Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế
07/09/2019

Năm 2018, các chương trình, đề án và chính sách giảm nghèo được thực hiện đồng bộ, các đối tượng xã hội đã được tạo điều kiện để tiếp cận tốt các chính sách và các nguồn hỗ trợ từ Nhà nước, cộng đồng. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh đến cuối năm 2018 giảm còn 3,41%.

Năm 2018, các chương trình, đề án và chính sách giảm nghèo được thực hiện đồng bộ, các đối tượng xã hội đã được tạo điều kiện để tiếp cận tốt các chính sách và các nguồn hỗ trợ từ Nhà nước, cộng đồng. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh đến cuối năm 2018 giảm còn 3,41%.


Nông dân trồng mãng cầu Xiêm theo tiêu chuẩn VietGAP được Dự án Hỗ trợ sinh kế
do Tổ chức liên minh Na-Uy tài trợ hỗ trợ xây kho chứa phân thuốc.

Thời gian qua, tỉnh ưu tiên triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách giảm nghèo, tạo cơ hội để các hộ nghèo và cận nghèo có việc làm ổn định, đa dạng hóa ngành nghề, khai thác có hiệu quả các tiềm năng về đất đai, lao động để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống; trong đó chú trọng việc dạy nghề và tạo việc làm cho lao động nông thôn, lao động tại các địa bàn đặc biệt khó khăn. Đồng thời, tỉnh tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật tại địa bàn khó khăn phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, gắn công tác giảm nghèo với các chương trình xây dựng nông thôn mới; huy động các nguồn lực từ các chương trình, dự án,... để hỗ trợ hộ nghèo.

Hiện nay, người nghèo đã tiếp cận thuận tiện hơn các chính sách trợ giúp của Nhà nước, như: Chính sách hỗ trợ giáo dục - đào tạo; chính sách hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo; chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo; chính sách đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn; chính sách cho vay tín dụng ưu đãi, hướng dẫn cách làm ăn và khuyến nông - lâm - ngư; chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo…; cơ sở hạ tầng nông thôn được tăng cường trên cơ sở triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới; đời sống của người nghèo được từng bước cải thiện, an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Những năm qua, tỉnh hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn 11 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo. Tại xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông, Dự án Hỗ trợ sinh kế do Tổ chức liên minh Na-Uy tài trợ, trong năm 2018, dự án đã hỗ trợ xây kho chứa phân thuốc cho Tổ hợp tác Trồng mãng cầu Xiêm, ưu tiên cho 48 hộ tham gia trồng mãng cầu Xiêm theo mô hình VietGAP.

Chị Trần Bích Nhật, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông cho biết, nhờ kho chứa của Dự án Hỗ trợ sinh kế hỗ trợ mà nông dân mua phân, thuốc về chứa số lượng nhiều. Trước đây, nông dân chỉ mua đủ số lượng phân, thuốc mình cần để bón, phun xịt trong khoảng 1 đến 2 tháng. Từ khi có kho, nông dân có thể mua dự trữ phân thuốc từ 6 tháng đến 1 năm, không lo biến động về giá cả vật tư. Tham gia vào Tổ hợp tác Trồng mãng cầu Xiêm, nông dân được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng và chăm sóc cây mãng cầu Xiêm, trồng mãng cầu Xiêm theo tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng phân, thuốc đúng quy tắc, đúng quy trình…

Anh Võ Minh Vũ, ấp Lý Quàn 2 có 6 công trồng mãng cầu theo tiêu chuẩn VietGAP cho biết, trong năm qua, gia đình anh được Tổ chức liên minh Na-Uy hỗ trợ 6,2 triệu đồng xây kho chứa phân thuốc và hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc cây mãng cầu. Anh Vũ cho biết, từ khi có kho chứa phân, thuốc ngay tại vườn mãng cầu, anh thấy rất tiện lợi, dự trữ được nhiều, đỡ tốn công và chi phí vận chuyển.

Để hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo năm 2019, tỉnh Tiền Giang đã và đang hỗ trợ hộ nghèo thông qua các dự án, mô hình giảm nghèo. Qua đó, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống và chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững. Trên cơ sở nguồn vốn được phân bổ thực hiện Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các huyện, thị, thành xây dựng kế hoạch hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo năm 2018 để triển khai thực hiện.

Tại xã Phú Tân, nhiều hộ gia đình nhận được nguồn vốn ưu đãi từ mô hình đa dạng hóa sinh kế với số tiền 9,5 triệu đồng đã vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo. Chị Nguyễn Thị Ngọc Thanh, ở ấp Pháo Đài, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông tâm sự: "Gia đình không có đất sản xuất, phải thuê đất để trồng trọt, nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Dự án, tôi có vốn để đầu tư trồng dưa hấu trên mảnh đất thuê".

Trong 3 năm (2016 - 2018), toàn tỉnh đã giảm 12.619 hộ nghèo, tương đương giảm 2,46% tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh, từ 5,87% vào cuối năm 2015 xuống còn 3,41% vào cuối năm 2018 (toàn tỉnh còn 16.097 hộ nghèo), bình quân giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh là 0,82%/năm. Các xã bãi ngang ven biển bình quân giảm tỷ lệ hộ nghèo trên 4%/năm và phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh  dưới 2,99% vào cuối năm 2019.

Lý Oanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-