Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang: 20 năm ươm mầm cho những ước mơ
08/12/2019

20 năm - Hành trình làm "cầu nối" giữa những tấm lòng hảo tâm đến với những hoàn cảnh học sinh nghèo vượt khó, Hội Khuyến học tỉnh đã góp phần xây dựng một xã hội học tập với cuộc vận động "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập", "Đơn vị học tập"... Đặc biệt là việc huy động nguồn lực toàn xã hội tham gia công tác khuyến học, khuyến tài với các chương trình, hoạt động vô cùng ý nghĩa, góp phần tiếp bước, ươm mầm cho những thế hệ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện ước mơ của mình là được đến trường học tập, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội

20 năm - Hành trình làm "cầu nối" giữa những tấm lòng hảo tâm đến với những hoàn cảnh học sinh nghèo vượt khó, Hội Khuyến học tỉnh đã góp phần xây dựng một xã hội học tập với cuộc vận động "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập", "Đơn vị học tập"... Đặc biệt là việc huy động nguồn lực toàn xã hội tham gia công tác khuyến học, khuyến tài với các chương trình, hoạt động vô cùng ý nghĩa, góp phần tiếp bước, ươm mầm cho những thế hệ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện ước mơ của mình là được đến trường học tập, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Trao quà và xe đạp cho cái em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Chương trình "Tiếp sức đến trường".

Ngày 24/11/1999, Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang được thành lập với tôn chỉ, mục đích là hỗ trợ phong trào học tập, nâng cao trình độ văn hóa, nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên, nhất là những em thiếu điều kiện học tập, góp phần xây dựng xã hội học tập. Đến nay, 173 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều có tổ chức Hội khuyến học với 2.402 Chi hội và Ban Khuyến học khu phố, ấp, cơ quan, họ đạo... với 359.635 hội viên; chiếm tỷ lệ 20,88% dân số toàn tỉnh.

Tiếp nối cuộc vận động xây dựng "Gia đình hiếu học", "Dòng họ hiếu học", "Cộng đồng hiếu học" nhiều năm trước đây, nay là cuộc vận động "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập", "Đơn vị học tập" theo Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/02/2014 về việc phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020" của Thủ tướng Chính phủ, Hội Khuyến học tỉnh đã không ngừng đẩy mạnh xây dựng phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, đơn vị, cộng đồng dân cư, gắn kết chặt chẽ giữa giáo dục gia đình và giáo dục xã hội, tạo được sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư, góp phần thúc đẩy chủ trương xã hội hóa giáo dục là nhân tố quan trọng trong cuộc vận động xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn dân cư và góp phần xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn tỉnh đã đăng ký xét công nhận 429.854 hộ đạt danh hiệu "Gia đình học tập"; 378 dòng họ đạt danh hiệu "Dòng họ học tập"; 857 ấp, khu phố đạt danh hiệu "Cộng đồng học tập"; 676 cơ quan, trường học đạt danh hiệu "Đơn vị học tập".

Ngoài ra, Hội Khuyến học tỉnh đẩy mạnh công tác vận động nguồn tài trợ khuyến học, khuyến tài nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Công tác xã hội hóa giáo dục và khuyến học luôn được Hội Khuyến học tỉnh phối hợp thực hiện thường xuyên, nhờ đó đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của nhiều cá nhân, tổ chức, đơn vị hảo tâm. Nhiều hoạt động phối hợp với các đơn vị đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ và nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân. Ngoài việc hỗ trợ, tặng học bổng cho sinh viên, học sinh, Hội Khuyến học tỉnh còn tổ chức khen thưởng cho học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập; vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất cho các trường... Song song đó, hoạt động gây dựng quỹ cũng được các cấp Hội chú trọng và thực hiện có hiệu quả. Tính đến nay, qua 20 năm thành lập, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động được hàng trăm đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ vật chất, tinh thần cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều hình thức khác nhau với số tiền hơn 600 tỷ đồng.

Trong số các chương trình hỗ trợ cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn phải kể đến Chương trình "Nâng bước đến trường". Giai đoạn đầu, chương trình chỉ trao mỗi tháng 02 suất học bổng chính có trị giá 5 triệu đồng/suất. Đến nay, giá trị các suất học bổng chính đã tăng lên hơn 30 triệu đồng tiền mặt và nhiều nhu yếu phẩm, dụng cụ học tập để các em tiếp tục thực hiện ước mơ trên bước đường lập thân, lập nghiệp. Ngoài các suất học bổng chính thì chương trình còn trao 20 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng và quà tặng cho các em học sinh, giúp các em có điều kiện được đến trường. Cụ thể, trong thời gian qua, chương trình đã tiếp bước cho 260 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền hơn 10 tỷ đồng, nhờ đó, nhiều em đã thi đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp và đã thành đạt. Cũng từ Chương trình "Nâng bước đến trường", các chương trình học bổng như: "Tiếp sức trẻ em mồ côi, khuyết tật đến trường", "Thắp sáng niềm tin", "Vì em hiếu học" và xây "Mái ấm khuyến học" và rất nhiều chương trình học bổng khác cũng lần lượt ra đời.

Chặng đường 20 năm hoạt động của Hội Khuyến học tỉnh đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, đạt được những kết quả tích cực, mang tính nhân văn sâu sắc. Với những kết quả đạt được, Hội Khuyến học tỉnh đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Cờ thi đua và được nhận Cờ thi đua, Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Có thể khẳng định, 20 năm qua, được sự quan tâm, lãnh, chỉ đạo sâu sắc của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, đoàn thể tỉnh cùng các nhà hảo tâm; đặc biệt là sự tâm huyết của những cán bộ Hội Khuyến học từ tỉnh đến cơ sở đã góp phần xây dựng Hội Khuyến học tỉnh ngày càng lớn mạnh, xây dựng một xã hội học tập, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, góp phần tích cực xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.

Bà Đồng Thị Bạch Tuyết, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: "Chúng tôi xác định công tác khuyến học, khuyến tài không là của riêng một ai, mà đó là trách nhiệm của cả cộng đồng, xã hội. Vì thế, quan tâm chăm lo cho các em học sinh vượt khó học tốt là trách nhiệm được đặt lên hàng đầu, nhất định không để các em phải bỏ dỡ việc học giữa chừng vì bất kỳ lý do nào. Trong những năm qua, các cấp Hội không ngừng nâng cao hiệu quả, thay đổi hình thức hoạt động để giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn. Qua công tác khuyến học, chúng tôi còn xác định được những học sinh tài năng, bồi dưỡng để các em thành đạt, đây cũng là nhiệm vụ cùng ngành Giáo dục và Đào tạo hạn chế tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, cùng các em thực hiện ước mơ, trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước".

Minh Toàn

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-