Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch sốt xuất huyết tỉnh Tiền Giang
17/09/2019 - Lượt xem: 1274

Ngày 13/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh đã diễn ra Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tỉnh. Ông Lê Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh chủ trì hội nghị.

Ngày 13/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh đã diễn ra Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tỉnh. Ông Lê Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh chủ trì hội nghị.


Chủ trì hội nghị.

Đến dự có ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế; đại diện Cục Quản lý thị trường; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các ban: Kinh tế - Ngân sách, Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh Đoàn; lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Qua hơn 02 tháng triển khai Chỉ thị số 07/CT-BYT ngày 29/7/2019 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng chống dịch SXH, tính đến ngày 08/9, trên địa bàn tỉnh có 3.195 ca mắc SXH, tăng 192% so với cùng kỳ; trong đó, có 02 ca tử vong. So với các tỉnh, thành thuộc khu vực phía Nam, tỉnh đứng thứ 11/20 về số ca mắc và đứng thứ 8 về số ca mắc/vạn dân. Các địa phương trong tỉnh đã tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực nguy cơ cao và các địa điểm tập trung đông người như chợ, trường học, bến xe, bệnh viện,…; vận động người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ngay tại hộ gia đình với khẩu hiệu "Không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết", hướng dẫn cách tự xử lý các dụng cụ chứa nước không cho muỗi vào đẻ trứng, các biện pháp diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt. Ban Chỉ đạo của tỉnh thường xuyên tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo phòng, chống dịch SXH tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin và báo cáo tình hình dịch thông qua đầu mối Sở Y tế. Đến nay, số ca mắc SXH có xu hướng giảm nhưng chưa đủ cơ sở để khẳng định chiều hướng giảm là bền vững.


Ông Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế: Ngay từ khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh, các địa phương đã hết sức tích cực trong chỉ đạo, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giám sát, phát  hiện, xử lý ổ dịch,… Tuy nhiên, ở một số địa phương, tuyến xã, ấp vẫn chưa làm tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền về diệt muỗi và diệt lăng quăng tại hộ gia đình vốn được xem là giải pháp mang tính căn cơ trong phòng chống dịch SXH mà chủ yếu tập trung vào việc phun xịt thuốc diệt muỗi. Ông cho rằng, trong thời gian tới, cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền đến từng hộ gia đình và người dân nhằm làm thay đổi hành vi diệt lăng quăng một cách thường xuyên, liên tục cùng với việc tuyên truyền nội dung Nghị định số 176/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt những tổ chức, cá nhân không thực hiện hành vi phòng, chống dịch để dịch lây lan ra cộng đồng nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong phòng chống dịch. Về hình thức tuyên truyền, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh cần thực hiện các nội dung tuyên truyền trong "khung giờ vàng" để nhiều người dân có thể thuận lợi trong nắm bắt thông tin; tăng cường tuyên truyền thông qua hình thức phát tờ rơi, qua tin nhắn, ứng dụng trên điện thoại di động. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ở tuyến xã, ấp về chỉ số lăng quăng nhằm đảm bảo người dân chủ động tham gia diệt muỗi, lăng quăng hàng tuần bên cạnh hoạt động hỗ trợ của các đội xung kích phòng, chống SXH.

Sau khi nghe báo cáo tình hình dịch SXH của Sở Y tế, ý kiến của các cơ quan chuyên môn và lãnh đạo các địa phương, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch SXH các cấp cần tiếp tục thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và tỉnh về phòng, chống dịch SXH. Sở Y tế khẩn trương phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu vận dụng kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh thời gian qua để đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức, hình thành ý thức tự giác của người dân trong việc cùng cộng đồng hành động triệt để diệt lăng quăng tại khu dân cư. Ngành Y tế cần làm tốt hơn nữa công tác dự báo tình hình diễn biến dịch SXH trong thời gian tới để có giải pháp phòng chống một cách chủ động, hiệu quả. Về kinh phí, tỉnh đảm bảo bố trí đủ nguồn kinh phí để thực hiện công tác phòng, chống và phun thuốc dập dịch SXH theo yêu cầu chuyên môn của ngành Y tế. Các huyện, thành, thị cần tiếp tục tập trung cao độ trong chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực phối hợp triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác phòng, chống bệnh SXH tại địa phương trong thời gian tới, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài.

Trần Thi 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-