Cái Bè đã xuất hiện ngày càng nhiều cách làm hay, mô hình thiết thực với cuộc sống, dấy lên phong trào thi đua yêu nước sôi nổi ở các cơ quan, đơn vị và quần chúng nhân dân, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị  về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; trên địa bàn huyện Cái Bè đã xuất hiện ngày càng nhiều cách làm hay, mô hình thiết thực với cuộc sống, dấy lên phong trào thi đua yêu nước sôi nổi ở các cơ quan, đơn vị và quần chúng nhân dân, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Sự năng động, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, công chức, viên chức

Thực tế cho thấy, trong 3 năm qua ở các cơ quan, đơn vị của huyện Cái Bè thực hiện Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 08/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đã có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, thể hiện qua tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc được phân công.


Đoàn Thanh niên xã Mỹ Tân tặng quà cho hộ nghèo.

Thường xuyên sâu sát với nhân dân, chịu khó lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân về phẩm chất đạo đức, phong cách phục vụ của người cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước trong giai đoạn hiện nay. Chẳng hạn như Đảng ủy xã Hậu Mỹ Bắc A xây dựng mô hình "Đạo đức công vụ", khi tiếp xúc với dân luôn lễ phép, tôn trọng, có trách nhiệm, tận tụy, sáng tạo trong công việc. Ủy ban nhân dân xã Mỹ Tân xây dựng mô hình chính quyền thân thiện với nhân dân bằng phương châm "7 biết" - biết chào, biết cười, biết lắng nghe, biết hướng dẫn, biết cám ơn, biết xin lỗi và biết khắc phục, sửa chữa. Trung tâm Y tế huyện có mô hình "Nêu cao tinh thần trách nhiệm, phong cách gương mẫu, nói đi đôi với làm và nâng cao kỹ năng giao tiếp", và qua thực hiện mô hình này, tinh thần phục vụ bệnh nhân của đội ngũ y, bác sĩ trong các cơ sở y tế ở huyện Cái Bè, nhất là ở bệnh viện đã nâng lên rõ rệt, được người dân đánh giá cao. Hay ở Bộ phận tiếp công dân của Tòa án nhân dân huyện, yêu cầu đặt ra cho cán bộ là khi tiếp xúc với người dân phải luôn thể hiện sự hòa nhã, đồng thời chịu khó lắng nghe những bức xúc của người dân đến trình bày sự việc, kiên trì giải thích các quy định của pháp luật, vận dụng tốt quy tắc đạo đức nghề nghiệp vào việc giải quyết các vụ tranh chấp, mâu thuẫn, các vụ mang tính nhạy cảm và vụ án xảy ra trong nhân dân.

Nổi bật ở huyện Cái Bè trong thời gian qua là việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) được đưa vào nội dung sinh hoạt hàng tháng và việc kiểm điểm, đánh giá chất lượng của tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên hàng năm. Các chi bộ trong sinh hoạt dành nhiều thời gian để đánh giá việc học tập và làm theo Bác của từng cán bộ, đảng viên; qua đó kịp thời biểu dương những cán bộ, đảng viên gương mẫu được quần chúng quý mến. Nhiều chi bộ còn mạnh dạn giới thiệu những vấn đề bức xúc, nhạy cảm của người dân đặt ra như: Công tác cải cách thủ tục hành chính, đạo đức công vụ, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, quan liêu... Qua đó phân tích, thảo luận tìm nguyên nhân và đề ra hướng giải quyết, khắc phục sớm nhất.

Lan tỏa các phong trào, mô hình sát với thực tiễn cuộc sống

Có thể nói, qua việc học tập và làm theo Bác, ở huyện Cái Bè đã xuất hiện những phong trào, mô hình hay, thiết thực, hiệu quả, nhất là ở các ngành, đoàn thể của huyện. Điển hình như Ban Chỉ huy Quân sự huyện với các sáng kiến cải tiến kỹ thuật về "Mô hình học cụ" trong huấn luyện và viết bài tuyên truyền về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Điển hình có Thiếu tá Lê Văn Lộc - bộ phận Quân lực; Đại úy Lê Hoàng Đăng - trợ lý Tác huấn; Thượng úy Trương Hoàng Phụng - trợ lý Chính trị... là những cá nhân có nhiều thành tích trong học tập và làm theo Bác.

Còn Hội Cựu chiến binh huyện lấy "8 chữ vàng" truyền thống (trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới) làm chuẩn mực trong học tập và rèn luyện của mỗi hội viên; thực hiện tốt phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu", giữ vững phẩm chất tốt đẹp của "Bộ đội cụ Hồ", xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh. Đến nay, qua vận động "Quỹ đồng đội - xây dựng nhà cho hội viên", các cấp Hội trong huyện đã vận động xây dựng 80 căn nhà cho hội viên nghèo, khó khăn. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện thì làm tốt mô hình "Không có trẻ em bỏ học"; Câu lạc bộ "Phụ nữ đảm đang"; Nhóm "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"... Thiết thực nhất là mô hình "Tổ heo đất" hiện có 247 tổ với 6.644 thành viên; "Tổ góp vốn xây nhà", có 2 tổ với 38 thành viên; "Tổ hủ gạo tình hương", có 3 tổ với 76 thành viên. Trong 3 năm qua, các mô hình nêu trên đã tiết kiệm được 22 tấn gạo, trên 1,5 tỷ đồng giúp cho 1.420 lượt hội viên phụ nữ, 277 trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn và xây dựng 5 căn "Nhà tình thương" cho phụ nữ nghèo trong huyện. Hội Nông dân huyện vận động quỹ Hội trên 6,1 tỷ đồng để giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Đoàn Thanh niên làm theo lời Bác gắn với thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TWĐ của Trung ương Đoàn về "Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn" bằng các hình thức như: Vận động mô hình "Nhà nhân ái", "Nhà tình bạn", "Nhà khăn quàng đỏ"; thời gian qua đã vận động xây được 15 căn (trị giá 30 - 40 triệu đồng/căn). Nổi bật có mô hình "Tự tìm tòi học hỏi nâng cao tay nghề trong giảng dạy" và mô hình "Tiết kiệm làm theo Bác", theo đó, mỗi đoàn viên đóng góp 5.000 đồng/tháng làm quỹ công ích xã hội của Chi đoàn Trường THCS xã Tân Thanh. Ở xã Mỹ Tân có anh Phan Văn Hảo thể hiện việc học tập và làm theo Bác ở lòng nhân ái như việc thường xuyên tham gia vận động phát quà cho hộ nghèo, phát cơm từ thiện ở các bệnh viện và tặng quà cho các cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già neo đơn. Anh đã được Tỉnh ủy tặng Bằng khen là người có nhiều thành tích trong học tập và làm theo Bác.

Theo ông Trần Văn Út, Phó Bí thư Huyện ủy Cái Bè, để tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy và hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở nâng cao chất lượng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Các cơ quan Nhà nước nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 27/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; phát huy vai trò, trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu; thường xuyên tuyên truyền, vận động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời gắn việc học tập và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm và các phong trào thi đua yêu của địa phương nhằm tạo được sự đột phát trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn huyện Cái Bè.

                                                                                      Lê Huỳnh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-