Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Hội đồng thẩm định thông qua Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Chợ Gạo đến năm 2030, định hướng đến năm 2045
01/04/2020 - Lượt xem: 286

Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã tổ chức họp Hội đồng thẩm định (HĐTĐ) Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đến năm 2030 và định hướng đến năm 2045. Chủ trì cuộc họp có ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐTĐ. Cùng tham dự có đại diện các sở, ngành là thành viên HĐTĐ; đại diện Thường trực UBND huyện Chợ Gạo và các phòng, ban có liên quan của huyện.

Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã tổ chức họp Hội đồng thẩm định (HĐTĐ) Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đến năm 2030 và định hướng đến năm 2045. Chủ trì cuộc họp có ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐTĐ. Cùng tham dự có đại diện các sở, ngành là thành viên HĐTĐ; đại diện Thường trực UBND huyện Chợ Gạo và các phòng, ban có liên quan của huyện.


Quang cảnh cuộc họp.

Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Chợ Gạo đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 trình HĐTĐ theo quy định do UBND huyện Chợ Gạo chủ trì công tác lập và trình Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Chợ Gạo khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 thông qua tại kỳ họp bất thường được tổ chức vào ngày 03/3/2020. Khu vực lập quy hoạch gồm toàn bộ ranh giới huyện Chợ Gạo, có diện tích khoảng 230,89 km2 có địa giới hành chính được xác định như sau: Phía Đông giáp huyện Gò Công Tây; phía Tây giáp thành phố Mỹ Tho và huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang; phía Nam giáp sông Tiền; phía Bắc giáp huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Vùng huyện Chợ Gạo là khu vực đô thị hóa quan trọng của tỉnh với trục phát triển chính theo Quốc lộ 50. Là vùng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ. Dân số hiện nay khoảng 187.711 người, dự kiến đến năm 2025 khoảng 210.000 người, đến năm 2030 khoảng 245.000 người (dân số đô thị khoảng 66.000 người; dân số nông thôn khoảng 179.000 người); dân số đến năm 2045 khoảng 280.000 người (dân số đô thị khoảng 84.000 người; dân số nông thôn khoảng 196.000 người). Tỷ lệ gia tăng dân số trung bình khoảng 0,94%/năm. Là huyện đạt tiêu chí Huyện nông thôn mới.

Theo Đồ án, vùng huyện Chợ Gạo có quy hoạch mô hình phát triển không gian vùng theo hướng lấy thị trấn Chợ Gạo và đô thị Bến Tranh (xã Lương Hòa Lạc) làm trung tâm, cùng với các khu vực dịch vụ, thương mại làm động lực phát triển cho huyện, trong đó xã Lương Hòa Lạc được xem là đô thị hạt nhân phát triển kinh tế, xã hội, trung tâm kinh tế tiểu vùng cũng như cửa ngõ phía Tây Bắc của huyện có tiềm năng phát triển thương mại, dịch vụ và sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Về quy mô, đến năm 2030, đây là đô thị đảm bảo tiêu chuẩn loại V.

Theo đặc điểm tự nhiên và hoạt động sản xuất, vùng huyện được định hướng chia thành 3 phân vùng: Vùng I - phía Nam (gồm các xã: Xuân Đông, Hòa Định, An Thạnh Thủy, Bình Ninh, Bình Phan, Bình Phục Nhứt) là vùng kinh tế ven sông Tiền và kênh Chợ Gạo chủ yếu phát triển dịch vụ, công nghiệp, cảng, du lịch và thương mại, nông nghiệp công nghệ cao; Vùng II - trung tâm (gồm thị trấn Chợ Gạo và các xã: Đăng Hưng Phước, Song Bình, Long Bình Điền, Tân Thuận Bình, Quơn Long) là trung tâm dịch vụ, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao; Vùng III - phía Tây Bắc (gồm các xã: Lương Hòa Lạc (đô thị Bến Tranh), Trung Hòa, Tân Bình Thạnh, Mỹ Tịnh An, Hòa Tịnh, Phú Kiết, Thanh Bình) là vùng thương mại, công nghiệp, du lịch. Theo cực phát triển, vùng huyện gồm 02 cực phát triển chính là thị trấn Chợ Gạo, trung tâm toàn huyện và đô thị Bến Tranh (trung tâm xã Lương Hòa Lạc hiện tại) là động lực phát triển vùng phía Tây, Tây Bắc của huyện. Trong đó, trung tâm toàn huyện là thị trấn Chợ Gạo được định hướng đảm bảo quy mô đô thị loại IV...

Sau khi nghe đơn vị tư vấn thuyết minh nội dung Đồ án và ý kiến góp ý các thành viên HĐTĐ, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐTĐ đánh giá cao sự nỗ lực, nghiêm túc của đơn vị tư vấn trong thiết kế, xây dựng Đồ án. Ông yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị tư vấn nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, đóng góp của các thành viên HĐTĐ để có sự ra soát, nghiên cứu bổ sung các vấn đề được khuyến nghị để hoàn chỉnh Đồ án quy hoạch phù hợp với thực tế địa phương. Từ đó, có đầy đủ cơ sở khoa học và pháp lý cho việc đề xuất chiến lược, quy hoạch các cực phát triển cũng như phân vùng theo hướng tích hợp có chọn lọc, có sự sắp xếp hợp lý. Đồ án cần thể hiện được vai trò, vị trí của huyện Chợ Gạo trong Vùng kinh tế - đô thị trung tâm của tỉnh cũng như sự kết nối với các huyện lân cận trong phát triển đô thị, dịch vụ và với các tỉnh khác lân cận. Đơn vị tư vấn nghiêm túc, khẩn trương hoàn chỉnh Đồ án thông qua Sở Xây dựng là (cơ quan thường trực HĐTĐ), trình UBND tỉnh phê duyệt theo đúng quy định.

Trần Thi

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-