Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Hương vị bánh tét ngày xuân
02/02/2020

Nếu như miền Bắc nổi tiếng có bánh chưng thì ở đất phương Nam lại nức tiếng với hương vị mộc mạc, dân dã của bánh tét. Những ngày Tết ở Nam bộ, khi mà gió xuân se se lạnh, được ngồi tề tựu với gia đình ăn một miếng bánh tét, húp một ngụm trà thì còn gì sướng bằng. Bánh tét từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể nào thiếu trong mỗi gia đình ở Nam bộ.

Nếu như miền Bắc nổi tiếng có bánh chưng thì ở đất phương Nam lại nức tiếng với hương vị mộc mạc, dân dã của bánh tét. Những ngày Tết ở Nam bộ, khi mà gió xuân se se lạnh, được ngồi tề tựu với gia đình ăn một miếng bánh tét, húp một ngụm trà thì còn gì sướng bằng. Bánh tét từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể nào thiếu trong mỗi gia đình ở Nam bộ.


Bánh tét, một món ăn quen thuộc của người dân Nam bộ.

Theo Tiến sĩ văn hóa Mai Mỹ Duyên, có rất nhiều truyền thuyết khác nhau để giải thích về nguồn gốc ra đời của bánh tét. Tuy nhiên sự kiện vua Quang Trung đánh đuổi quân Thanh mùa xuân 1789 lại được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm nhất khi giải thích về nguồn gốc của bánh tét. Theo sử xưa, trong quá trình hành quân, có anh lính mang dâng vua loại bánh làm bằng gạo nếp, nhân đậu xanh từ quê mang theo, thế nhưng chưa biết gọi là tên gì. Vua Quang Trung ăn thấy ngon nên kêu quân lính gói bánh để ăn tết và gọi đây là bánh Tết. Với người dân Nam bộ thì gọi bằng cái tên dân dã bánh tét, một cách phát âm gần giống bánh Tết.
 

Tết ở Nam bộ nếu thiếu đi bánh tét sẽ chẳng khác nào mất đi hương vị của những ngày xuân. Một trong những nét đẹp trong văn hóa của người Nam bộ đó là những ngày Tết được tề tựu cùng gia đình gói bánh tét. Làm bánh tét có thể làm suốt những ngày trong năm, tuy nhiên vui nhất là mấy ngày xuân. Mỗi người mỗi công việc. Cánh đàn ông thì chuẩn bị nếp, lá chuối, kiếm lạc buộc dây, còn các chị thì xúng xính đi chợ mua thịt, lau lá. Sau khi chuẩn bị đầy đủ mọi nguyên liệu thì các dì, các mẹ sẽ bắt đầu công đoạn gói bánh. Theo người dân Nam bộ, để bánh được ngon ngoài nếp phải dẻo, nước dừa sao cho thật béo, thì nhân bánh phải làm sao cho thật đậm đà, không quá mặn cũng không quá ngọt. Để bánh ngon và đẹp thì khâu buộc bánh cũng khá quan trọng. Buộc bánh phải buộc sao cho chặt tay không thôi bánh sẽ dễ bung ra. Công đoạn cuối cùng là luộc bánh. Luộc sao cho lửa thật đều, phải luôn túc trực canh lửa. Luộc bánh liên tục khoảng 8 tiếng, sau đó bánh được vớt ra treo lên giàn để nguội.

Tiến sĩ Mai Mỹ Duyên phân tích: "Chiếc bánh tét thể hiện tính cộng đồng rất cao của người Nam bộ là cùng làm, cùng ăn. Để có một chiếc bánh thành phẩm đòi hỏi rất nhiều công phu, tay nghề từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến gói bánh và luộc bánh. Chiếc bánh tét chứa đựng nhiều giá trị văn hóa sâu sắc, trong đó thể hiện rõ là thuyết âm dương, tam tài, ngũ hành với năm màu sắc: Màu xanh của lá gói bánh, màu vàng đậu xanh nhân bánh, hai màu đỏ, trắng của thịt ba rọi làm nhân bánh và màu đen của tiêu trộn vào nhân đậu xanh. Đó là năm màu của ngũ hành trong triết học phương Đông: Hỏa (màu đỏ), thủy (màu đen), mộc (màu xanh), kim (màu trắng), thổ (màu vàng)".

Bánh tét truyền thống có hai loại chính là bánh tét chay và bánh mặn. Bánh tét chay nhân đậu xanh còn bánh tét mặn nhân đậu xanh cộng với thịt ba rọi. Bánh tét ngày nay được cách tân, phát triển với nhiều loại hình khác nhau như bánh tét lá dứa, bánh tét chữ, bánh tét thập cẩm… Gia đình bà Nguyễn Thị Oanh, xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây vẫn còn giữ nguyên nếp truyền thống gói bánh tét vào mỗi độ xuân về cho biết: "Năm nào cũng vậy, khoảng tầm 25 - 27 Tết là cả gia đình tôi với 3, 4 thế hệ lại tề tựu ngồi gói bánh tét. Mỗi năm gói chừng 50 đến 70 đòn, chủ yếu biếu bà con, cúng bàn thờ tổ tiên. Gia đình tôi xem việc gói bánh đã trở thành nét đẹp, không thể nào bỏ được trong suốt mấy chục năm qua".

Ngày nay, cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, một số nét đẹp truyền thống của dân tộc dường như đang bị mai một, trong đó phải kể đến việc gói bánh tét những ngày xuân hiện nay được xem là rất hiếm. Nhiều gia đình ở nông thôn hiện rất ít cùng nhau gói bánh, mà chủ yếu được đặt mua. Mặt khác, bánh tét hiện nay đã được cách tân, chế biến với nhiều hình thù, hương vị khác nhau để chạy theo nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, bánh tét vẫn là đặc sản, hương vị mặn mà của bà con Nam bộ, dù có đi đâu xa cũng sẽ không bao giờ quên được. Bạn Triệu Thanh Lê, huyện Chợ Gạo hiện đang sống tại Mỹ tâm sự: "Là người con xa xứ hơn 20 năm, cứ mỗi độ xuân về là tôi nhớ da diết quê hương, mà trong đó nhớ nhất hương vị bánh tét quê nhà. Đón Tết Việt Nam xa xứ, những người Việt sống tại Mỹ rất ấm lòng khi tề tựu cùng nhau thưởng thức bánh tét, dưa kiệu và cả thịt heo kho riệu, một hương vị rất Việt Nam".

Thảo Phương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-