Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Chương trình hợp tác sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn giữa tỉnh Tiền Giang và thành phố Đà Nẵng
06/09/2019

Ngày 30/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tiền Giang đã diễn ra Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Chương trình hợp tác sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn giữa tỉnh Tiền Giang và thành phố Đà Nẵng. Đến dự và đồng chủ trì hội nghị có ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang; ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng. Cùng dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo sở, ngành của tỉnh Tiền Giang và thành phố Đà Nẵng; UBND các huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có tham gia cung cấp nông sản theo Chương trình.

Ngày 30/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tiền Giang đã diễn ra Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Chương trình hợp tác sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn giữa tỉnh Tiền Giang và thành phố Đà Nẵng. Đến dự và đồng chủ trì hội nghị có ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang; ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng. Cùng dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo sở, ngành của tỉnh Tiền Giang và thành phố Đà Nẵng; UBND các huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có tham gia cung cấp nông sản theo Chương trình.


Quang cảnh hội nghị.
Qua sơ kết 02 năm cho thấy, Chương trình hợp tác sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn giữa hai tỉnh Tiền Giang và thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2017 - 2020 đạt được nhiều kết quả khả quan, cụ thể là: Tỉnh Tiền Giang đã hỗ trợ phát triển nhiều vùng nguyên liệu trái cây, rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm cung cấp sản phẩm an toàn cho thành phố Đà Nẵng; cơ quan chức năng của hai địa phương thường xuyên lấy mẫu kiểm tra các sản phẩm trái cây, rau nhằm kịp thời phát hiện và xử lý theo quy định đối với những vi phạm về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và phối hợp truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Thông tin về nguồn gốc xuất xứ và kết quả giám sát an toàn thực phẩm được công khai, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thành phố Đà Nẵng đối với các sản phẩm rau, quả an toàn từ tỉnh Tiền Giang. Hai bên cũng đã tích cực phối hợp trong việc xây dựng, phát triển được 50 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ thực phẩm an toàn, tập trung ở các mặt hàng: Gạo, trà, cà phê, lạp xưởng, nem, chả lụa, trứng gà, sầu riêng, xoài cát Hòa Lộc, rau củ các loại. Hỗ trợ dán 542.424 tem điện tử thông minh trên sản phẩm để truy xuất nguồn gốc; trong năm 2019, tiếp tục hỗ trợ 240.000 tem cho 10 cơ sở tham gia chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) với các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Tiền Giang như: Thanh long, bưởi da xanh, sơ ri, trà mãng cầu Xiêm, dưa lưới, trái cây sấy, gạo, mắm tôm chà,... Thông qua ký kết biên bản ghi nhớ, thành phố Đà Nẵng cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và thương lái của tỉnh Tiền Giang tham gia các hội chợ nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm, kết nối cung - cầu với các doanh nghiệp, các siêu thị tại thành phố Đà Nẵng cũng như thương lái tại Chợ đầu mối Hòa Cường. Từ đầu năm 2019 đến nay, sản lượng trái cây nhập về Chợ đầu mối Hòa Cường ước đạt khoảng 1.750 tấn/tháng, tương đương khoảng 21.000 tấn/năm, chiếm khoảng 40% lượng trái cây phân phối tại chợ này. 

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng của hai địa phương cũng đã thảo luận, phân tích và đề ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy mạnh tiêu thụ nông sản từ tỉnh Tiền Giang tại thị trường thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng: Hội nghị là dịp đánh giá lại kết quả 02 năm hợp tác trên lĩnh vực cung ứng nông sản và cũng là cơ hội để các sở, ngành chức năng, doanh nghiệp của hai địa phương trao đổi thông tin, giới thiệu sản phẩm; đặc biệt là việc ký kết hợp tác trong sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn, có nguồn gốc xuất xứ từ tỉnh Tiền Giang. Những kết quả đáng trân trọng được nêu tại hội nghị là tiền đề quan trọng để hai địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình hợp tác trong thời gian còn lại của giai đoạn 2017 - 2020 cũng như mở ra chương trình hợp tác mới. Ông nhấn mạnh, mỗi năm, thành phố Đà Nẵng đón gần 8 triệu lượt khách, trong đó, có gần 3 triệu khách nước ngoài; do đó, yêu cầu về thực phẩm sạch được đặt lên hàng đầu và địa phương cũng đã tham gia vào chương trình "Thực phẩm thông minh". Tuy có nhu cầu lương thực, thực phẩm rất lớn nhưng thành phố Đà Nẵng chỉ có thể tự đáp ứng gần 10%; do vậy, khoảng 90% còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành phố khác, trong đó, nhập từ tỉnh Tiền Giang chiếm tỷ trọng khoảng 40%, tức gần một nửa của tổng lượng nông sản mà thành phố Đà Nẵng nhập từ các tỉnh, thành phố khác, kể cả nhập từ nước ngoài. Điều đáng mừng là đa số nông sản từ tỉnh Tiền Giang đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, tạo được sự tin tưởng đối với người dân thành phố. Thực tế qua kiểm tra cũng cho thấy, tỷ lệ số mẫu bị phát hiện còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật là rất thấp. Hiện nay, do Chợ đầu mối Hòa Cường không còn đủ năng lực đáp ứng yêu cầu cung ứng, thành phố Đà Nẵng đang xúc tiến đầu tư xây dựng chợ đầu mối mới tại Hòa Phước với diện tích khoảng 30 ha và tăng cường quản lý nhằm đảm bảo các sản phẩm nông sản đều có địa chỉ, xuất xứ rõ ràng, góp phần kiểm soát tốt nguồn thực phẩm đi vào và đi ra thành phố.

