Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Họp báo thông tin tiến độ thi công Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận 
05/12/2019 - Lượt xem: 2670

Chiều ngày 04/12, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang tổ chức họp báo về tiến độ thi công Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (gọi tắt là Dự án) giai đoạn 1 theo hình thức hợp đồng BOT. Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo

Chiều ngày 04/12, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang tổ chức họp báo về tiến độ thi công Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (gọi tắt là Dự án) giai đoạn 1 theo hình thức hợp đồng BOT. Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo.

Quang cảnh buổi họp báo.

Cùng tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; đại diện Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận (gọi tắt là Doanh nghiệp dự án); các cơ quan báo chí của Trung ương, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đóng tại các địa phương khu vực phía Nam và phóng viên thường trú các báo, đài trên địa bàn tỉnh.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Tiền Giang cho biết, Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận được khởi công từ năm 2009 với quy mô chiều dài toàn tuyến 51,1km giai đoạn 1 theo hình thức hợp đồng BOT, tuy nhiên triển khai chậm tiến độ do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho Dự án, đưa Dự án thông tuyến vào cuối năm 2020, tại Thông báo số 99/TB-VPCP ngày 18/3/2019, Thường trực Chính phủ đã đồng ý chuyển đổi Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và thẩm quyền phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án từ Bộ Giao thông vận tải sang UBND tỉnh Tiền Giang. Sau khi tiếp nhận Dự án từ Bộ Giao thông vận tải, toàn hệ thống chính trị của tỉnh đã tích cực, khẩn trương triển khai các nội dung công việc theo chức năng Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đích thân Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp vận động các hộ dân để thúc đẩy công tác giải tỏa đền bù. Đến nay, tổng số hộ đã nhận tiền đền bù là 3.291/3.292 hộ, đã bàn giao mặt bằng sạch 51,06km/51,10km (đạt 99,92%); chỉ còn 01 hộ cam kết sẽ bàn giao mặt bằng vào ngày 28/12/2019.

Trên cơ sở ý kiến thẩm định của Bộ Giao thông vận tải và ý kiến của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng và các Bộ, ngành liên quan, UBND tỉnh Tiền Giang đã phê duyệt điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án với tổng mức đầu tư được điều chỉnh là 12.668 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn BOT là 10.482 tỷ đồng, nguồn vốn Nhà nước hỗ trợ dự án là 2.186 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện, khó khăn, vướng mắc lớn nhất của Dự án là nguồn vốn. Hiện nay, nguồn vốn Nhà nước hỗ trợ Dự án đã được khơi thông. Theo đó, ngày 27/11/2019, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi UBND tỉnh Tiền Giang về việc bổ sung dự toán chi ngân sách Nhà nước từ nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2018 với số tiền 2.186 tỷ đồng.

Ngày 29/11/2019, tỉnh đã có quyết định giao vốn Nhà nước hỗ trợ Dự án cho các đơn vị liên quan, trong đó hoàn ứng kinh phí cho Doanh nghiệp dự án là 1.445,338 tỷ đồng và hoàn ứng ngân sách tỉnh phục vụ công tác đền bù giải tỏa là 278,358 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh đã hoàn ứng xong phần vốn cho Doanh nghiệp dự án. Hiện Doanh nghiệp dự án đã tổ chức triển khai thi công 21/21 gói thầu xây lắp, lũy kế khối lượng thi công đạt khoảng 1.715 tỷ đồng (khoảng 27%).

Về vốn tín dụng, các tổ chức tín dụng cam kết sẽ tham gia tài trợ 6.686 tỷ đồng. Đến nay, UBND tỉnh đã hỗ trợ Doanh nghiệp dự án và các ngân hàng cấp tín dụng đàm phán xong các điều kiện chung, hiện các ngân hàng đang trình báo cáo thẩm định với Hội đồng thẩm định và Hội đồng quản trị của từng ngân hàng để thông qua.

Phát biểu ý kiến tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đặt câu hỏi về một số vấn đề: Tiến độ thi công trên công trường; công tác giải phóng mặt bằng; nguồn vốn tín dụng... Các thắc mắc này đã được lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh giải thích cụ thể.

Đại diện Doanh nghiệp dự án cho biết, đơn vị đã nhận được 1.390 tỷ đồng trong tổng số 2.186 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho Dự án. Với nguồn vốn này, đơn vị đã tổ chức lập lại tiến độ thi công trên cơ sở giữ nguyên mốc hoàn thành dự án vào quý II/2021, điều chỉnh một số hạng mục đảm bảo thông tuyến vào cuối năm 2020. Hiện công nhân trên công trường đang làm việc 3 ca/ngày và sẽ làm việc không nghỉ lễ, tết để đảm bảo tiến độ.

Phát biểu kết thúc buổi họp báo, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết: Trong thời gian ngắn, Dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận được chuyển giao cơ quan quản lý từ Bộ Giao thông vận tải sang UBND tỉnh Tiền Giang, tỉnh cùng Doanh nghiệp dự án đã giải quyết khối lượng khá lớn các thủ tục pháp lý như: Điều chỉnh Dự án; ký kết phụ lục hợp đồng; điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án... để bảo đảm tiến độ Dự án. Riêng về nguồn vốn, đối với nguồn vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ Dự án, đến nay, tỉnh đã nhận được phần kinh phí và đã nhanh chóng phân bổ nguồn vốn này, hoàn ứng lại phần kinh phí Doanh nghiệp dự án đã ứng, đồng thời tập trung vào việc thi công Dự án trong thời gian tới. Đến nay, thời gian dự phòng cho Dự án đã hết cho nên phải đẩy nhanh tiến độ, rà soát lại tiến độ các nhà thầu, ký cam kết thực hiện đúng tiến độ thi công.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng: Nút thắt của Dự án hiện nay là nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng, vì vậy, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ Doanh nghiệp dự án mời các ngân hàng làm việc để cùng nhau tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo nguồn vốn tín dụng cho Dự án. Mặt khác, tỉnh sẽ báo báo vướng mắc này với Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương để có giải pháp tháo gỡ. Với nguồn vốn đã có, tỉnh cũng yêu cầu Doanh nghiệp dự án tập trung thi công quyết liệt để Dự án thông tuyến vào cuối năm 2020 và hoàn thành vào ngày 30/4/2021 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Lâm Như

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-