Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết số 06-NQ/TU của Tỉnh ủy
07/05/2019 - Lượt xem: 449

Ngày 03/5, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) đến năm 2020 và Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 27/12/2016 của Tỉnh ủy về lãnh đạo nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ và phát triển DN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đến năm 2020. Ông Lê Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Lê Văn Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Ngày 03/5, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) đến năm 2020 và Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 27/12/2016 của Tỉnh ủy về lãnh đạo nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ và phát triển DN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đến năm 2020. Ông Lê Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Lê Văn Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. 

Báo cáo được Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày tại hội nghị cho thấy, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, sau 3 năm tích cực triển khai thực hiện Chương trình hành động và các Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết số 06-NQ/TU của Tỉnh ủy về hỗ trợ và phát triển DN đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận: Số lượng DN thành lập mới tăng qua từng năm. Tính đến ngày 31/12/2018, toàn tỉnh có 5.044 doanh nghiệp đang hoạt động, đạt sớm hơn 2 năm so với mục tiêu Nghị quyết số 06-NQ/TU của Tỉnh ủy đề ra đến năm 2020 (có trên 5.000 doanh nghiệp hoạt động). Tổng số DN thành lập mới trong 3 năm (2016 - 2018) là 1.930 DN. Môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, sở, ngành, địa phương không ngừng được cải thiện. Theo đó, Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Tiền Giang liên tục được cải thiện trong 3 năm gần đây: Năm 2016 xếp thứ 48/63, năm 2017 tiếp tục thăng hạng, xếp thứ 40/63 và năm 2018 tiếp tục tăng 2 bậc so với năm 2017, đứng thứ 38/63 tỉnh, thành trong cả nước và được xếp vào nhóm “Khá”. Tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang, trao chủ trương đầu tư, chủ trương nghiên cứu đầu tư cho 30 dự án, với tổng vốn đầu tư 16.178 tỷ đồng.

Từ năm 2016 đến nay, UBND tỉnh đã tổ chức 11 Hội nghị đối thoại doanh nghiệp, có 112 kiến nghị. Các kiến nghị của DN đã được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành giải đáp ngay hoặc ghi nhận để giải quyết trong thời gian quy định cụ thể. Đến nay, tất cả các kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh đã được giải quyết thấu tình, đạt lý.

Công tác cải cách thủ tục hành chính liên quan đến DN, nhà đầu tư được đẩy mạnh, với thời gian được rút ngắn và giảm chi phí gia nhập thị trường của DN. Cụ thể, năm 2017, thời gian trung bình xử lý hồ sơ đăng ký thành lập DN mới là 1,01 ngày (năm 2016 là 1,22 ngày). Thời gian giải quyết thủ tục đầu tư đối với dự án trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp được rút ngắn còn 9 ngày, đối với dự án nằm ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp là 20 ngày (thấp hơn so với thời gian Luật định là 35 ngày).

Có thể thấy, hoạt động của các DN đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh thời gian qua, nhất là trong tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, tạo việc làm, giảm nghèo. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh tăng khá cao trong 2 năm gần đây - đứng tốp 3 tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; bình quân trong 3 năm 2016 - 2018 tăng thu ngân sách của tỉnh năm sau cao hơn năm trước là 1.117 tỷ đồng/năm.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã trao đổi, thảo luận, cho ý kiến về công tác hỗ trợ DN trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và định hướng các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự đóng góp to lớn của cộng đồng DN trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa chính quyền và DN, nhằm tạo thuận lợi cho DN phát triển ổn định; chủ động nắm bắt thông tin, khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của các DN, báo cáo UBND tỉnh giải quyết. UBND tỉnh sẽ duy trì tổ chức ít nhất 02 hội nghị đối thoại doanh nghiệp/năm; đồng thời đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ động tổ chức các buổi gặp gỡ giữa DN với lãnh đạo UBND tỉnh, giúp chính quyền gần DN hơn, từ đó hiểu được khó khăn, vướng mắc, cũng như nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của DN để tháo gỡ kịp thời...

Lâm Như

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-