Để việc hợp tác có hiệu quả hơn trong năm 2020 và những năm tiếp theo, ông đề nghị tỉnh Tiền Giang tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Quy định quản lý an toàn thực phẩm được ban hành kèm theo Quyết định số 35/2016/QĐ-UBND ngày 02/11/2016 của UBND thành phố Đà Nẵng; đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý nguồn hàng và điều kiện kinh doanh của các cơ sở kinh doanh ở Tiền Giang hiện đang cung cấp nông sản cho thành phố Đà Nẵng tại chợ đầu mối. Kịp thời trao đổi thông tin kết quả kiểm soát để cùng có giải pháp quản lý hiệu quả; xúc tiến phối hợp xây dựng, nâng cấp các đầu mối tiêu thụ sản phẩm, tránh qua trung gian. Thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Tiền Giang tham gia các chương trình hội chợ, hội thảo nhằm tìm kiếm cơ hội liên kết với các doanh nghiệp và tiếp cận hệ thống phân phối của các chợ đầu mối, siêu thị của thành phố; hỗ trợ dán tem, nhãn trên các sản phẩm để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết truy xuất nguồn gốc sản phẩm.


Các doanh nghiệp của tỉnh Tiền Giang và thành phố Đà Nẵng ký kết hợp tác trong sản xuất.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhận định: Chương trình hợp tác sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn giữa tỉnh Tiền Giang và thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2017 - 2020 bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan. Tỉnh Tiền Giang có tiềm năng về sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là cây ăn trái với diện tích và sản lượng đứng đầu cả nước. Tỉnh cho rằng, thành phố Đà Nẵng không những là thị trường tiêu thụ lớn mà còn là trung tâm trung chuyển quan trọng cho các địa phương lân cận thuộc khu vực miền Trung, chính vì vậy, trong 2 năm qua, tỉnh Tiền Giang tiếp tục tập trung chỉ đạo sản xuất nông sản phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sản phẩm sạch, đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc nhằm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của người dân thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. Hiện nay, tỉnh đã có một số doanh nghiệp, hợp tác xã đi đầu trong xây dựng vùng trồng, liên kết với nhà nông trong thiết lập quy trình sản xuất, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, tỉnh chưa có những doanh nghiệp đủ lớn để đảm bảo thực hiện đơn hàng đủ về số lượng, đa dạng chủng loại, đảm bảo về chất lượng mà chủ yếu phải thông qua thương lái.
Trên cơ sở khẳng định chương trình hợp tác cung ứng nông sản là có hiệu quả, cần thiết, hai địa phương cần tiếp tục đề ra nhiều giải pháp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu. Ông đề nghị, ngành Công Thương và ngành Nông nghiệp của hai địa phương cần có kế hoạch cụ thể nhằm giải quyết các vấn đề: Từng bước quản lý được nguồn hàng của các thương lái; hình thành nên những doanh nghiệp có quy mô lớn, thực hiện vai trò chủ đạo trong cung ứng theo các nội dung hợp tác mà hai bên đã ký kết, tạo tiền đề cho việc phát triển hệ thống cung ứng, kiểm soát nguồn hàng. Hai bên cần thường xuyên trao đổi thông tin về mặt chuyên môn để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã của hai địa phương hợp tác kinh doanh nhưng cũng đảm bảo được yếu tố kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng đối với nông sản từ tỉnh Tiền Giang nhập vào thành phố Đà Nẵng.

Dịp này, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai địa phương, các doanh nghiệp của tỉnh Tiền Giang và thành phố Đà Nẵng tiến hành ký kết hợp tác trong sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng trong thời gian tới. Được biết, Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn giữa tỉnh Tiền Giang và thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2017 - 2020 sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng vào thời điểm thích hợp.  

 Trần Thi 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-