Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi
14/05/2019 - Lượt xem: 204

Sáng ngày 13/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Ông Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ và ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh chủ trì.

Sáng ngày 13/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Ông Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ và ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh chủ trì.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang.

Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ năm 1996 - 2019, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại hơn 60 quốc gia thuộc các khu vực Châu Phi (33 nước), Châu Âu (17 nước), Châu Mỹ (4 nước) và Châu Á (6 nước). Đến nay, chưa có quốc gia nào được OIE công nhận an toàn đối với bệnh này. Tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh, Việt Nam chưa bao giờ phải đối mặt với một loại dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm, lan truyền phức tạp và tốn kém trong công tác phòng, chống như bệnh dịch tả lợn Châu Phi; đặc biệt là thiệt hại về kinh tế lớn nhất từ trước đến nay. Ngay sau khi dịch bệnh xuất hiện ở Trung Quốc vào tháng 8/2018, Việt Nam đã chủ động phòng, chống dịch bệnh. Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT cũng đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo để quán triệt, thống nhất tổ chức thực hiện các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Sau khi dịch bệnh xảy ra, Bộ NN&PTNT đã có nhiều giải pháp, từ văn bản pháp luật đến các khâu xử lý cụ thể. Tuy nhiên, tốc độ lây lan dịch bệnh rất nhanh. Hiện tại, dịch tả lợn Châu Phi đã lan ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là hơn 1,2 triệu con (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn lợn của cả nước).

Qua báo cáo tình hình và công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã khái quát công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại Việt Nam. Một số mặt còn khó khăn tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở địa phương xảy ra dịch bệnh như: Công tác chủ động giám sát phát hiện, báo cáo và công bố dịch bệnh chưa kịp thời; việc tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết chưa kịp thời, chưa triệt để, người chăn nuôi tự tiêu hủy hoặc vứt xác lợn ra môi trường; chậm hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi lợn buộc phải tiêu hủy lợn và chưa bố trí đủ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh; việc vệ sinh, sát trùng, tiêu độc chưa đáp ứng nhu cầu, chưa thường xuyên, chưa rộng khắp, không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch bệnh; phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh; xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh chưa được chú trọng; việc quản lý vận chuyển động vật còn gặp nhiều khó khăn; khó kiểm soát, truy xuất nguồn gốc động vật; hiện cả nước chỉ có 387 cơ sở giết mổ tập trung, trong khi có hơn 27.000 điểm/cơ sở giết mổ nhỏ lẻ nên việc quản lý giết mổ và tiêu thụ thịt lợn gặp nhiều khó khăn, thách thức... Cũng tại hội nghị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi cũng đưa ra kế hoạch và đề xuất các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự chung tay, quyết liệt của Bộ NN&PTNT và các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, bám sát tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Dịch tả lợn Châu Phi đã và đang xảy ra tại 29 tỉnh, thành phố và chưa có dấu hiệu dừng lại; bệnh có khả năng gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi Việt Nam; trong khi đó hiện nay chưa có thuốc chữa bệnh, chưa có vắc xin phòng bệnh, nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục phát sinh trong thời gian tới là rất cao. Để có giải pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp và hiệu quả hơn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các nhóm giải pháp như cần tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh; các Bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia thành lập ngay các đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định của Luật Thú y và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xem xét, đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp, khả thi cho người chăn nuôi và doanh nghiệp có lợn bị tiêu hủy… Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục chung tay, chung sức với ngành nông nghiệp để tổ chức phòng, chống dịch bệnh động vật hiệu quả; đồng thời đẩy mạnh việc đầu tư, xây dựng các chuỗi sản xuất sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm để tiêu thụ trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.

Ngay sau hội nghị, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Sở NN&PTNT rà soát tình hình dịch bệnh trong tỉnh, đề xuất chính sách hỗ trợ, tái lập lại các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh; xây dựng chặt chẽ các phương án phòng, chống và giải pháp tiêu hủy đàn lợn khi có dịch bệnh; các huyện, thành, thị chủ động, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn...

Phương Thanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-