Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Hòa Tịnh nỗ lực chăm sóc sức khỏe cho nhân dân
12/08/2019

Với sự đoàn kết của toàn Đảng bộ và nhân dân, đến nay, xã Hòa Tịnh (huyện Chợ Gạo) đã cơ bản đạt 17/19 tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) và phấn đấu đến cuối năm 2019 sẽ ra mắt xã đạt chuẩn NTM. Hiện tại, xã Hòa Tịnh đang tập trung nguồn lực để thực hiện các tiêu chí còn lại và duy trì sự bền vững của những tiêu chí khó, trong đó có tiêu chí "Bảo hiểm y tế" (BHYT), vì đây là mục tiêu của địa phương trong vấn đề xây dựng NTM cũng như việc chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày càng tốt hơn.

Với sự đoàn kết của toàn Đảng bộ và nhân dân, đến nay, xã Hòa Tịnh (huyện Chợ Gạo) đã cơ bản đạt 17/19 tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) và phấn đấu đến cuối năm 2019 sẽ ra mắt xã đạt chuẩn NTM. Hiện tại, xã Hòa Tịnh đang tập trung nguồn lực để thực hiện các tiêu chí còn lại và duy trì sự bền vững của những tiêu chí khó, trong đó có tiêu chí "Bảo hiểm y tế" (BHYT), vì đây là mục tiêu của địa phương trong vấn đề xây dựng NTM cũng như việc chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày càng tốt hơn.

Y, bác sĩ Trạm Y tế xã Hòa Tịnh tận tình chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Trạm Y tế xã Hòa Tịnh hiện tại đã cơ bản đạt chuẩn quốc gia về tiêu chí Y tế, được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, đội ngũ y, bác sĩ nhiệt tình, đầy trách nhiệm, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe mọi lứa tuổi được quan tâm, từ đó, công tác vận động người dân tham gia BHYT có nhiều chuyển biến tích cực. Thêm vào đó, sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ y, bác sĩ trong công tác thăm khám, tiếp đón bệnh nhân đã dần được cải thiện, gần gũi, tạo được niềm tin, để bà con nhân dân tham gia BHYT đến khám và điều trị tại Trạm ngày càng đông hơn. Bà Nguyễn Thị Còn, xã Hòa Tịnh cho biết: "Bác sĩ, nhân viên ở đây phục vụ bệnh nhân rất tận tình, hỏi thăm sức khỏe, khám kỹ càng, dặn dò chu đáo. Ai nấy đều hài lòng, tin tưởng đến đây mỗi khi trái gió, trở trời".

Cùng chung niềm vui về sự chăm sóc tận tình của đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã Hòa Tịnh, bà Võ Thị Nhì, xã Hòa Tịnh chia sẻ: "Tôi bị bệnh cao huyết áp, cứ 10 - 15 ngày là đến đây đo, lấy thuốc về uống. Có BHYT thấy đỡ tốn kém hẳn, cứ đến khám xong, lấy thuốc là về. Bác sĩ, nhân viên ở đây căn dặn tái khám, chỉ dẫn thuốc uống tận tình. Hồi trước, chất lượng thuốc uống chưa tốt lắm nhưng nay đỡ hơn nhiều, uống có thuyên giảm nên cứ có vấn đề gì về sức khỏe là kêu con cháu chở lại đây khám".

Bên cạnh việc khám theo phương pháp Tây y thì việc khám theo phương pháp Đông y cũng là thế mạnh của Trạm Y tế xã Hòa Tịnh. Hiện tại, thứ 2 và thứ 6 hàng tuần, mỗi ngày có khoảng 200 bệnh nhân đến khám và điều trị theo phương pháp này, bởi đội ngũ phục vụ tận tình, thuốc uống có hiệu quả và có chuyển biến tích cực nên không chỉ người dân địa phương mà các xã, huyện lân cận cũng đến khám và điều trị. Ông Phan Thanh Tùng, xã Tân Hòa Tây (huyện Tân Phước) đến điều trị theo phương pháp Đông y cho biết: "Tôi bị bệnh gan, trị ở bệnh viện tốn khá nhiều tiền, nghe nói ở đây bốc thuốc miễn phí nên tôi đến đây khám gần 9 tháng rồi, thấy cũng có hiệu quả". Còn bà Phan Thị Nhãn, xã Hòa Tịnh, chia sẻ: “Tôi bị đau lưng với nhức khớp chân nhưng đến đây châm cứu thấy đỡ hơn rất nhiều. Hồi trước, đi phải chống gậy, giờ đi lại thấy thoải mái hơn. Thấy nhiều bà con ở xã khác, huyện khác cũng đến đây điều trị, nghe ai cũng nói thuyên giảm, tôi thấy rất phấn khởi".

Tuy nhiên, theo nhận định của địa phương thì tiêu chí "Y tế" không riêng gì xã Hòa Tịnh mà hầu như các địa phương đều gặp khó khi tỷ lệ người tham gia BHYT biến động theo từng năm. Chính vì thế, xã Hòa Tịnh đang nỗ lực thực hiện và duy trì các giải pháp để tỷ lệ người tham gia BHYT luôn đảm bảo, địa phương đạt về tiêu chí này và người dân khỏi phải tốn những khoản chi phí lớn điều trị khi có điều bất trắc xảy ra.

Nói về vấn đề này, ông Cao Văn Xê, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Tịnh cho biết: "Vận động đạt chỉ tiêu về độ phủ BHYT theo yêu cầu đặt ra là chưa đủ, mà địa phương xác định, phải làm sao để bà con hiểu rõ vấn đề tham gia BHYT trên tinh thần tự giác, tự nguyện chính là để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, bởi số tiền bỏ ra hàng năm không lớn nhưng phòng được những trường hợp rủi ro có thể xảy ra, vì vậy, chúng tôi chia ra làm nhiều nhóm đi vận động nhân dân trên tinh thần tự nguyện. Cán bộ vận động phải giải thích cho người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT. Nếu thấy hợp lý, người dân sẽ tự nguyện tham gia, vừa góp phần bảo vệ sức khỏe, vừa đạt và giữ sự bền vững của tiêu chí này ở hiện tại và tương lai".

Với những giải pháp và cách làm như hiện nay, hy vọng xã Hòa Tịnh sẽ tiếp tục duy trì được sự bền vững ở các "tiêu chí khó" trong tương lai, nhất là tiêu chí "Y tế" để vừa đạt chỉ tiêu NTM trong năm 2019 này, vừa góp phần chăm sóc sức khỏe của người dân, củng cố niềm tin của nhân dân vào các tuyến y tế cơ sở, góp phần giảm tình trạng quá tải ở bệnh viện các tuyến trên như hiện nay.

Minh Toàn
 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-